Những dòng họ tuyên chiến với ma tuý
Các Website khác - 21/01/2009
Nhắc đến cái tên xã Lĩnh Nam, huyện Thanh Trì (nay là phường Lĩnh Nam, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều người vẫn chưa khỏi rùng mình, khiếp sợ với cảnh hàng trăm con nghiện từ khắp các nơi tập trung về đây hút chích, buôn bán ma túy… suốt ngày đêm.

Nỗi ám ảnh “xóm bờ mương”

Trung tá Tống Trần Quỳnh, Trưởng công an phường Lĩnh Nam, vẫn nhớ như in thời điểm những tụ điểm ma tuý ở các quận khác như xóm liều Thanh Nhàn, ngõ Mai Hương, ngõ Lò lợn Bạch Mai… bị triệt phá, các đối tượng nghiện hút, buôn bán “dạt” về Lĩnh Nam. Hồi đó, sau một đêm thức dậy, bơm kim tiêm trắng đồng. Lực lượng dân phòng ngày nào đi thu gom cũng được 2-3 bao tải bơm kim tiêm mà vẫn không hết. Câu hỏi làm thế nào để xoá tụ điểm “nóng” về ma tuý này cứ day dứt mãi trong lòng ông mà không có lời giải đáp.

“Phường Lĩnh Nam chỉ mới được thành lập từ năm 2004, yếu tố làng xã và truyền thống dòng họ vẫn còn in đậm trong cách sống, cách nghĩ của người dân nơi đây. Tại sao lại không tận dụng điều đó”. Thế là chuyên án “3 không với ma tuý” trong các dòng họ phường Lĩnh Nam được hình thành. Nhưng từ ý tưởng đến cuộc sống còn là một khoảng cách không nhỏ. Tôi cùng cán bộ công an đã đến từng nhà, từng dòng họ vận động, thuyết phục nhưng đều nhận những cái lắc đầu né tránh. Có cụ còn mắng: “Mấy “bố” chỉ vẽ rắn thêm chân, cứ giải quyết dứt điểm cái tụ điểm buôn bán và sử dụng ma tuý xóm bờ mương trước đã, cho dân nhờ. Biết là phải chứng minh quyết tâm của chính quyền, một mặt tôi báo cáo cấp trên, mặt khác “xin” các cụ (trưởng dòng họ) trong vòng 2 tháng sẽ xử lý dứt điểm điểm nóng này”- Trung tá Quỳnh kể.

Vậy là chiến dịch được mở đầu bằng hàng loạt vụ phá đường dây buôn bán ma tuý, chặt hết chân rết bán lẻ cho con nghiện. Tiếp đến là tập trung các đối tượng nghiện, lập hồ sơ cai nghiện tích cực. 2 tháng trời, công an quần rát mặt ở xóm bờ mương. Trung bình mỗi ngày tiến hành bắt 2-3 vụ buôn bán, tiêm chích ma tuý, cao điểm có ngày xử lý lên đến gần 10 vụ.
 
Đối tượng bị bắt và thẩm vấn, điều tra lên đến hàng chục người, thậm chí hàng trăm người. Các cán bộ chiến sĩ căng mình ra với công việc. Trong đó, nổi đình đám nhất là chuyên án phá vụ sử dụng chất ma tuý tổng hợp (thuốc lắc), bắt quả tang 37 đối tượng tại quán cà phê “Hói” do Nguyễn Thị Quỳnh Hương (SN 1974) làm chủ quán, thu 13 viên ma tuý tổng hợp, 2 xe máy, 37 điện thoại di động… Mất đến hai năm, địa bàn mới dần đi vào ổn định. Các vị trưởng tộc cảm kích trước công sức của cán bộ địa phương cũng dốc sức ngày đêm tìm cách giáo dục con cháu rời bỏ ma tuý.
 

Trọn vẹn niềm vui đón xuân

Vào những ngày cuối năm này, tìm gặp anh Toàn thật khó vì rất nhiều gia đình có nhu cầu sửa chữa, sửa sang lại nhà cửa. Anh Toàn làm không hết việc, hôm nay trát lại bức tường nứt nhà bác Hoàn, mai lại sang nhà bà Hà quét vôi. Đấy là câu chuyện của ngày hôm nay, chứ cách đây 7-8 năm, những bà con hàng xóm ở tổ 7 phường Lĩnh Nam cứ nhác thấy bóng anh Toàn là đóng cửa thật chặt, cất sạch đồ đạc trong ngõ ngoài sân. Nhưng nhờ có sự “giáo huấn”, cảm hoá của ông Trương Sâm, trưởng họ Trương, anh đã từ bỏ ma tuý. Không những làm thợ xây dựng, anh Toàn còn nuôi lợn để tăng gia. Nhẩm tính đên tết này, bán lứa lợn gia đình anh cũng được vài triệu, cùng với tiền tích góp trong năm sẽ đủ để sửa sang lại nhà cửa, đón một cái Tết thật vui.

Cụ Trương Sâm, trưởng họ Trương thì lại có cách giáo dục con cháu rất đặc biệt. Khi lấy ngày giỗ tổ tập hợp đông đảo thành viên, con cháu trong dòng họ, ôn lại truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, dòng họ của động viên con cháu noi theo, giữ gìn bảo vệ danh giá dòng tộc; động viện nhắc nhở con cháu không mắc phải cám dỗ của ma tuý. Phát hiện thấy con cháu nào sai phạm cụ trực tiếp đến khuyên bảo, động viên theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, phân tích cho con cháu hiểu tác hại của ma tuý...

Ngồi trò chuyện trong ca trực cuối năm, Thiếu tá Trần Quỳnh phấn khởi khoe: Mỗi dòng họ một cách làm khác nhau nhưng đều hướng tới việc làm sao để con cháu tránh xa được ma tuý. Hiện phường Lĩnh Nam có 4.420 hộ với 18.815 nhân khẩu chia thành 34 tổ dân phố, 11 khu dân cư, trong đó có 32 dòng họ, chi họ là người bản xứ, chiếm 77%. Các vị trưởng tộc, trưởng họ tuổi cao vẫn nhiệt huyết, quyết tâm với phong trào và có trách nhiện với dòng họ trong việc vận động các thành viên “3 không với ma tuý”. Phường giờ không có tụ điểm mua bán, tiêm chích ma tuý và không có người nghiện.

Trung tá Trần Văn Tỉnh, phó trưởng công an Q. Hoàng Mai cũng cho biết, mô hình “3 không với ma tuý” trong các dòng họ tại phường Lĩnh Nam được lãnh đạo Đảng và thành phố đánh giá cao. Rất nhiều địa phương đã tới học hỏi kinh nghiệm. Trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng tại nhiều địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống trong gia đình, dòng họ trong công cuộc phòng chống ma tuý hiện nay.

Theo Dan Tri