Tình em
Các Website khác - 01/09/2004

ảnh minh họa

Ngồi trước tôi là một đôi bạn trẻ, cô gái khoảng 20 tuổI, trông hiền lành, chất phác, đặc biệt cô có ánh mắt biết nói, còn chàng trai cũng chạc tuổi ấy nhưng yếu và da xanh nhợt, tôi đoán anh chàng này chắc có bệnh trọng. Sau khi đưa các loại giấy tờ cần thiết để tôi kiểm tra, cô gái mới khẽ khàng trình bày.

            Em và anh H – cô chỉ anh chàng ngồi cạnh - bọn em học cùng cấp 3 với nhau, chúng em đã yêu nhau được hơn 5 năm rồi chị ạ, quê em nghèo lắm, quanh năm chỉ trông vào ruộng đồng thôi, nghề phụ không có, gia đình lại đông anh em, chúng em đã tính chuyện cưới xin nhưng anh ấy bị bạn bè khích bác rằng nghèo như thế, nuôi thân còn chưa nổi thì làm sao nuôi được vợ, vậy thì rước về làm gì. Tuổi trẻ sốc nổi, tức quá anh ấy hoản việc cưới lại, hẹn em để anh làm giàu trước rồi cưới em sau, em không nghe bởi em sợ trai quê lên tỉnh dễ sa ngã nhưng em đã không thể ngăn được anh ấy. Rất tiếc điều em lo sợ đã hoàn thành hiện thực. Chỉ sau một thời gian đi bốc vác thuê ở Móng Cái, anh ấy đã nghiện ma túy và bị nhiễm HIV. Biết tin, em buồn lắm, nhưng nghĩ lại cũng thấy thương anh ấy nhiều hơn, em muốn giúp đỡ anh ấy, ở bên anh ấy trong lúc khó khăn này. Chúng em vẫn quyết định tổ chức đám cưới cho dù hai bên gia đình ngăn cản đến đâu, bởi vì biết được hoàn cảnh của chúng em, mấy anh ở xã đã chỉ cho bọn em lên đây hỏi các chị cho ra nhẽ, các anh ấy còn nói bọn em không bị pháp luật cấm kết hôn phải không chị!

            Nghe em nói tôi thấy thương em và giận chàng trai đã trót mắc vào ma túy để rồi bị lây nhiễm HIV. Tôi hỏi: “Em có biết HIV lây qua những con đường nào không?” “Em chỉ biết lây qua đường máu thôi”. “Còn lây qua quan hệ tình dục không an toàn với người nhiêm HIV; còn lây từ mẹ sang con, nếu mẹ bị nhiễm HIV (tỷ lệ này khoảng 30%)”. Cô tròn mắt lắng nghe tỏ vẻ  rất ngạc nhiên. Tôi cho cô xem điều 10 của Luật hôn nhân gia đình trong đó nêu các trường hợp bị cấm kết hôn là: Người đang có vợ hoặc có chồng; người mất năng lực hành vi dân sự; giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ hàng trong phạm vi 3 đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; giữa những người cùng giới tính.

            Pháp luật không cấm những người bị nhiễm HIV kết hôn nhưng cũng không khuyến khích và nếu kết hôn thì phải tránh lây truyền bệnh cho người bạn đời và không nên sinh con. Nghe tôi giải thích và hướng dẫn địa chỉ tư vấn về sức khỏe sinh sản đôi bạn trẻ khẽ nắm tay nhau thể hiện một sự sẻ chia, an ủI, động viên và quyết tâm mạnh mẽ.

            Nhìn họ khóac tay nhau ra về, tôi thầm mong cuộc sống sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái nghĩa tình như em.

                                                                                                Vũ Thị Kim - AIDS và cộng đồng