Hỗ trợ sữa miễn phí cho con của những bà mẹ nhiễm HIV
Các Website khác - 13/09/2005

Ngày 13/9, tại Hà Nội, các đại biểu dự "Hội thảo về chính sách và pháp luật trong phòng chống HIV/AIDS" đã kiến nghị Nhà nước cần hỗ trợ sữa miễn phí cho những bà mẹ nhiễm HIV sinh con trong thời gian từ 6 đến 12 tháng.

HIV/AIDS ở Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển cả về số người mắc và tử vong. Đến nay, cả nước đã phát hiện gần 100.000 người nhiễm HIV/AIDS trong đó có gần 9.000 trẻ em bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Hầu hết số thai phụ nhiễm HIV đều có hoàn cảnh khó khăn, với 2/3 số thai phụ nhiễm HIV không nghề nghiệp.

Theo các chuyên gia y tế, mọi can thiệp sớm vào con đường lây truyền từ mẹ sang con có ý nghĩa rất lớn trong việc khống chế đại dịch HIV nhưng vì hoàn cảnh kinh tế nên rất nhiều bà mẹ đã không có tiền mua sữa thay sữa mẹ nên nguy cơ nhiễm HIV ở những trẻ này rất cao.

Tại hội thảo - do Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và Bộ Y tế tổ chức - các đại biểu còn đóng góp một số ý kiến về tên gọi dự án Luật phòng chống HIV/AIDS, quyền của người nhiễm HIV; miễn phí tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng; các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong phòng ngừa lây nhiễm HIV; việc thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính; tiếp cận thuốc điều trị HIV/AIDS; các quy định về Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV/AIDS; thực hiện chi trả bảo hiểm y tế cho người có thẻ BHYT nhiễm HIV/AIDS./.