“Gà công nghiệp” đã là Thủ khoa
Các Website khác - 19/08/2008

 

Thủ khoa Lê Tiến Thắng và mẹ.

Tôi tìm đến nhà chàng trai thủ khoa Lê Tiến Thắng vào một ngày nắng. Bố mẹ, hàng xóm của Thắng đều rất tự hào vì cậu là thủ khoa tuyệt đối duy nhất của vùng quê Vĩnh Phúc trong kì thi tuyển sinh đại học vừa  Và mọi người càng tự hào hơn nữa vì Thắng đã hoàn thành được mục tiêu mà người chị gái trước đây đã để vuột mất khi chỉ cán đích ở ngôi “á khoa”.

 

Trong niềm vui sướng Thắng vẫn không để mình tự mãn mà thay vào đó luôn là sự khiêm tốn rất mực, Thắng nói: “Thành công này cũng là may mắn mà có được, em thấy còn phải cố gắng nhiều lắm. Em đã tham dự nhiều kì thi, gặp nhiều bạn bè và cả các anh chị khóa trên. Em thấy có rất nhiều người giỏi, bản thân em còn phải cố gắng rất nhiều”.

 

Để Thắng đạt được kết quả đặc biệt này, Thắng cũng ít kể về công sức, nỗ lực của bản thân mà cậu học trò này chỉ luôn nhắc tới sự ủng hộ của gia đình, tới sự rèn giũa của người cha là thầy giáo dạy Lý nổi tiếng trong vùng, đến tâm huyết dạy dỗ của các thầy cô và những bài học từ bạn bè.

 

Lê Tiến Thắng, học sinh Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc, dự thi khối A ngành kinh tế đối ngoại đạt 29,75 điểm, được làm tròn thành 30/30. ĐH Ngoại thương.

“Bạn trẻ hôm nay phải luôn cố gắng vươn lên để thực sự toàn diện. Học giỏi kiến thức chưa phải là tất cả. Còn phải học rất nhiều điều khác nữa. Chính ước mơ trở nên hoàn hảo sẽ giúp mình cố gắng phấn đấu không ngừng”, thủ khoa  Lê Tiến Thắng chia sẻ.

Nói chuyện với Thắng, điều nhận ra rõ nhất là sự khiêm nhường. Lúc nào Thắng cũng nhận về mình những điểm chưa toàn diện, chưa hài lòng. Thắng ít nói, hay cười và có vẻ nhút nhát. Chính điều này, Thắng cũng tự muốn khắc phục.

Mẹ Thắng kể Thắng nhút nhát từ ngày nhỏ, chỉ biết học thôi, hiền lành như con gái nên cả nhà hay trêu, và mỗi khi bị trêu chọc thì cậu cũng… chỉ cười. Có lẽ chính vì thế mà cả nhà ai cũng lo lắng khi lên cấp 3, theo học trường chuyên, Thắng phải xa nhà để đi trọ học. Nhưng sau lạ lẫm ban đầu, Thắng đã tự lập rất tốt. Bây giờ khi phải trọ học ở Hà Nội thì gia đình cũng không phải quá lo cho cậu “gà công nghiệp” một thời nữa.

 

Thắng tâm sự, nhiều khi nhút nhát nên mình thấy thiếu tự tin. Như đợt tham gia thi Olympic trại hè Hùng Vương, không dám kể trước cho bố mẹ, đến lúc rinh huy chương vàng về mới dám khoe. 

 

 Chàng thủ khoa hay cười và những giây phút vui vẻ bên bạn bè

 

Khác với sự nhút nhát mà mọi người dễ thấy ở Thắng, thì khi chọn trường thi Thắng lại tỏ ra dứt khoát hơn cả. Thắng quyết nộp nguyện vọng vào trường ĐH Ngoại Thương, cựu học sinh Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc lý giải: “Em thi vào ngành kinh tế của trường ĐH Ngoại thương. Tất nhiên đó là do sự yêu thích của mình đối với ngành học này. Nhưng hơn thế, qua sự tư vấn của các anh chị khóa trên em thấy đây là một môi trường học tập, rèn luyện năng động. Đó cũng chính là điều em muốn có để hoàn thiện mình hơn”.

 

Thắng cũng có mong ước được đi du học ở nước ngoài để trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn nữa, để sau nàycó thể trở về phục vụ đất nước mình. Thắng cười: “Nhà em nghèo mà, bố mẹ cũng vất vả quá rồi nên em chỉ đi học nước ngoài khi kiếm được gói học bổng toàn phần thôi”.

 

Nguyễn Mạnh Hùng

 Thế Giới Học Đường