Tiếng nói của người da đen nhiễm HIV/AIDS đã tắt
Các Website khác - 13/10/2005

LeRoy Whitfield, cây bút chuyên viết về cuộc chiến chống AIDS của người  Mỹ da đen đã chết sau 15 năm nhiễm virus HIV. Năm nay ông vừa tròn 36 tuổi. 

Whitfield đã từng là người sáng lập nên tờ Vibe, một tạp chí dành riêng cho những người nhiễm HIV dương tính. Sau 15 năm nhiễm phải virus gây căn bệnh thế kỷ, hôm chủ nhật tuần qua (8/10), do những biến chứng của bệnh AIDS, ông đã qua đời tại bệnh viện North General ở Manhattan.

Keith Boykin, nhà bình luận các vấn đề về giới tính và xu hướng tình dục viết về Whitfield với những câu rất xúc động: "Anh ấy luôn nhiệt huyết trong công tác tuyên truyền về HIV/AIDS trong cộng đồng người da đen và chưa bao giờ tỏ ra e ngại trước bất kỳ thách thức nào".

Một thách thức lớn nhất mà Whitfield gặp phải sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV năm 1990 là phải dùng thuốc kháng virus, loại thuốc với những tác dụng phụ không mong muốn sẽ gây cảm giác từ mệt mỏi, buồn nôn đến việc thị lực mờ dần. Anh đã kiên quyết không dùng thuốc.

Tuy nhiên, cho tới cuối đời, anh tỏ rõ những băn khoăn, nghi ngờ về quyết định của mình.

Trong ấn phẩm tháng 8 của tạp chí HIV Plus, anh đã viết: "Mật độ tế bào T của tôi đã tụt xuống mức 40, mức nguy hiểm nhất và lượng virus trong người đã đạt 230,000. Tôi đã kiên quyết không dùng thuốc trong quá nhiều năm đến mức giờ đây lượng virus cứ lớn dần khiến tôi không thể chịu đựng nổi nữa. Tôi vẫn luôn cân nhắc về lợi ích của những tác dụng phụ trong việc phòng tránh bệnh lây nhiễm cơ hội. Tôi không thể quyết định xem cái nào gây hại cho não của tôi hơn. Tôi không thể."

Whitfield đã dùng những kinh nghiệm bản thân - kể cả những mối quan hệ với nam giới và phụ nữ - làm lăng kính xem xét một vấn đề có liên quan tới căn bệnh thế kỷ.

Theo ông, đại dịch AIDS trong cộng đồng người da đen gắn liền với những vấn đề nhà ở, đói nghèo và tình trạng bạo lực, chính những yếu tố này làm gia tăng số trường hợp nhiễm HIV ở người da đen. Song mặt khác, ông cũng bác bỏ hoàn toàn luận điệu ở một số bài báo cho rằng AIDS là âm mưu của người da trắng muốn truyền bệnh sang cho người da đen.

Theo thống kê điều tra dân số năm 2000, người da đen chiếm 12% tổng số cư dân Mỹ. Nhưng cũng theo Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Mỹ thì số người không quá đông này lại chiếm tới 40% trong khoảng 929,985 trường hợp nhiễm HIV/AIDS kể từ trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên năm 1981.

Ông Boykin nhớ lại những ấn tượng sâu đậm của mình với Whitfield trong ngày đầu gặp mặt. Là người gốc Chicago, Whitfield gây chú ý với người khác bởi những mớ tóc rất đẹp và nụ cười tạo sức ảnh hưởng rất lớn. Học tại đại học Chicago, Whitfield còn tham dự thêm đại học DePaul cùng thành phố. Sau đó, anh làm cộng tác viên biên tạp tại tạp chí Positively Aware (Hiểu biết tích cực) có trụ sở tại Chicago đồng thời là nhà giáo dục cồng đồng cho Positive Voice, một tổ chức tuyên truyền về AIDS.

Năm 2000, Whitfield đến New York, tham gia sáng lập tạp chí Vibe và trở thành biên tập viên cao cấp của POZ, một tạp chí chuyên dành cho những người nhiễm HIV dương tính.

Một trong những dự định của Whitfield là làm một hành trình tới nhà tù South Dakota để phỏng vấn Nikko Briteramos, một người da đen trẻ tuổi bị kết tội theo luật quy định về tội gây truyền nhiễm căn bệnh thế kỷ của bang.

Nhưng rồi bệnh tật không cho Whitfield thực hiện dự định này, khi đang viết về vấn đề đó, anh đã đổ bệnh sang giai đoạn nặng hơn và tử vong.

Lễ tang Whitfield sẽ được tổ chức vào thứ bảy tuần này (15/10) tại Chicago, lễ truy điệu dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 20/10 tại New York.

Đỗ Dương theo http://1010wins.com