Ấn Độ: Làm xét nghiệm HIV cho binh lính ở vùng đông bắc
Các Website khác - 02/01/2006

Phó đô đốc V.K. Singh, tổng giám đốc Quân y viện dành cho lực lượng vũ trang (AFMS) cho biết, bản đề xuất việc xét nghiệm tiến hành với những quân nhân đang làm nhiệm vụ ở vùng đông bắc và những người lính từ các vùng này trở về đang chờ chính phủ cho phép.

Hiện tại, AFMS cũng đang chờ phê duyệt văn bản đề nghị tạo cơ sở dữ liệu DNA cho các quân nhân của lực lượng vũ trang và thực hiện xét nghiệm HIV bắt buộc với tất cả tân binh trong quân đội, hải quân và không quân.

Ông Singh cũng cho biết, tất cả những trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS thuộc lực lượng quân đội vũ trang sẽ phải dời quân ngũ mặc dù người bệnh vẫn tiếp tục được nhận thuốc điều trị và có lương lưu.

Theo một ước tính khá tin cậy, trong vòng hai năm qua, đã có khoảng 100 quân nhân bị thải hồi vì chuyển sang giai đoạn AIDS.

Hiện tại, tất cả những quân nhân được gửi tham gia phái đoàn gìn giữ hòa bình của LHQ đều phải làm xét nghiệm HIV. Ấn Độ là một trong những quốc gia đóng góp nhiều nhất lực lượng quân đội và cảnh sát cho các phái đoàn gìn giữ hòa bình của LHQ.

Hai bang ở vùng đông bắc Ấn Độ Manipur và Nagaland là nơi cư trú của rất nhiều quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Ấn Độ đồng thời cũng chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề của virus HIV. Đã có nhiều báo cáo về số binh lính đang làm nhiệm vụ bị nhiễm HIV/AIDS ở đây.

Văn bản đề nghị làm xét nghiệm cho tất cả lính tráng đang làm nhiệm vụ và cả những người lính từ trong vùng trở về đã được gửi tới miền đông bắc Ấn, Tới nay, các lãnh đạo ban tham mưu đã phê chuẩn xong.

Về văn bản đề nghị làm xét nghiệm HIV bắt buộc với những tân binh, ông Singh cho biết vẫn đang chờ chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, ông Singh còn nói thêm, nếu đề xuất thiết lập cơ sở dữ liệu DNA cho các nhân sự thuộc lực lượng vũ trang được chính phủ chấp thuận thì sẽ được áp dụng tại 3 trung tâm đặc biệt trên cả nước.

Các quan chức y tế khác cho rằng, cơ sở dữ liệu DNA sẽ giúp xác định dễ dàng hơn những người lính hy sinh trong vụ tấn công bằng bom ở những vùng phát sinh nổi dậy như đông bắc, JammuKashmir.

Theo thống kê chính thức, đã có 0.028% nhân sự trong toàn bộ lực lượng 3 ngành không quân, hải quân và vũ trang đã nhiễm virus HIV. Chỉ tính riêng ở lực lượng vũ trang đã có 1.2 triệu người bệnh.

Đặng Dương theo http://timesofindia.indiatimes.com