Thử sức với test tuyển dụng
Các Website khác - 21/04/2008


TPO - Nằm trong chuỗi chương trình Công sở tương lai (doTiền phong online bảo trợ thông tin), cuộc thi Thử sức với test tuyển dụng diễn ra tại Học viện Thanh thiếu niên Hà Nội, ngày 20/4 đã thu hút được sự tham gia của hàng nghìn bạn trẻ.

Sinh viên thử sức với test tuyển dụng

Đây là lần đầu tiên, các bạn sinh viên có cơ hội thử sức với bài thi đầu vào của tập đoàn FPT- một trong những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Ông Trần Xuân Hải- Chuyên viên phụ trách công tác sinh viên và trường học FPT cho biết: "Bài test mà các bạn sinh viên làm là bài tuyển dụng trong mấy năm gần đây của tập đoàn. Sau khi vượt qua vòng chọn hồ sơ, tất cả các thí sinh thi tuyển vào FPT ở mọi vị trí tuyển dụng đều phải làm bài test cơ bản này, sau đó mới có thể tiến đến phần thi chuyên môn và phỏng vấn."

Cũng theo lời ông Trần Xuân Hải, là nhà bảo trợ tổ chức cho chương trình Công sở tương lai, FPT mong muốn việc sử dụng chính bài tuyển dụng của tập đoàn làm bài test cho các bạn trẻ sẽ giúp sinh viên có cái nhìn tổng thể hơn về những bài thi đầu vào bắt buộc khi xin việc tại các doanh nghiệp.

Đồng thời, đó cũng là cơ hội để các bạn sinh viên khối trường kinh tế làm quen với FPT. 

Tiếng Anh vẫn là phần test khó khăn

Tham gia vào cuộc thi Thử sức với test tuyển dụng, các bạn trẻ sẽ phải tiến hành làm bài dưới hình thức trắc nghiệm ở ba nội dung: Tiếng Anh, IQ và Gmat (một dạng toán đố).

Bài thi Tiếng Anh gồm 50 câu, IQ gồm 20 câu và Gmat gồm 17 câu, làm bài trong thời gian từ 90- 110 phút.

Hầu hết các bạn sinh viên sau khi thử sức với bài test này đều cảm thấy rất bổ ích và thú vị.

Bạn Mạnh Tuấn, sinh viên Đại học Ngoại thương tâm sự: "Mặc dù là sinh viên Ngoại thương nhưng phần thi tiếng Anh với em vẫn là khó nhất.

Đây là lần đầu em tham gia test tuyển dụng, và cảm thấy đã  học hỏi được rất nhiều điều như: nội dung thi, các phần thi, cách chia thời gian làm bài hợp lí, và nhất là cần bổ sung tiếng Anh cho những lần thi tới.

Những hình thức tổ chức thi test như thế này tại các trường đại học ở Hà Nội là rất ít nên em hi vọng nó sẽ được nhân rộng trong thời gian tới."

Ngoại ngữ vẫn là "rào cản" tuyển dụng với SV

Lan Anh (SV Học viện Ngân Hàng) và Thu Lý (SV ĐH Sư phạm Hà Nội)

Chúng em biết thông tin về chương trình Thử sức với test tuyển dụng qua tờ rơi của CLB Nguồn nhân lực.

Vì đây là lần đầu tiên tham gia làm bài test như thế này nên ban đầu bọn em hơi căng thẳng, sau khi làm mấy bài đầu thì cảm thấy thoải mái hơn.

Với đề thi này, bọn em cảm thấy khó nhất là phần IQ và tiếng Anh. Bọn em tự thấy rằng, cần phải học thêm môn tiếng Anh nhiều hơn nữa mới có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bọn em mong muốn, sẽ có nhiều chương trình thử sức với test tuyển dụng như thế này, để sinh viên có thể tham gia và thu được nhiều kinh nghiệm bổ ích khi xin việc.

Anh Vinh (SV ĐH Bách Khoa Hà Nội)

Em đã tham gia nhiều bài test tương tự, và nhận thấy trở ngại lớn nhất của mình chính là môn tiếng Anh, vì em học chuyên nghành tiếng Pháp.

Thử sức với test tuyển dụng là chương trình hay cần được tổ chức thường xuyên để sinh viên có điều kiện tìm hiểu nội dung, cách thức thi của nhà tuyển dụng.

Song, có thể làm phong phú thêm nội dung bài test bằng cách cho sinh viên lựa chọn khả năng ngoại ngữ tốt nhất của mình.

Ví dụ chuyên ngành ngoại ngữ của em là tiếng Pháp thì em có thể đăng kí làm bài test với môn tiếng Pháp, hoặc tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn,…với các bạn trường khác. Phần IQ có thể mở rộng thêm bằng những câu đố mẹo bên cạnh việc chọn lựa những hình, số logic...

Lan Anh (SV ĐH Ngoại Thương)

Trước khi tham gia, em đã nghĩ bài test này chắc phải khó lắm, test tuyển dụng của FPT phải là cái gì cao siêu, IQ thì rắc rối hoặc là những bài toán kinh điển. Nhưng sau khi hoàn thành bài thi này, em đã thay đổi suy nghĩ. 

Điều em học được nhiều nhất từ cuộc thi này là cách thích ứng với môi trường thi, tư duy, suy luận trong khi làm bài thi. Sau khi hoàn thành bài test, hầu hết các bạn sinh viên đều nhận thấy tiếng Anh là phần thi khó nhất, chiếm nhiều thời gian nhất và là phần “yếu” nhất của mình.

Tuy nhiên, đó lại là yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra và chúng em phải đáp ứng được nếu muốn qua vòng loại. Lí do này chính là động lực để em và các bạn tự ý thức nâng cao trình độ tiếng Anh của mình tốt hơn.