Singapore thông báo bệnh tình bệnh nhân AIDS cho bạn đời của họ
Các Website khác - 08/12/2005
Bộ Y tế Singapore đã bắt đầu thông báo trực tiếp cho bạn đời của những bệnh nhân xét nghiệm dương tính với HIV về bệnh tình của họ trong một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan bệnh AIDS.

Bộ trưởng Y tế Balaji Sadasivan hôm 5-12 cho biết những lá thư với nội dung trên đã được trao tận tay 41 phụ nữ nước này kể từ tháng 7 năm nay.

Một quan chức của Bộ Y tế Singapore từ chối bình luận về hoạt động trên, nhưng website của bộ này viết rằng “hôn nhân và sự chung thủy của người phụ nữ không đủ để bảo vệ họ khỏi bị nhiễm HIV. Phần lớn bị nhiễm dù chung thủy với bạn đời của họ”. Những lá thư khuyên những người vợ hoặc chồng đi xét nghiệm HIV và cung cấp cho họ thông tin về những dịch vụ tư vấn sẵn có tại Trung tâm Bệnh lây lan. Bộ Y tế Singapore cho biết 2 trong số những phụ nữ trên xét nghiệm âm tính với HIV.

Vào tháng 7, Chính phủ Singapore đã bãi bỏ luật đòi phải có sự chấp thuận của bệnh nhân trước khi thông báo cho bạn đời của họ. Việc cho phép phá vỡ sự tuyệt mật của bệnh nhân là một phần của một loạt biện pháp được áp dụng để chống AIDS.

Dù Singapore có tỉ lệ nhiễm HIV thấp nhất châu Á, đảo quốc này cho biết họ đang tăng cường phòng vệ do có sự gia tăng các ca nhiễm, đáng chú ý là các đối tượng gay và những người đàn ông quan hệ tình dục lăng nhăng.

Singapore có tổng cộng 2.584 ca nhiễm HIV, trong đó 954 đã thiệt mạng, 631 bị AIDS và 999 không cho thấy dấu hiệu bị bệnh. Trong 10 tháng đầu năm nay, 198 người Singapore được chẩn đoán HIV, trong đó chưa đầy 10% là phụ nữ. Vào tháng 7, Singapore áp dụng việc xét nghiệm HIV như một phần của quy trình xét nghiệm tiền sản dành cho các thai phụ. Một dự án thí điểm phân phát các bộ tự xét nghiệm HIV tại các địa điểm tập trung gay cũng sẽ được thực hiện.

Hoàng Trung (Theo Reuters, abc.net.au)</p