ILO dự thảo điều khoản luật cho người lao động nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 13/08/2005

Tổ chức lao động thế giới ILO (The International Labour Organisation) cùng Bộ lao động và các vấn đề gia đình và một số cá nhân liên quan vừa triển khai một chương trình đào tạo nhằm xoá bỏ thái độ kỳ thị đối với người lao động nhiễm HIV/AIDS và giải quyết những rủi ro khác trong lao động.

Phát biểu tại cuộc hội thảo kéo dài ba ngày về HIV/AIDS trong chương trình giáo dục nơi làm việc, điều phối viên dự án quốc gia của ILO - cô Pearl Moatshe khẳng định, vấn đề hợp tác hữu hảo giữa người lao động và người sử dụng lao động nhằm giảm bớt những tác động tiêu cực của đại dịch HIV/AIDS là hết sức quan trọng.

Cô cũng cho biết, hiện tại không có bất cứ một thứ luật nào cho phép người chủ lao động có thể sa thải vô lý nhân viên của mình chỉ vì tình trạng sức khoẻ không tốt của người lao động.

Hiện nay, người lao động phải phụ thuộc toàn bộ vào "quyền sinh sát" của người sử dụng lao động cũng như tuỳ thuộc vào kết quả thương thuyết của chính họ trong việc giải quyết vấn đề HIV/AIDS tại nơi công tác. Đó là thực tiễn bởi cho tới nay vẫn chưa có bất cứ văn bản chính thức nào hướng dẫn việc thực thi chính sách với những trường hợp kiểu này.

Cô Moatshe cho biết, hiện thời, bộ lao động đang tiến hành xây dựng khung luật pháp nhằm giải quyết các tai nạn lao động, trong đó có cả HIV/AIDS.

Bản dự thảo sẽ được chỉnh sửa sau khi giải trình trước Phòng luật sư rồi mới trình quốc hội xem xét.

Theo lời của Moatshe, những hội thảo được tổ chức lần này chủ yếu giúp cho cả người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi pháp lý của họ, quyền tự do hình thành hay tham gia các hiệp hội thương mại vì mục tiêu phát triển và bảo vệ lợi ích nghề nghiệp mà không phải chịu bất cứ sự can thiệp nào.

Với người lao động, họ được phép gia nhập các tổ chức quốc tế, tự do quyết định cách thức phát triển bản thân và bảo vệ quyền lợi của mình, bao gồm cả quyền đình công gây áp lực.

Họ cũng phải được tự do trao đổi trong những thoả thuận hợp tác nhằm đi đến những hợp đồng, nghị quyết thống nhất.

Không ít các cá nhân có mặt trong hội thảo bày tỏ thái độ hết sức bất bình trước thực trạng, ngày nay không ít ông bà chủ sẵn sàng sa thải nhân viên của mình khi biết cô/anh ta nhiễm HIV mà không quan tâm đến khả năng làm việc của họ.

Đỗ Dương theo http://www.gov.bw