15 tuổi đạt 8 điểm IELTS: Ham học và cả ham chơi
Các Website khác - 21/04/2008


Thông minh, hồn nhiên và rất cá tính, Trần Phúc Minh Quang - HS lớp 9/4 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, TP.HCM, thí sinh trẻ tuổi nhất VN vừa đạt 8 điểm IELTS - tiếp chúng tôi bằng nụ cười rất tươi.

Sau những giờ học căng thẳng, giải trí của Quang (trái) là chơi cờ với em trai hoặc đọc truyện cho em nghe - Ảnh: Tuổi trẻ.

 Sáng 16-4, Hội đồng Anh tại TP.HCM đã thông báo kết quả đợt thi IELTS tháng 3-2008. Trong bảng kết quả này, bạn Trần Phúc Minh Quang, 15 tuổi, học sinh lớp 9/4 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (TP.HCM), là người đạt điểm cao nhất với 8/9 điểm.

Theo Hội đồng Anh, Minh Quang là thí sinh trẻ tuổi nhất từ trước đến nay ở VN đạt đến mức điểm này.

Trần Phúc Minh Quang cũng đã dự thi TOEFL iBT và đạt số điểm khá cao với 104/120 điểm trước đó.

- Em vừa đi chơi về. Hôm nay thứ bảy học ít tiết nên em xin phép ba mẹ cho đi "xả hơi" với bạn bè sau giờ học...

Quang có bất ngờ với kết quả thi IELTS không?

- Khi thi xong em đã biết sẽ đậu điểm cao rồi (cười). Trước khi thi IELTS, em chỉ bỏ ra hai tuần để tự ôn tập ở nhà.

Chắc là Quang có bí quyết học tiếng Anh hiệu quả?

- Em được ba mẹ cho học tiếng Anh từ hồi lớp 2 nhưng thật sự đến năm lớp 6 - khi đi học ở Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ, cứ thi cuối khóa là em đạt hạng nhất, được nhận phần thưởng rồi được học nhảy lớp nữa... thấy cũng thích thích. Mỗi ngày em dành 30 phút để học tiếng Anh, chủ yếu là đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh và cố gắng tư duy bằng tiếng Anh.

Nghe đâu Quang còn là thành viên  của đội tuyển HS giỏi môn ngoại ngữ ở Trường Nguyễn Gia Thiều và vừa đoạt giải nhất kỳ thi HS giỏi môn tiếng Anh cấp TP. Chắc lịch học dày đặc phải không?

- Đúng như vậy, buổi sáng em học chính khóa. Năm buổi chiều/tuần học thể dục, tin học, học với đội tuyển HS giỏi; ba buổi tối/tuần học thêm Anh văn ở trung tâm, ba buổi tối còn lại học võ (Quang đã có đai đỏ taekwondo), chiều thứ bảy và chủ nhật thì học đàn organ. Có bữa đi học xong về đến nhà 10g đêm. Nhưng em không mất nhiều thời gian để học bài nên không cảm thấy quá tải. Nhiều lúc thích nhõng nhẽo với mẹ nên than vãn tí thôi.

Học võ thuật, đàn organ, ngoại ngữ... là do Quang thích hay ba mẹ sắp xếp?

- Do cả hai. Em thích học võ để tự vệ và... giảm mập (cười). Thích tiếng Anh vì thích đọc sách. Nếu đọc sách của tác giả nước ngoài qua bản dịch mình phải hiểu theo ý dịch giả, đọc trực tiếp bằng tiếng Anh thú vị hơn nhiều.

Cuộc sống của em có nhiều hoạt động phong phú, em thích cái nào nhất?

- (cười rạng rỡ, ánh mắt sáng lên và trả lời ngay không cần suy nghĩ) Đi chơi! Trong tuần em thích nhất ngày thứ bảy, được chơi game và đá bóng với bạn bè, lang thang trên net... Trước đây em cũng có thời gian chơi game online, cũng mê mệt nhưng ba bảo "chơi cái đó ghiền lắm, không tốt". Thế nên bây giờ bỏ rồi. À quên, em còn thích sáng chủ nhật cùng em trai vào nhà sách đọc ké sách ngoại văn cho thỏa thích.

Được biết, từ lớp 1 đến giờ năm nào em cũng đạt danh hiệu HS giỏi. Vậy em tự thấy mình học giỏi môn nào nhất?

- Em chỉ giỏi Anh văn và toán, lý, hóa; mấy môn còn lại tạm được, riêng môn vẽ và hát thì hơi bị dở (cười).

Nếu tự nhận xét về mình thì em sẽ nói...?

- Em là một HS hiền nhưng chưa ngoan vì hay nói chuyện trong lớp, có bữa còn ngủ gục (do đêm hôm trước đọc sách khuya í mà). Ở nhà bị ba mẹ nhắc nhở suốt: nào là hay để cặp vở, đồ đạc lung tung, không có tính ngăn nắp; ham chơi, hay quên...

Chúng tôi vừa gặp em lần đầu tiên, tại sao em lại "khai" hết những tính xấu của mình thế nhỉ?

- (cười rất trẻ thơ) Em không quen nói dối. Phải thành thật thì người khác mới tin mình chứ!