Cô bạn 8x vì môi trường
Các Website khác - 16/08/2008

Sinh năm 1989, Nguyễn Minh Thi giản dị và chững chạc hơn tuổi của mình. Cô bạn mới đây đã cho ra đời dự án Lối sống xanh làm được nhiều việc so với tuổi 19 của mình.

Nguyễn Minh Thi

Tớ đã từng sống ‘nhạt’

Hoạt động năng nổ trên diễn đàn và các chương trình vì môi trường, ít ai biết rằng bạn gái này từng là một học sinh chẳng bao giờ quan tâm đến công tác xã hội. Thi kể, học cấp 1, cấp 2 rồi suốt mấy năm cấp 3 cuộc sống của Thi chỉ quanh quẩn có đi học, đi chơi và về nhà. Không đam mê một thứ gì đặc biệt, không quần áo lòe loẹt hay tóc tai lỉa chỉa. Thậm chí còn rất ít khi tham gia các cuộc vui với bạn bè.

Cho đến tháng 4/2007, khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Dân lập Thăng Long, Thi tình cờ phát hiện ra một bạn gái ở nước ngoài đang kêu gọi mọi người tham gia hoạt động Việt Nam Xanh.

“Nghe cái tên và tiêu chí hoạt động tớ đã thấy thích rồi. Cộng thêm việc ngày nào tớ cũng đi học một nơi mà môi trường rất bị ô nhiễm, cho nên cái tin đó như đập vào ‘chỗ ngứa’ của tớ ấy. Thế là tớ đăng ký tham gia và đam mê cho đến tận bây giờ”.

Ngoài công việc chủ nhiệm CLB Việt Nam xanh ở Hà Nội, Thi còn tham gia triển khai dự án Go Green do Toyota Việt Nam thực hiện. Đây là một dự án mà Thi rất tâm đắc bởi  sự thiết thực trong việc xây dựng bảo vệ môi trường từ trường học cho đến các công sở.

Tích cực các hoạt động về môi trường, nhưng Thi cũng không được phép sao nhãng việc học. Thời gian này, Thi đã bảo lưu kết quả học tập ở trường Đại học để ôn thi tiếng Anh, mục tiêu trong năm tới của Thi là một suất học bổng chuyên ngành marketing ở Úc.

“Nhờ tham gia Việt Nam Xanh và Go Green mà tớ phát hiện ra có những việc mà chưa bao giờ tớ nghĩ là mình có thể làm được. Đó là khả năng viết, triển khai dự án. Ngoài ra, giờ tớ cũng rất vững vàng với các buổi thuyết trình trước số lượng người đông đảo. Tớ thấy mình năng động, tự tin và nhiệt huyết hơn rất nhiều, cho nên đôi khi tớ cũng nghĩ là không hiểu tại sao ngày trước mình có thể sống một cuộc sống phẳng lặng như vậy’.

Và ước mơ vì ‘Lối sống xanh’

Tháng 9/2007, chương trình Ngày không khói xe - đứa con tinh thần lớn đầu tiên của Thi và các bạn trong Việt Nam Xanh đã được đông đảo dư luận ủng hộ. Ngay cả bố mẹ cũng cho tiền để nhập vào quỹ, rồi các doanh nghiệp nhỏ, truyền thông tham gia.

Sau sự thành công đó, Thi và các bạn trong CLB còn thường xuyên tổ chức các chương trình vì môi trường khác như đạp xe diễu hành vì màu xanh, dọn rác ở biển Đồ Sơn (tháng 10/2007 tại Hải Phòng), dọn rác ở Hồ Đắc Di (tháng 12/2007), tham gia Hội chợ triển lãm quốc tế về sản phẩm sinh thái (tháng 3/2008 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Việt Nam)….

Minh Thi và một thành viên của CLB Việt Nam Xanh

Với nỗ lực của cô bạn chủ nhiệm, Việt Nam Xanh đã có mặt ở Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh và sắp tới sẽ là các thành phố khác như Đà Lạt, Bình Định, Nam Định, Quảng Ninh…

Tuy nhiên, với suy nghĩ về việc làm sao để bảo vệ môi trường bắt đầu từ những điều thiết thực nhất. Suốt 1 tháng ròng rã nghiên cứu, viết, chỉnh sửa dự án cùng với Cẩm Mi-người nêu ý tưởng Việt Nam Xanh và hiện vẫn đang hoạt động từ xa ở Canada, Lối sống xanh đã được hoàn thiện vào tháng 8/2008.

Chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng thành viên ủng hộ dự án của Thi đã tăng lên đến mức kinh ngạc. Đã có khoảng 450 email gửi đến để tham gia các hoạt động của dự án. Ngoài ra, Lối sống xanh cũng đã chọn được khoảng 50 thành viên chủ chốt để triển khai các hoạt động, trong số các bạn này, gần một nửa thuộc 9X, còn lại là ở độ tuổi cuối 8X. Thi cho biết:

‘Tớ lấy đối tượng cụ thể của Lối sống xanh là các bạn trẻ, vì trẻ thì dễ thay đổi và dễ có sự tác động đến với những người khác. Trong dự án này, các tình nguyện viên sẽ được đào tạo kiến thức về bảo vệ môi trường, kỹ năng thuyết trình. Sau đó, các bạn sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại trường học, khu dân cư và các doanh nghiệp. Ngoài ra, Lối sống xanh cũng sẽ tiếp tục các hoạt động dọn rác tại những địa điểm ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn trong nước’. 

Với Lối sống xanh các bạn cũng có thể tham gia chương trình Networld - cùng nhau chia sẻ phương tiện. Khi tham gia vào diễn đàn này, các bạn ở gần nhà nhau có thể sẻ chia xe cộ, cùng đi xe máy với nhau, vừa tiết kiệm tiền xăng để bảo vệ môi trường, vừa trở thành những người bạn của nhau.

‘Mặc dù vẫn phải dành thời gian cho việc học nhưng mỗi ngày tớ phải mất hơn 12 tiếng cho Lối sống xanh. Dù khó khăn đến mấy thì tớ và các bạn trong CLB vẫn sẽ quyết tâm để giúp các bạn trẻ biết bảo vệ môi trường từ những điều đơn giản nhất như rút hết các ổ cắm trước khi nghỉ ngủ cho đến việc trồng cây xanh ở bất kỳ đâu có thể’.

Hành trình của Lối sống xanh sắp bắt đầu, tin rằng Thi và các bạn trong CLB của mình sẽ tiếp tục làm nên những thành công mà CLB đã từng có được trong thời gian qua.

Thủy Nguyên