Bạn có biết: Thủ tục chuyển trường bậc THPT?
Các Website khác - 21/11/2008
 
Vì những lí do đặc biệt mà một số bạn phải chuyển đến trường mới, các bạn lưu ý nhé: mỗi năm chỉ có hai đợt giải quyết chuyển trường và thủ tục cũng không hề đơn giản.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn về việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mỗi năm học có 2 đợt giải quyết chuyển trường cho học sinh: đợt 1 (đầu năm học) từ 01/7 đến 15/8; đợt 2 (cuối học kỳ I) từ 15/01 đến 31/01. Trường hợp đặc biệt, ngoài thời gian quy định trên sẽ do Giám đốc Sở quyết định.

Theo quy định, học sinh đang học ở các trường ngoài công lập không được chuyển đến các trường công lập, trừ trường hợp ở những nơi học sinh chuyển đến không có trường ngoài công lập được Giám đốc Sở GD-ĐT duyệt cho phép.

Học sinh học thí điểm chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên không được chuyển đến học tại các trường THPT công lập hoặc ngoài công lập. Học sinh đang học tại các lớp không chuyên không được chuyển đến học tại các lớp chuyên, chỉ tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên theo Quy chế trường chuyên.

ava_thi

Mỗi năm học có 2 đợt giải quyết chuyển trường cho học sinh


Học sinh các trường THPT công lập muốn chuyển trường phải qua Sở xem xét, giải quyết căn cứ tình hình thực tế (số lượng, chất lượng học sinh) của trường tiếp nhận.

Quy định ghi rõ: “Không được lợi dụng việc chuyển trường để làm thay đổi kết quả học tập và rèn luyện của học sinh hoặc buộc học sinh phải chuyển trường”.

Đối với học sinh trong nước, hồ sơ chuyển trường gồm:

- Đơn xin chuyển trường do cha mẹ hoặc người giám hộ ký, có ý kiếntiếp nhận của Hiệu trưởng nhà trường nơi đến
- Học bạ (nếu chuyển trường giữa năm học phải có Bảng kết quả học tập)
- Bản sao Giấy khai sinh
- Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS
- Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT
- Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp.
- Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tốt nghiệp (nếu có)
- Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về gia định

Đối với học sinh các tỉnh, thành khác chuyển trường về Hà Nội cần phải có thêm: Giấy giới thiệu chuyển trường do Sở GD&ĐT tạo nơi đi cấp; Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú dài hạn hoặc Quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ

Quy định cũng nêu rõ các thủ tục chuyển trường, thủ tục xin học lại đối với học sinh trong nước và học sinh Việt Nam mới từ nước ngoài về. 
 
La Giang
Theo Hoa học trò Online