Trốn học cuối năm
Các Website khác - 20/01/2006
Ảnh: Thanh Niên
(Thanh Niên)

Phải "chạy sô" kiếm tiền tiêu Tết; xa quê, nhớ nhà... Là những lý do khiến nhiều sinh viên chọn cách... trốn học trong những ngày cuối năm này. Trên giảng đường chỉ còn lèo tèo vài ba người.

Hiện nay, nhiều ĐH xếp lịch thi học kỳ sớm nên khi thi xong sinh viên vẫn phải học một số buổi nữa mới được nghỉ Tết. Đối với nhiều người thì đó là một sự "tra tấn" thực sự. Thúy Hồng, sinh viên ĐH luật Hà Nội, cho biết, năm nào trường cô cũng thi học kỳ xong sớm. Do đó, các sinh viên thường phải học sang kỳ sau thêm 1 đến 2 tuần nữa mới được nghỉ Tết.

Hồng nói mặc dù cô cũng muốn nghỉ sớm trước vài ngày để về quê nhưng cũng cảm thấy "sợ sợ". Thường vào thời điểm cuối và đầu năm học, nhà trường "thiết quân luật" và cảnh cáo nặng những SV nghỉ học. Nhưng số người nghĩ được như cô trong lúc này là rất ít. Hơn nữa, họ lại được cái quy định nghỉ 20% của Bộ che chở, bảo vệ. (Sinh viên có thể nghỉ đến 20% trên tổng số thời lượng phải học của môn - Bộ GD&ĐT quy định).

Giảng đường lớp sinh viên năm thứ 4 ở một ĐH Hà Nội nhưng ngày này vắng hoe. Có sĩ số 98 mà số sinh viên đến lớp chỉ vỏn vẹn 24 người. Người giảng viên trẻ cũng chỉ biết lắc đầu, nói chuyện vài phút, sau đó cho sinh viên về.

Sự buồn tẻ tại các giảng đường những ngày học cuối năm này càng phổ biến với năm cuối. Nhiều sinh viên không còn nhiệt huyết và cũng chẳng tìm được cho mình một động lực để học.

Hạnh là sinh viên năm thứ 3 Đại học Ngoại thương. Quê Hạnh ở tận Quảng Bình, mỗi năm cô chỉ về quê hai lần vào dịp hè và Tết Nguyên đán. Năm nay, theo như lịch trình của trường, cô phải học thêm đến tận ngày 25/1 (26 Tết) mới được nghỉ. Và thế là cô quyết định bỏ hai ngày học của đầu tuần để có thể... tống tiễn ông Công, ông Táo ở nhà quê.

Cũng vì lý do quê xa như Hạnh nhưng Đức, sinh viên năm thứ 4 Đại học Thủy lợi tự cho phép mình nghỉ Tết trước quy định đến... một tuần lễ. Sợ tàu xe khó khăn chỉ là một cái cớ, Đức về Lạng Sơn sớm còn bởi hy vọng sẽ kiếm được ít tiền từ những vụ buôn hàng cuối năm. Đức vẫn nổi tiếng ở trường mình là một "con buôn" có hạng. Một số lần trước, khi quay lại Hà Nội, cậu mang theo một lô kính mắt để bán, cũng kiếm được tiền triệu.

(Theo Thanh Niên)