Một hành trình cảm động
Các Website khác - 23/10/2008

 

Các tình nguyện viên tham gia chương trình ủng hộ nạn nhân dioxin tại Nagasaki-Ảnh: JVPF

Những chiếc lá đầu tiên của cây momizi đã bắt đầu chuyển sang màu đỏ, những bụi cây dại dọc đường đi đã trổ hoa vàng rực, mỗi buổi sớm mai thức dậy đã nghe hơi sương còn đọng trên lá cây ngọn cỏ và không khí se lạnh len lén chui vào những chiếc áo ấm mùa thu.

Vậy là chúng tôi đã đi được hơn nửa hành trình lưu diễn năm nay trên đất Nhật Bản trong chương trình vì nạn nhân chất độc da cam ở VN.

Sau buổi diễn đầu tiên tại Sagamihara, tỉnh Kanagawa vào ngày 3-10-2008, chúng tôi tiếp tục đi đến Shizuoka, Saitama, Chiba, Toyama, Gifu, Tokushima, Kochi, Kagawa, Hiroshima, Nagasaki…

Những tuần lễ vừa qua, các chương trình về VN thường xuyên được phát trên đài phát thanh, truyền hình Nhật Bản. Các hoạt động kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Nhật - Việt dưới nhiều hình thức như: lễ hội văn hóa, triển lãm tranh ảnh, biểu diễn nghệ thuật... cũng được tổ chức liên tục tại nhiều nơi. Do vậy, ngay cả những tỉnh xa xôi hẻo lánh của nước Nhật người dân cũng biết về VN nhiều hơn và chúng tôi không cảm thấy lạc lõng khi đến đây biểu diễn.

Ở bất cứ nơi đâu chúng tôi cũng nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của khán giả Nhật, nhất là những người sống ở Hiroshima - một trong những nơi có nhiều nạn nhân chiến tranh. Thật cảm động khi nhìn thấy những hàng dài người nối đuôi nhau chờ vào xem biểu diễn, nhiều người lớn tuổi trầm ngâm trước những bức ảnh về nạn nhân chất độc da cam ở VN và những em bé xinh xắn hồn nhiên bên những bức tranh hòa bình…

Cựu thủ tướng Nhật Murayama Tomiichi đã đến xem chương trình biểu diễn của đoàn VN tối 20-10-2008 ở Oita. Ông lên tận sân khấu để tìm hiểu về cây đàn bầu độc đáo của VN.

Ảnh: JVPF

Tại Nagasaki, sau buổi biểu diễn, ông Kuri Bayashi - giám đốc Trường đại học Wesleyan Nagasaki - đã phát biểu rằng: "Các bạn đã mang đến một món quà tuyệt vời. Âm nhạc đã làm chúng tôi hiểu thêm về văn hóa VN; những bức ảnh, những tư liệu, DVD quý giá về nạn nhân chất độc da cam làm chúng tôi càng cảm thấy mong muốn đóng góp sức mình nhằm giảm bớt nỗi đau cho những con người bất hạnh ấy".

Những giọt nước mắt của người Việt đang sống xa quê hương, tiếng vỗ tay cổ vũ của khán giả Nhật, sự đồng cảm khi khán giả ra về với những DVD về cuộc sống của nạn nhân chất độc da cam hôm nay cùng những vật lưu niệm VN… là món quà quý giá đối với chúng tôi và tất cả người tình nguyện tham gia chương trình này.

Những nốt nhạc đã vang lên… và chúng tôi vẫn viết tiếp bài ca về tình yêu hòa bình hôm nay cho đến cuối cuộc hành trình.

* Chương trình vẫn còn tiếp diễn đến hết ngày 26-10-2008 tại Oita, Miyazaki, Kagoshima, Fukuoka.

* DVD với tựa đề Dù thế nào đi nữa chúng tôi vẫn cứ sống được JVPF quay tại Trung tâm Nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam ở Thái Bình vào tháng 5-2008 và chính thức phát hành vào tháng mười tại Nhật Bản. Bộ phim đầu tiên được quay vào tháng 2-2003 về nhiều trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Bộ phim lần này nói về cuộc sống của những đứa trẻ sau năm năm.  

19-10-2008

HẢI PHƯỢNG
(từ Nagasaki)