15 năm ấy biết bao nhiêu tình
Các Website khác - 20/08/2008

 

Nhân dịp Thành Đoàn TPHCM tổ chức buổi giao lưu gặp gỡ với các già làng, trưởng thôn, trưởng ấp, gia đình nuôi quân, các chiến sĩ tình nguyện đã được gặp lại những người đã từng gắn bó sâu nặng với mình trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch.

Má Năm và bạn Hồ Vân Phúc trong buổi giao lưu

Đó là chú Tư Công thương binh ở Cà Mau, là cô Hai Thẳng ở Bến Tre, má Năm ở Củ Chi, chú R Mal Nel ở Tây Nguyên… và còn nhiều nữa.

Người dân miền Tây lam lũ nhưng hiền hòa và mến khách đã dành những tình cảm tràn đầy yêu thương cho các chiến sĩ, giản dị, mộc mạc nhưng nồng ấm chân tình như chính câu nói của họ “Thấy các chiến sĩ tình nguyện về đây là tui khoái à”.

Trong buổi giao lưu, cô Hai Thẳng, người đã từng gắn bó với chiến dịch Mùa hè xanh 9 năm nay còn kể vanh vách những cái tên, những kỷ niệm với các chiến sĩ, nào là đội trưởng Tử Anh sau khi kết thúc chiến dịch vẫn về thăm cô, rồi những bạn Hiền, bạn Hiếu…đã từng gắn bó với gia đình trong suốt thời gian chiến dịch.

Còn má Năm, đã 13 năm nay nuôi quân tình nguyện, tâm sự: “Nuôi chiến sĩ như nuôi con”. Má vừa nở nụ cười móm mém vừa hồi tưởng lại những đứa con ngày nào của má, nay đã ra trường, đi làm nhưng vẫn tới thăm má thường xuyên, Tết năm nào cũng tới chúc sức khỏe má.

15 năm qua, trên khắp những nẻo đường của Tổ quốc, đâu cũng in dấu chân tình nguyện. Màu áo xanh cùng những chiếc mũ tai bèo đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp cho đồng bào, xứng đáng với khẩu hiệu của chiến dịch “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”.

Bạn Trần Đình Hùng, sinh viên lớp Quốc tế học 2, Đại học Sư phạm TPHCM, chia sẻ những cảm xúc của mình: “Lúc chúng em đi, bà con và tụi nhỏ khóc quá trời.

Mấy bữa bọn em đi rồi mà tụi nhỏ vẫn còn tới học”. Hồ Vân Phú, hiện là sinh viên năm thứ ba - Đại học Bách khoa TPHCM, một trong những chiến sĩ tình nguyện vừa được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng tâm sự: “Mùa hè xanh mãi ghi dấu trong cuộc đời” .

Nghĩa tình Mùa hè xanh đã luôn ấm trong 15 mùa chiến dịch đã qua, những đồng bào ta đón chiến sĩ như đón những đứa con xa trở về, nồng hậu và yêu thương trong từng chén cơm, chung rượu. 15 năm ấy, và trong những năm sau nữa, nghĩa tình ấy vẫn trọn vẹn, vẫn thắm nồng.

 Phan Tâm