Còn gì nữa sau cái chết ấy?
Các Website khác - 03/09/2002
Còn gì nữa sau cái chết ấy?

Nằm ngay cạnh ngã năm đường sông, bên này là xã Long Hưng của huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), bên kia là Tân Phước Hưng thuộc huyện Phụng Hiệp (Cần Thơ). Chuyện bà N., bán vé số bị tiêu chảy chết có lẽ sẽ không có gì ầm ĩ, nếu như ngày 2.8, sau cái chết đó 10 ngày, không có bản thông báo của cơ quan chuyên môn về việc bà bị nhiễm HIV/AIDS...

Y sĩ Dương Thành Long, phụ trách chương trình kiểm soát HIV/AIDS thuộc Trạm Y tế xã Long Hưng cho biết: Bà N. năm nay 33 tuổi, làm nghề bán vé số dạo suốt từ tuyến Long Hưng về đến Mỹ Tú. Bản thân bà từng qua lại Campuchia, từng bị đưa vào trại xã hội vì hoạt động mại dâm và cách đây đúng 5 năm, sau khi được gia đình bảo lãnh ra khỏi trại, về nhà và kết hôn cùng một người đàn ông quê ở Vĩnh Long cũng đã có vợ con. Khi đứa con sắp ra đời, người đàn ông bỏ về sống với vợ cũ.

Ngoài nghề bán vé số, có lúc bà N. còn hành nghề sửa móng tay, móng chân cho các bà, các cô có nhu cầu. Do trước kia có sửa lại sống mũi, không hiểu vì sao mũi bị chảy mủ liên tục, điều trị thông thường không giảm, phải ra khám tận Sóc Trăng... Ngày 2.8 thì y sĩ Long nhận được thông báo quản lý và theo dõi bệnh nhân, chưa tới 10 ngày sau thì bệnh nhân đã chết do tiêu chảy kéo dài. Y sĩ Long còn cho biết thêm, ngoài AIDS, bệnh nhân còn mắc bệnh lao. Hiện tại đứa con trai của bệnh nhân đang sống cùng bà ngoại, đã có biểu hiện nhiễm HIV/AIDS với các triệu chứng: Da bị sừng hóa dần và bệnh ngoài da không chữa lành được. Y sĩ Long than thở: "Trước tôi công tác ở Trại phục hồi nhân phẩm 1.5, ngán ba cái "ết" này lắm rồi mới xin chuyển về Long Hưng, vậy mà nó cũng theo tới cho bằng được".

Tính đến nay, Sóc Trăng đã phát hiện 769 người bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 297 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 190 ca tử vong. 81/122 xã, phường trong tỉnh đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS, tăng 14 xã so với năm trước. Đối tượng lây nhiễm chủ yếu qua đường tiêm chích ma túy và mại dâm, phần lớn được phát hiện qua việc điều trị các triệu chứng nhiễm trùng cơ hội.

Chuyện tế nhị
Một người lái xe ôm cho biết: "Sẽ chẳng có gì mà ầm ĩ nếu như ngoài chuyện bán vé số, bà ấy không làm thêm chuyện khác. Ở đây hầu như ai cũng biết là N. "có khuyến mãi" kèm theo những tờ vé số bán cho khách". Thông tin trên chưa được kiểm chứng, nhưng dư luận đại loại như vậy râm ran cả tuyến đường dài 9km từ Long Hưng ra thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (Mỹ Tú)...

Một gia đình nọ, chồng chạy xe ôm vốn là mối chở thường xuyên của N., người vợ đã buộc chồng đi xét nghiệm vì anh chồng thú thực đã có quan hệ với N. Vợ thì ẵm con về ở với bên ngoại, còn người chồng ấy hầu như không còn tinh thần làm ăn. Người vợ của ông chồng hờ của N. ở tận Vĩnh Long cũng quan tâm đến cái chết của N., điện thoại qua Trạm Y tế Long Hưng để hỏi thăm nguyên nhân cái chết của N. Lời khuyên của y sĩ là: "Chị cần đi thử máu".
Ngay cả những y sĩ ở Trạm Y tế Long Hưng cũng lo lắng. Người thì đã từng đỡ đẻ cho sản phụ N. lúc sinh nở, người thì từng may vết thương cho đứa trẻ con của N. nhưng không đeo găng... Bác sĩ Thúy - Trưởng Trạm Y tế xã Long Hưng nói:

- Công việc của bác sĩ là lo lắng chuyện điều trị cho bệnh nhân, đâu ai mà để ý. Cứ nghĩ chuyện HIV/AIDS là ở chốn nào chứ không phải ở đây. Thông tin về chứng bệnh thế kỷ này đâu lạ gì, nhưng khi xảy ra chuyện cũng bàng hoàng lắm. Lo nhất là chuyện chị này đã từng hành nghề sửa móng tay, móng chân. Sự lây lan do thiếu hiểu biết cứ thế mà nhân lên.

Đến bây giờ, vẫn chưa có kết quả xác thực về hậu quả mà bà N. để lại. Ai đã nhiễm HIV/AIDS từ bà N. và sẽ còn những ai nữa bị lôi vào cuộc? C.T.L