4 tỷ USD cho học sinh, sinh viên vay để ăn học
Các Website khác - 18/08/2008

Đến 30/6/2008 dư nợ cho vay đạt 5.292 tỷ đồng với 754.000 học sinh, sinh viên (HSSV) đang vay vốn, trong đó dư nợ cho vay tăng trưởng mới do thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ của Thủ tướng Chính phủ là 5.000 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu.

Được vay tiền, SV nghèo sẽ bớt khó khăn trong thời gian học đại học. Ảnh: Lý Thành Tâm
Đây là con số đáng khích lệ trong báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCS) 4 tỷ USD... nhân Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức tại Hà Nội ngày 15/8.

Theo ông Phạm Vũ Luận - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trong năm học 2007-2008, nhờ có chương trình tín dụng đào tạo mà không còn tình trạng HSSV trúng tuyển mà không nhập học được do khó khăn về kinh tế.

Chính sách đã tạo điều kiện cho hàng trăm ngàn HSSV có đủ kinh phí để trang trải việc học tập sinh hoạt, hàng trăm ngàn gia đình khó khăn có điều kiện cho con em tiếp tục đến trường.

Tuy nhiên, theo các đại biểu phát biểu tại 4 đầu cầu truyền hình của Hội nghị, việc cho HSSV  vay vốn còn có nhiều khó khăn như: Có nơi xác nhận sai đối tượng dẫn đến việc cho vay chưa đúng quyết định; một số gia đình chưa nắm được thông tin vì lo ngại việc trả nợ; mức cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng hiện nay không còn hợp lý nên được tăng lên ở mức 1.200.000 đồng/tháng; một số HSSV còn băn khoăn vì học xong ngành nghề nào đó không xin được việc làm thì khó có khả năng trả tiền đã vay trong quá trình học tập...

Kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Trong vòng 5 năm tới  Chính phủ quyết tâm dành 2 tỷ USD cho  chương trình này và giai đoạn tiếp theo đó cũng sẽ dành một số tiền tương tự.

Như vậy, tổng thể Chính phủ sẽ huy động các nguồn vốn, kể cả phát hành trái phiếu, để dành 4 tỷ USD, đảm bảo một quỹ cho công dân Việt Nam có thể vay vốn đi học ĐH, CĐ và học nghề.

Các đối tượng được vay thuộc 3 diện: Hộ nghèo, cận nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai.Trước mắt, Thường trực Chính phủ đã quyết định chi 5.000 tỷ cho chương trình vay vốn tín dụng phục vụ năm học mới. 2.000 tỷ đồng vừa được cấp cho NHCS để kịp phục vụ ngay nhu cầu vay vốn của HSSV.

Về mức vay vốn hiện nay không còn thích hợp, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Ngày 19/8, Thường trực Chính  phủ sẽ họp và quyết định  mức vay mới thích hợp cho HSSV. 

 Hồ Thu