Học sinh lớp 10 chấm bài thi của lớp 11
Các Website khác - 23/01/2006

Từ thông tin đầy bức xúc của bạn đọc “học sinh (HS) lớp 10 được cô giáo nhờ chấm bài thi học kỳ của HS lớp 11”, chúng tôi đã xuống Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức xác minh chuyện phi lý có thật này.

Giáo viên Trường THCS Tô Vĩnh Diện (Q.Đống Đa, Hà Nội) cho con là học sinh lớp 4 chấm bài học sinh lớp 8 môn văn kiểm tra một tiết

Sự thật từ những bản tường trình

Thật khó tin vào mắt khi đọc những bản tường trình của các em HS lớp 10 A6 viết ngày 21-1 mà chúng tôi có được.

“Hôm 3-1, sau giờ hóa chúng con bắt đầu bước vào học môn sinh là tiết 4, tiết 5. Khi đó cô Hà phụ trách bộ môn sinh đã phát ra cho chúng con một xấp bài kiểm tra học kỳ 1 của các anh chị khối lớn hơn. Bài được phát tự do, bạn nào muốn chấm bài nào cũng được hoặc cũng có thể là khỏi chấm. Cô nhờ bọn con chấm phần trắc nghiệm, cô có ghi lên bảng phần đúng và bảo câu nào đúng thì chấm đúng, câu nào sai chấm sai rồi tổng kết điểm phần trắc nghiệm đó.

Do là bài của các anh chị khối trên và cùng có một số câu không phải chỉ là đánh A, B,C, D mà có cả viết tự luận, điền vào chỗ trống nên bọn con rất khó chấm. Nếu chấm sót các anh chị lớp trên bị mất điểm uổng thì sao? Chương trình khối 10 đã nặng, phải dậy sớm, thức khuya học bài, chắc các anh chị khối lớn học còn nặng gấp 2-3 lần…”.

“Cô vào lớp và phát cho các bạn trong lớp mỗi bạn một xấp bài thi môn sinh của khối lớp 11 (hay 12) em không rõ. Mỗi bạn được chấm khoảng 4 – 5 bài thi (đã được cắt phách). Trong lúc chấm bài, nhiều bạn trao đổi cách chấm, cách làm bài của các anh chị lớp lớn rất sôi nổi. Có những chỗ trong bài làm điền – khuyết (phần trắc nghiệm), các anh chị điền những nội dung khác so với đáp án nên chúng em rất bối rối, không biết nên chấm đúng hay sai. Chúng em chỉ nghĩ đơn giản là vì cô bận nhiều công việc quá nên phải nhờ đến chúng em chấm hộ bài thi. Nhưng liệu các anh chị lớp lớn – những HS đã làm ra những bài thi tốt có yên tâm không khi mà bài thi của mình do các em HS lớp 10 chấm?!”.

Theo tìm hiểu ban đầu của chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thanh Hà đã “ủy quyền” cho HS lớp 10 A6 chấm bài, còn đối với HS lớp 10 A5 thì cô Hà nhờ các em ráp phách giùm cô.

Vì đâu nên nỗi?

Sáng chủ nhật, ngày 22-1, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tổ chức họp PHHS nên chúng tôi đã gặp mặt đầy đủ ban giám hiệu của trường. Ban giám hiệu trường xác nhận thông tin bạn đọc phản ánh là chính xác. Bản thân cô Nguyễn Thị Thanh Hà đã thừa nhận việc giao bài thi học kỳ 1 môn sinh của lớp 11 cho HS lớp 10 chấm. Hiệu trưởng Đào Văn Lợi thẳng thắn: “Sai phạm này là của cá nhân nhưng bản thân là hiệu trưởng của trường, tôi xin nhận hết trách nhiệm về mình.

Nhiệm vụ giáo viên (GV) là phải chấm bài cho HS. Trong trường hợp GV không chấm được bài có thể nhờ đồng nghiệp. Ban giám hiệu trường và ngành GD – ĐT không hề có chủ trương GV nhờ HS chấm bài. PHHS hãy yên tâm tin tưởng nhà trường, trường sẽ báo cáo việc này với Sở GD – ĐT, xử lý nghiêm minh, không bao che cho hành vi sai trái”.

Hiệu phó nhà trường Lâm Triều Nghi cho biết thêm: Trước mắt, Hội đồng kỷ luật thi đua khen thưởng của trường đã quyết định hạ danh hiệu bình bầu của cô Hà từ A xuống C. Ngày 23-1 (hôm nay - PV), nhà trường sẽ thành lập hội đồng chấm để thẩm định và chấm lại toàn bộ bài kiểm tra môn sinh lớp 11 cô Hà phụ trách.

Sự kiện một giáo viên ở Hà Nội cho con mình – một HS lớp 4 – chấm bài lớp 8 chưa kịp lắng đọng thì tại TPHCM lại có chuyện giáo viên cho HS lớp dưới chấm bài lớp trên. Hành vi nhờ HS chấm bài, nhất là bài thi học kỳ của cô Hà, rõ ràng là sai trái và không thể chấp nhận được. Cô cũng không thể biện luận vì chương trình quá tải, số tiết trên lớp nhiều nên không đủ thời gian để chấm bài.

  • Hồng Liên (Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng)