Điều trị cai nghiện mới chú trọng về lượng
Các Website khác - 30/07/2008

 

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch UB Quốc gia Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại Hội nghị chuyên đề Can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV và điều trị nghiện, các chất dạng thuốc phiện diễn ra 27-28/7, tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng của chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS và đã tập trung chỉ đạo các biện pháp chủ động phòng, chống. Tuy nhiên, cai nghiện và điều trị cai nghiện là vấn đề hết sức khó khăn và phức tạp.

Qua thời gian thực hiện Chương trình chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS, mặc dù đã thu được một số kết quả nhất định, số người được đưa đi tập trung cai nghiện đã tăng cao nhưng kết quả sau cai thực sự chưa ổn định, bền vững.

Những người cai nghiện sau khi trở về cộng đồng không có công ăn việc làm ổn định nên đã dễ dàng sa ngã trở lại con đường nghiện ma tuý, gây tốn kém và lãng phí rất nhiều về kinh phí và nhân lực.

Trong khi đó, Chương trình đang đứng trước vấn đề khó khăn lớn về tài chính (hiện chương trình được triển khai chủ yếu nhờ các nguồn viện trợ nước ngoài và hầu hết sẽ kết thúc vào năm 2011).

Theo nhận định của Phó Thủ tướng, chương trình điều trị cai nghiện bằng Methadone là giải pháp tốt nhất trong can thiệp giảm tác hại và các biện pháp điều trị cai nghiện tại Việt Nam hiện nay. Phó Thủ tướng đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế phối hợp với TP.Hải Phòng và TP.HCM triển khai sơ kết nhằm đánh giá hiệu quả bước đầu của đề án điều trị cho người nghiện bằng chất thay thế Methadone.

Báo cáo của Bộ Công an cho hay, tính đến hết ngày 30/6/08, cả nước có khoảng 169.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Trong 6 tháng đầu năm 2008, cả nước tái trồng 69.684ha cây thuốc phiện. Trong đó, Sơn La 41.593ha; Lai Châu 13.494ha; Điện Biên 1.774ha...

P. Thanh