Khúc "đoạn trường" của cô hoa khôi làng chài
Các Website khác - 16/02/2009

 Phan Thị Lụa (phải) cùng với cán bộ Trung tâm Giáo dục, Lao động và Xã hội Bình Định
Phan Thị Lụa (phải) cùng với cán bộ Trung tâm Giáo dục, Lao động và Xã hội Bình Định.

Biết mình mắc phải căn bệnh AIDS, "thần chết' đang rập rình nhưng Lụa vẫn biết vươn lên, tìm ra lẽ sống cho chính mình. Chị thường xuyên đi tuyên truyền, vận động mọi người biết cách bảo vệ mình trước căn bệnh thế kỷ này vì không muốn mình uổng phí thêm một giây nào trong quãng đời còn lại.

Lưu lạc

Năm nay đã tròn 31 tuổi, vậy mà khi mới gặp Phan Thị Lụa, tôi cứ tưởng chị còn trong những tuổi hai mươi, mặc dù khuôn mặt đã đầy mụn nhọt.

 Khi còn đang ở tuổi trăng tròn, Lụa đã được mệnh danh là "hoa khôi" của một làng chài ven biển xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Biết bao chàng trai trong làng đã rung động trước nhan sắc "mặn mà, ăn nói có duyên" của chị, rồi theo tiếng gọi của tình yêu đầu đời, chị về làm vợ một "chàng ngư phủ" quê ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Cuộc sống đôi vợ chồng cứ êm đềm cho đến năm 2002, khi Lụa

vừa sinh đứa con đầu lòng thì chồng chị đã có kết luận mắc phải căn bệnh AIDS và chết sau đó không lâu. Lập tức Lụa đi xét nghiệm và càng đau khổ hơn khi biết mình cũng đã lây nhiễm căn bệnh tai ác của chồng.

Tuyệt vọng, chị gửi đứa con trai lại cho cha mẹ chồng chăm sóc, về quê nhốt mình trong căn phòng kín, chờ ngày "thần chết" đến mang đi. Nhưng khi biết sự tình, hàng xóm kỳ thị, cộng đồng ngày càng xa lánh… nỗi mặc cảm khiến chị đau đớn tận cùng.  Cuối năm 2002, chị quyết định vào Trung tâm Giáo dục - Lao động và Xã hội Bình Định (TT GD-LĐ&XHBĐ).

Tưởng đã có được chốn nương thân trong những tháng ngày còn lại, nào ngờ Lụa lại bị "từ chối". Khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Cúc - Giám đốc TT GD-LĐ&XH Bình Định - làm tờ trình trực tiếp mang xuống Sở LĐ-TB&XH Bình Định xin nhận Lụa làm trại viên nhưng trường hợp của Lụa không nằm trong quy chế. Bởi theo quy chế thì Trung tâm chỉ được nhận những trường hợp là đối tượng mại dâm hoặc ma túy dẫn đến AIDS, trong khi đó Lụa không hành nghề mại dâm, không tiêm chích ma túy mà lây nhiễm HIV AIDS từ ... chồng!.

"Tuyệt vọng quá, em chẳng cần gì cả và chẳng một ai muốn có em trên đời này! Tận dụng chút nhan sắc còn lại, em hành nghề mại dâm từ Vũng Tàu cho đến Bình Định để kiếm tiền, dành dụm gửi về cho cha, mẹ chăm sóc đứa con. Khi ba, mẹ hỏi, em bảo rằng mình đang làm thuê ở xa không về thường xuyên được. Đang hành nghề tại huyện An Nhơn (Bình Định) thì bị Công an bắt rồi lại được đưa về đây, lúc ấy em mới "được" nhận vào Trung tâm", Lụa gạt nước mắt kể lại đời mình.

Đoàn viên

Khi vào TT GD-LĐ&XH BĐ, Lụa dần tìm lại "đường đi" cho chính mình. Từ những tình cảm ấm áp của các cán bộ Trung tâm cho đến sự động viên của những anh chị em cùng cảnh ngộ, Lụa biết rằng mình cần phải sống, phải làm một "điều gì" để khỏi phải phụ công ơn dưỡng dục, sinh thành của mẹ, cha.

Lụa tâm sự: "Cuối năm trước, sức khỏe em đã "yếu" lắm rồi, người cứ dần xuống cân trầm trọng, em tưởng mình sắp "đi" đến nơi nhưng 4 tháng nay được điều trị thuốc ARV sức khỏe được hồi phục nhanh chóng, nhờ ăn ngủ tốt nên từ 39 cân giờ em đã tăng lên gần được 50 cân.

Em mong sự sống được kéo dài thêm để cùng anh, chị, em của trung tâm đi giao lưu, gặp gỡ với cộng đồng, tâm sự chuyện đời thực của mình để mọi người biết cẩn trọng hơn trong cuộc sống, có như vậy mới khỏi lâm vào tình cảnh của em bây giờ".

Vượt qua mặc cảm vì căn bệnh AIDS giai đoạn cuối gây lở loét, Lụa vẫn tự tin đi đến những tụ điểm gặp gỡ với thanh niên nhiều địa phương và các trường THPT để trò chuyện, kể về cuộc đời mình, nhất là nhắc lại quãng thời gian hành nghề mại dâm để cảnh báo chuyện "chủ quan" của cánh đàn ông khi quan hệ với gái mại dâm.

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, Giám đốc TT GD-LĐ&XH BĐ cho biết: Lụa là thành viên của đội văn nghệ thuộc nhóm nòng cốt của Trung tâm thường xuyên đi giao lưu với các trường học và thanh niên của các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, chương trình giao lưu với thanh niên của nhóm này được làm định kỳ tại quán cà phê Tao Đàn nằm ở phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn).

Ở đây, các em đã tâm sự, kể chuyện người thật, việc thật và có những lời nhắc nhở tâm huyết với đối tượng thanh niên về các biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV và tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm.

Theo CAND