Đam mê “khó bỏ” của nữ thủ khoa HV Cảnh sát
Các Website khác - 23/08/2008

 

Với danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa, Hằng được giữ lại làm giảng viên trường Học viện Cảnh sát.

Theo nghiệp bố

Da trắng hồng, khuôn mặt dịu dàng, đằm thắm, nụ cười luôn thường trực - đó là điều đầu tiên thấy ở Nguyễn Cẩm Hằng. Với cảm nhận đó, mọi người nghĩ rằng Hằng là một cô giáo dạy trẻ hơn là một nữ cảnh sát đa tài.

Gia đình Hằng có 4 người. Bố Hằng là một chiến sỹ cảnh sát. Em trai cô cũng đang là sinh viên Học viện Cảnh sát. Chỉ riêng mẹ Hằng công tác trong ngành Y.

“Mình chọn học ngành này có lẽ do ảnh hưởng từ nghề của bố. Mặc dù biết học tập tại Học viện Cảnh sát sẽ rất vất vả, kỷ luật nghiêm khắc, nhất là với con gái, đặc biệt là trong chuyên ngành điều tra, nhưng mình muốn được thử sức. Xác định như vậy nên mình luôn cố gắng học tập thật tốt để chứng tỏ với mọi người sự lựa chọn của mình là đúng”, Hằng chia sẻ.

Bằng chứng là, sau khi đạt giải nhì HSG Quốc gia, được tuyển thẳng vào Học viện Cảnh sát, học tập tại Lớp Tài năng, chuyên ngành Cảnh sát điều tra, Hằng đã liên tục đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc. Trong quá trình học tập, tham gia nghiên cứu khoa học, các cuộc thi Hằng nhận rất nhiều giấy khen, bằng khen. Cô tốt nghiệp với số điểm thủ khoa.

Học trong trường đã vất vả, nhưng sau 7 tháng thực tập tại Đội hình sự Công an quận Thanh Xuân thì Hằng mới thực sự thấm thía nỗi vất vả, nguy hiểm của nghề cảnh sát.

Hằng tâm sự: “Em đã trực tiếp tham gia các vụ án hình sự cùng các điều tra viên, học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức. Em được tiếp xúc khá nhiều với những người phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ mà đã mắc các tệ nạn xã hội, thấy những quan niệm sống tiêu cực của số ít giới trẻ và nghĩ chính mình phải có trách nhiệm để giúp họ thay đổi… Qua đó em thấy mình yêu nghề hơn bao giờ hết”.

 


Hằng chụp ảnh cùng gia đình trong buổi lễ Tuyên dương 99 thủ khoa xuất sắc của Hà Nội.

 

Mê vẽ tranh, kinh doanh thời trang và thèm cà phê mỗi sáng

 

Hằng là cô gái với niềm đam mê vô tận. Ngoài niềm yêu nghề, cô còn một tình yêu nữa là hội họa. Hằng tâm sự: “Mình yêu thích hội họa và học họa từ khi còn bé, cũng mơ ước sẽ thành họa sỹ. Bây giờ mình có thói quen vẽ tranh những lúc rảnh rỗi”.

Cô còn có sở thích “khó bỏ” là uống cà phê mỗi sáng và đọc sách lịch sử. Với Hằng, chẳng có gì thú vị hơn một buổi sáng chủ nhật được ngồi nhâm nhi cà phê và chăm chú với một cuốn sách mình yêu thích.

“Mình đặc biệt rất thích đọc các cuốn sách về lịch sử. Có một điều thú vị là những cuốn sách lịch sử giúp cho mình có cảm giác “cuộc đời mình như kéo dài hơn, vì có cả một quá khứ đồ sộ ở phía sau mình”. Lịch sử những điều đã xảy ra mà thế hệ 8X chúng mình chưa từng trải qua, song 8X cũng cần biết để thấy được giá trị của những điều mà chúng ta đang được thừa hưởng” - Hằng nói.

Mê hội hoạ, đọc sách, Hằng còn “tham”, muốn sở hữu một cửa hàng thời trang nho nhỏ với những bộ trang phục do cô thiết kế và giới thiệu đến mọi người những tác phẩm đó.

Một chiến sỹ công an mà mê hội họa, thời trang thì thật đặc biệt vì đó là 2 lĩnh vực trái ngược nhau. Nhưng với Hằng, cả hai đã giúp cô cân bằng lại mình. “Những lúc làm việc căng thẳng mình lại say sưa với những gam màu. Nó làm mình không bao giờ cảm thấy cuộc sống buồn chán và tẻ nhạt cả”.

Với danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa, Hằng được giữ lại làm giảng viên trường Học viện Cảnh sát. Hiện, cô đang ấp ủ thực hiện nghiên cứu đề tài về vấn đề thanh thiếu niên phạm tội thời nay.

Hồng Hạnh