Bang Baltic có thể có tỷ lệ nhiễm HIV cao ngoài khu vực Châu Phi theo các quan chức
Các Website khác - 04/10/2005

Maarike Harro, giám đốc viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia đã cho biết trong một hội thảo:” theo ước  tính của tổ chức sức khỏe thế giới, một trên 100 người từ độ tuổi 15 đến 49 dễ có nguy cơ nhiễm HIV.”

Harro cảnh báo: "Số người nhiễm HIV ở Estonia đã vượt quá tầm kiểm soát.”

Tổng cộng có 4.910 người ở Estonia đã đăng ký với chính quyền bị nhiễm HIV, trong đó có 468 trường hợp là mới được thêm vào của năm 2005.

Harro nói: “Nếu cứ tính mỗi trường hợp trên một triệu người, Estonia là nơi tệ nhất trên toàn thế giới ngoài khu vực châu Phi.”

Bộ trưởng ngoại giao Jaak Aab phát biểu với phóng viên báo cho biết: “Có rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh mà không đăng ký ở Estonia, nên con số những người nhiễm HIV dương tính có thể láo/3, thậm chí 2/3 cao hơn con số được công bố chính thức.”

Harro nói mặc dù từ năm ngoái, con số các trường hợp đã giảm nhưng chúng ta cần tích cực gấp rút có những biện pháp chiến đấu với đại dịch AIDS và HIV.”

Quỹ toàn cầu chống AIDS đã bỏ ra khoảng 80 triệu kroon (5 triệu euro, 6,2 triệu đôla) cho Estonia vào thứ Sáu này để chiến đấu với đường lây nhiễm của AIDS trong ba năm tới.

Số tiền này thêm vào số tiền 50 triệu kroon (3,2 triệu euro, 3,9 triệu đôla) mà Quỹ đã tài trợ cho Estonia trong năm 2003-2005.

Cô nói: “Mục đích của chương trình quỹ toàn cầu là để ngăn chặn sự phát triển của HIV trong năm 2007.”

Chiếm đa số trong thành phần nhiễm bệnh là những người trẻ ở thủ đô Tallinn và cư dân người Nga ở phía Đông của đất nước.

Sáu mươi lăm phần trăm của những người bệnh HIV dưới 25 tuổi, trong đó nam từ 20-24 là những người tiêm chích ma tuý bào tĩnh mạch, họ chính là nhóm có nguy cơ lớn nhất.

Phụ nữ chiếm một phần ba trong số những trường hợp mới đăng ký bị nhiễm bệnh, đông hơn nhóm nam trong độ tuổi 15 đến 19.

Tổng số 73 người đăng ký ở Estonia đang nằm trong chương trình phát triển toàn diện AIDS.

Harro cho biết: "chúng ta phải làm việc chặt chẽ với các trường học, các trung tâm tuyển dụng và các tổ chức không định cư người Estonia để tiếp cận được với các nhóm có nguy cơ cao.