Chiến đấu với AIDS
Các Website khác - 05/10/2005

Những gì luật sư Anand Ramlogan nhắc đến “một trường hợp quan tâm đến vấn đề phân biệt đối xử” đã kết thúc trong chiến thắng của một công nhân nhiễm HIV dương tính trong bệnh viện, cuối cùng cô cũng được chỉ định trở lại công việc giặt ủi của mình sau khi bị công bố quyết định không phù hợp với công việc của Cơ quan sức khỏe khu vực Tây Bắc (NWRHA).

Ngày 27 tháng Ba năm 2005, hoàn cảnh của Mya Dalloway's lần đầu tiên được nhấn mạnh trên tờ Sunday Express sau khi một người 27 tuổi nhiễm bệnh bị cho là không phù hợp công việc với công bố của bác sĩ bệnh viện Spain General. Theo báo cáo của bác sĩ, Dalloway bị công khai tình trạng bệnh và bị sa thải công việc kết quả bệnh trạng ngày càng xấu của cô. Có thể do tình trạng sức khỏe của cô yếu nhưng vẫn cần phải xem xét vấn đề.

Năm năm trước đây, Dalloway được chẩn đoán nhiễm virus HIV do cô bị lây nhiễm từ bạn trai. Kể từ khi bị mất việc từ năm 2002, Dalloway phải tranh đấu vất vả để đi tìm việc trở lại.

Sau kh câu chuyện của cô được đưa lên tờ Sunday Express, Ramlogan đã nắm lấy trường hợp của cô để viết một số lá thư đến tổ chức NWRHA.

Dalloway đã nhận được một lá thư vào ngày 1 tháng Tám để công bố cô đã nhận làm trở lại.

Dalloway, tuần trước đến thăm trụ sở tòa soạn Express sau khi kết thúc công việc tại Mt Hope Medical Complex đã phát biểu: “Tôi rất biết ơn nhiều người, đặc biệt là các cơ quan truyền thông đã giúp tôi, các phóng viên đã hướng dẫn tôi đi đúng hướng.” Từ khi được làm việc trở lại, Dalloway được phân vào làm ở dịch vụ giặt ủi.

Dalloway liệt kê một danh sách cảm ơn trong đó có tên của Express và các phóng viê, giáo sư Courtenay Bartholomew của chương trình nghiên cứu y học và Ramlogan.

 Dalloway cho biết, những lá thư của ông Ramlogan đã thực sự kết thúc được vấn đề. Hoàn cảnh của cô đã được ông Ramlogan thực sự quan tâm qua câu chuyện của ông sau khi đọc tờ Sunday Express.

Khi tiếp xúc với Sunday Express, Ramlogan nói: “tôi rất vui khi tôi có thể mang lại chút niềm vui nhỏ nhoi cho Dalloway để cô ấy có thể trở lại với công việc của mình. Tôi hy vọng điều này sẽ có ý nghĩa tốt vì sự kiện tụng tranh chấp xung quanh vấn đề này có thể làm suy giảm ít nhiều thanh danh của NWRHA với tư cách là nhà cung cấp các dịch vụ sức khỏe. Vụ việc này đã gây nên nhiều câu hỏi nghiêm trọng về cách chính quyền đối xử với những người nhiễm bệnh và bắt chính quyền phải tạo một chỗ đứng nhất định cho những người nhiễm HIV trong xã hội của chúng ta.”

Theo Ramlogan, "Đây rõ ràng là một trường hợp không mới của nạn phân biệt đối xử vì tình trạng bệnh HIV của cô ấy không ảnh hưởng gì đến năng lực làm việc. Phân biệt kiểu như vậy sẽ càng làm cho xã hội kỳ thị và xa lánh những người bệnh.”

Ông cũng lưu ý rằng trường hợp của Dalloway không phải là duy nhất.

Đối với Dalloway, chiến thắng của cô có giá của nó

“Họ gọi cô ấy đi làm trở lại nhưng họ lại làm gián đoạn dịch vụ của cô ấy.” Ramlogan nói.

Bộ sức khỏe quyết tâm không khoan nhượng đối với sự phân biệt đối xử.

“ Trong trường hợp này NWRHA đã làm không đúng luật. Còn ai là người tuân thủ đúng luật nữa?” Ramlogan hỏi.

Mỉa mai thay, cũng chính vị bác sĩ cho Dalloway nghỉ việc lại là người minh bạch giúp cô để cô quay lại bệnh viện làm việc sau cuộc phỏng vấn công khai.

Bartholomew, người nhân danh Dalloway viết một lá thư mạnh mẽ gửi đến NWRHA hôm qua đã rất vui lòng khi nghe thành công của cô.

Bác sĩ Bartholomew nói với tờ Sunday Express: “Những công dân cần phải được giáo dục nhận thức về HIV rằng người bị bệnh phải được chăm sóc thích hợp. Và trên tất cả, phải nắm được rằng căn bệnh không được lây lan qua ngẫu nhiên, nếu không quan hệ gần gũi.”f