Hai “nhà giáo nhân dân” và lớp học 5 trong 1
Các Website khác - 21/11/2008

 

 Tại Đồi Bằng Lăng ở ấp 2, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc- Đồng Nai) có một lớp học đặc biệt dành cho một lúc 5 trình độ (từ lớp 1 đến lớp 5). Giáo viên là hai vợ chồng anh Nguyễn Phước Loại và chị Hồng Thị Nguyệt.

Lớp học “5 trong 1” của cô Nguyệt, thầy Loại
Đồi Bằng Lăng ở ấp 2, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc- Đồng Nai) có hơn 400 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu sinh sống, canh tác trên hàng trăm hécta đất, mỗi năm làm ra hàng ngàn tấn nông phẩm.

Thế nhưng đồi bằng lăng lại là vùng đất của những cư dân “thiếu đủ thứ”: Đất không được cấp giấy chủ quyền, người cư trú không có hộ khẩu nên họ không được đầu tư điện- đường - trường - trạm.

Tại vùng đất khó khăn này có một lớp học đặc biệt đã tồn tại 15 năm nay, lớp học dành cho một lúc 5 trình độ (từ lớp 1 đến lớp 5) với khoảng 50 học sinh con em dân cư “đồi Bằng Lăng”.

Phụ trách lớp là hai vợ chồng nhà giáo “nghiệp dư” anh Nguyễn Phước Loại và chị Hồng Thị Nguyệt với một tấm lòng tâm huyết dành cho trẻ em nghèo.

Gọi là lớp, nhưng thực ra đó chỉ là một căn nhà lợp tôn, dựng cột cây, trống trước hở sau. Mỗi ngày có trên 50 em là học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 được chia làm 2 buổi. Khu đất thuộc địa bàn xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) quản lý, nhưng lớp học lại thuộc Phòng giáo dục huyện Cẩm Mỹ quản lý.

Cô Nguyệt cho biết, lớp học được dạy theo chương trình phổ cập và thuộc Trường tiểu học Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ) quản lý. Gần 15 năm tồn tại, từ lớp học này đã có vài em học tới đại học và đến nay lớp học đã đón nhận thế hệ học sinh thứ hai.

Thầy Loại cho biết: “Từ việc khu vực đồi Bằng Lăng xa khu dân cư, đi lại khó khăn, vợ chồng tôi đứng ra mở lớp dạy học ban đầu với ý định cho các em biết đọc biết viết. Cho đến nay, dù xã hội đã có nhiều đổi thay, nhưng ở đây lớp học tình thương này vẫn tồn tại. Vợ chồng tôi vẫn mong một ngày nào đó sẽ có những lớp học đúng nghĩa sẽ được xây dựng lên ở đây”.

Mỗi năm ngành giáo dục chi trả 50.000 đồng đối với mỗi học sinh hoàn thành xong bậc tiểu học. Đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 thầy cô được phụ huynh trả bằng công lao động.

Những người dân trong vùng bày tỏ: “Nhờ có lớp học của vợ chồng thầy Loại cô Nguyệt mà con em chúng tôi biết được chữ, hay học thêm cao hơn. Có em là học sinh của thầy Loại nay lập gia đình có con lại dắt đến lớp học thầy Lọai gửi gắm chuyện học hành”.

Tháng trước, thầy Lọai thông báo với chúng tôi, huyện Xuân Lộc hứa sẽ xây lại lớp học tình thương, nhưng mới đây thầy Loại lại báo tháng qua lớp học tình thương đã bị mưa bão làm đổ sập. Vợ chồng thầy Loại đã dời cả lớp học vào căn nhà nhỏ của mình.

Đức Minh
Theo Tiền Phong Online