Quyền đặc thù của người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 07/10/2005
Phiên họp thứ 33 Ủy ban thường vụ Quốc hội:
Quyền đặc thù của người nhiễm HIV/AIDS
Lê Huân

Sau 10 năm thực hiện Pháp lệnh Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), đã bộc lộ nhiều bất cập khi tình hình nhiễm HIV/AIDS ở nước ta hiện nay vẫn đang trong giai đoạn tập trung và có chiều hướng lan rộng ra cộng đồng, tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS vẫn ở mức độ cao. Vì vậy cần phải nâng pháp lệnh lên thành luật. Dự luật Phòng, chống HIV/AIDS đã được thảo luận tại phiên họp ngày 6.10.

Míttinh phòng - chống ma tuý,
phòng - chống HIV/AIDS tại tỉnh
Hà Tây.
Người nhiễm HIV/AIDS vẫn bị "tách" khỏi cuộc sống cộng đồng. Nhiều gia đình đã bỏ rơi người bệnh. Vấn đề kỳ thị, phân biệt, đối xử với người nhiễm HIV/AIDS chưa được ngăn chặn. Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chính đó là việc thiếu môi trường pháp lý đủ mạnh, thống nhất giữa phòng, chống ma tuý, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS làm cơ sở để triển khai những hoạt động đặc thù phòng ngừa lây nhiễm HIV và chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS.

Quyền của người nhiễm HIV/AIDS được quy định khá cụ thể tại Điều 4 - đó là những quyền rất đặc thù của người nhiễm HIV/AIDS, nhưng trong quá trình thảo luận đã có hai luồng ý kiến khác nhau. Loại ý kiến thứ nhất, đề nghị quy định đầy đủ để mọi người đều hiểu rõ, thuận lợi cho việc giám sát của người dân và phòng ngừa những vi phạm có khả năng xảy ra, Luồng ý kiến thứ hai có phần "thấu hiểu" người nhiễm HIV/AIDS hơn, nên đã đưa ra quan điểm rằng trong dự luật chỉ nên quy định một số quyền đặc thù liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS, các quyền khác của công dân thực hiện theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Thảo luận về quyền của người nhiễm HIV/AIDS, đa số các thành viên của Uỷ ban Các vấn đề xã hội của QH bày tỏ quan điểm tán thành với luồng ý kiến thứ hai, dự luật chỉ nên quy định một số quyền đặc thù của người nhiễm HIV/AIDS như: Quyền được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS, quyền không bị kỳ thị, phân biệt, đối xử và quyền của bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối được từ chối khám chữa bệnh (hiện nay, có tình trạng một số bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối không muốn kéo dài thêm sự sống, từ chối sự chăm sóc của cán bộ y tế).