Cần điều chỉnh lại qui hoạch đô thị đại học Hòa Lạc
Các Website khác - 21/11/2008

 Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã nhận định như vậy tại lễ ký bàn giao dự án xây dựng ĐH Quốc gia tại Hòa Lạc (còn gọi là khu đô thị ĐH Hòa Lạc) diễn ra tại trụ sở Bộ Xây dựng chiều 20/11/2008.

Theo Phó Thủ tướng, chủ trương xây dựng khu Đại học tập trung lớn nhất nước này đã có từ năm 1998, chính thức triển khai từ năm 2003 với dự kiến hoàn thành vào 2015. Tuy nhiên, đến nay đã qua 6 năm, việc xây dựng cơ bản mới đạt khoảng 8%, như vậy còn trên 90% nội dung dự án hiện ở phía trước.

Lễ ký biên bản bàn giao dự án xây dựng ĐH Quốc gia tại Hòa Lạc từ chủ đầu tư cũ là ĐH Quốc gia Hà Nội sang Bộ Xây dựng, chiều 20/11/2008 (Ảnh: H.H).

10 năm qua, đô thị đã có nhiều thay đổi, do đó, thông tin cần được cập nhật vào qui hoạch khu đô thị đại học này cho phù hợp với xu thế mới, với tình hình chung. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: "Bộ Xây dựng - chủ đầu tư mới của dự án này - nên xem xét đề xuất điều chỉnh qui hoạch một lần cuối cùng, thậm chí việc điều chỉnh này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch cũ là xong vào 2015, tuy nhiên vẫn cần phải tiến hành một cách kỹ lưỡng và phấn đấu sớm nhất".

Nói về "câu chuyện đã kéo dài gần 10 năm" này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết dự án với tổng diện tích xấp xỉ 1.000ha đất này đã được chủ đầu tư trước (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia làm 13 dự án thành phần, song công việc lúc này mới đang dừng lại ở "kiểm đếm, đền bù, giải tỏa" mà hầu như chưa bắt đầu triển khai xây dựng. Lúc này, vẫn còn một số khu chưa giải tỏa xong và mới chỉ vài ký túc xá cho sinh viên đang được xây dang dở.

"Sở dĩ có việc bàn giao dự án này về Bộ Xây dựng là vì theo pháp luật, việc đầu tư dự án bằng vốn ngân sách nhà nước là quyền của Nhà nước. Với dự án xây dựng ĐH Quốc gia tại Hòa Lạc này, quyền quyết định thuộc về Chính phủ. Thủ tướng nhận thấy giao cho đơn vị nào có lợi ích nhiều hơn thì sẽ chuyển giao" - Bộ trưởng Quân nói.

Vị trí ĐH Quốc gia tại Hòa Lạc (Ảnh: Google).

Bộ trưởng Quân cho hay: "Ngay khi Thủ tướng ra quyết định, Bộ Xây dựng và ĐH Quốc gia Hà Nội đã có hơn 1 tháng khẩn trương làm việc, rà soát từ thực trạng đến hồ sơ dự án này. Tinh thần bàn giao là nguyên trạng, tức hiện hữu thế nào thì giao thế ấy, đang tiến hành việc gì thì cơ bản cứ tiến hành như thế... để dự án không xáo trộn, ảnh hưởng lớn. Giờ đây, đối với Bộ Xây dựng, việc này đang ở bước khởi đầu, song thời gian tới vẫn rất cần có sự phối kết hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội để cùng thực hiện dự án với chất lượng cao nhất".

Cũng theo Bộ trưởng, tương lai chắc rằng sẽ phải thu hút nhiều nguồn lực cùng tham gia, bởi theo tính toán do ĐH Quốc gia đưa ra, tổng mức đầu tư dự án lên tới 2,5 tỉ USD - một lượng vốn rất lớn.

Đồng quan điểm này, ông Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định đây là một dự án thực sự lớn với các yêu cầu rất cao về nhiều mặt, và quyết định bàn giao dự án này cho chủ đầu tư mới (Bộ Xây dựng) là kịp thời, hợp lý bởi ĐH Quốc gia không có thế mạnh về kiến trúc, xây dựng.

  • Tràng An Nguyễn