“Gió mát” cho bệnh nhân
Các Website khác - 10/12/2005

Đó là những bệnh nhân có hoàn cảnh ngặt nghèo, được điều trị theo kiểu “ghi sổ nợ” hay còn gọi là “chữa bệnh trả chậm”; là những bệnh nhân tim dưới 6 tuổi có hộ khẩu TPHCM được mổ miễn phí; là những khoản trợ cấp cho người có HIV/AIDS gặp khó khăn.

Ba nhóm bệnh nhân có đặc điểm khác nhau, nhưng rất giống nhau về nỗi khổ bệnh tật. Hình thức “chữa bệnh trả chậm” dành cho những bệnh nhân bế tắc về tài chính là chủ trương của Bệnh viện Chợ Rẫy. Những ai dù chỉ một lần đặt chân đến Bệnh viện Chợ Rẫy cũng sẽ hiểu ý nghĩa sâu xa của một quyết định không dễ dàng này. Quả thật, đây là bệnh viện tuyến cuối, bệnh nhân khắp cả nước dồn dập đổ về với đủ loại bệnh tật mà thường là tiên lượng xấu và hiểm nghèo. Trong số này có không ít người nghèo, người cơ nhỡ, trắng tay. Thế nhưng, bệnh viện đã không quay lưng với họ. Và cũng vì thế mà chỉ trong 10 tháng của năm nay, ngoài việc miễn giảm phí, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chấp thuận cho hơn 5.300 bệnh nhân ký nợ viện phí với tổng số tiền trên 5,5 tỉ đồng. Hỏi về khả năng thu hồi tiền nợ, PGS-TS Trương Văn Việt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nói rằng ông tin vào cách ứng xử của người bệnh một khi họ đã được bệnh viện tạo điều kiện chăm sóc tận tình.

Kế đến là việc mổ tim miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi có hộ khẩu thường trú hoặc hộ khẩu KT3 tại TPHCM. Đây lại là một quyết định quan trọng của TP trong bối cảnh bệnh tim được coi là bệnh của “mô hình bệnh tật” thời kỳ mới, “bệnh của người giàu”, thế nhưng đối với bệnh tim bẩm sinh thì không ít trường hợp cha mẹ quá nghèo, đành bó tay nhìn con thoi thóp. Chưa kể chi phí trước và sau điều trị, chỉ riêng việc phẫu thuật một ca cũng tốn khoảng 2.200 USD, một số tiền lớn khó mơ thấy đối với nhiều gia đình.

Và mới đây nhất là quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ trợ cấp đối với người nhiễm HIV/AIDS và những người trực tiếp quản lý, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS trong các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước. Theo quyết định này, trẻ em nhiễm HIV/AIDS đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước được hưởng chế độ trợ cấp sinh hoạt phí nuôi dưỡng thấp nhất là 210.000 đồng/trẻ/tháng. Những người nhiễm HIV/AIDS khác không nơi nương tựa đang sống tại đây được hưởng khoản trợ cấp tương tự thấp nhất là 140.000 đồng/người/tháng... Với quyết định này, lại thêm một minh chứng nữa cho nỗ lực san lấp hố ngăn cách giữa người nhiễm HIV/AIDS và cộng đồng tại VN.

Ba quyết định trên như những làn gió mát thổi vào tâm trạng những người đang cố vượt qua thách thức cay nghiệt của bệnh tật.

Cao Tuấn</p