Hơn 1,2 triệu học sinh thi tốt nghiệp THPT
Các Website khác - 28/05/2008

 

(Ảnh: Hồng Hạnh)

* Liên tục cập nhật...

Nghệ An: “Nếu xảy ra loạn thi, chủ tịch HĐT chịu trách nhiệm”

 

Theo thông tin mới nhất lúc 9 giờ 15 phút sáng nay từ văn phòng Sở GDĐT Nghệ An trong số 57.303 thí sinh dự thi cả hai khối đều làm thủ tục đầy đủ. Theo đó, có thêm 4.874 thí sinh tự do cũng tham gia đợt thi này. Theo nhận định từ Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đến thời điểm này cơ bản tại 112 Hội đồng thi trên địa bàn toàn tỉnh diễn ra rất an toàn, nghiêm túc. 

 

Sáng nay, PV Dân trí đã có mặt tại “điểm nóng” trước đây là Hội đồng thi khối THPT Nam Đàn 2. Nhận thấy, không như những năm trước năm nay ngay buổi thi đầu tiên tình trạng an ninh tại Hội đồng này đã được huy động đến mức tối đa.  Theo báo cáo thì năm nay lực lượng bảo vệ gồm Công an huyện, xã, lực lược quân sự cũng đã được huy động gần 100 người. Đặc thù tại Hội đồng thi này, sau khi đi rà soát nhận thấy: Trường Nam Đàn 2 nằm lọt thỏm trong một vùng dân cư rất đông đúc. Nên năm 2005, xảy ra tình trạng loạn thi tại đây là điều dễ hiểu. 

 

Để tránh tình trạng này “tái phát”, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện ông Đinh Xuân Quế được điều động chủ trì, kiêm trưởng Hội đồng thi tại Nam Đàn 2. Hôm qua, ông Lê Văn Ngọ, GĐ Sở GDĐT Nghệ An cũng đã đến tận nơi để họp giao ban tình hình diễn ra trong 3 ngày thi tại địa điểm này. Hiện tại Hội đồng thi Nam Đàn 2 được lực lượng Công an, an ninh thành lập 4 chốt bảo vệ xung quanh địa điểm thi với gần 100 người bảo vệ 2 vòng

 

Cũng trong đợt thi này, nguyên 20 chủ tịch huyện tại 112 Hội đồng thi đã ký cam kết với Phó chủ tịch UBND tỉnh: nếu để tình trạng hỗn loạn, mất trật tự trên địa bàn mình thì phải chịu mọi trách nhiệm trước tỉnh.

 

Đà Nẵng: Tại Đà Nẵng có 3 đoàn thanh tra gồm Đoàn thanh tra do Bộ Giáo dụ và Đào tạo ủy quyền với 90 giảng viên của Đại học Huế, Ban Chỉ  đạo kiểm tra thành phố và đoàn thanh tra gồm 90 cán bộ, giáo viên thuộc đoàn thanh tra sở nhằm kiểm tra, giám sát quá trình chuẩn bị cũng như  trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

 

Ngoài ra, tại mỗi điểm thi, Công an thành phố cũng đã bố trí 4 đồng chí công an nhằm tăng cường công tác giữ gìn và bảo đảm an ninh trật tự tại tất cả các điểm thi. Tại các tuyến đường quan trọng đến các điểm thi cũng được tăng cường cảnh sát giao thông nhằm đảm bảo không bị ùn tắc, làm trễ giờ của các thí sinh... Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra kỳ thi, lực lượng Cảnh sát cơ động luôn sẵn sàng nhằm kịp thời ứng phó khi có sự cố bất thường xảy ra.

 

Quảng Ngãi: Kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2008, Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Ngãi đã thành lập 33 Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT và 05 Hội đồng coi thi Bổ túc THPT, trong đó có 30 Hội đồng coi thi liên trường và 08 Hội đồng thi độc lập.

 

Năm nay, Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Ngãi tổ chức thi theo hình thức liên trường (liên kết giữa các trường trên địa bàn huyện, thành phố thi chung tại 1 cụm). Thí sinh dự thi của mỗi huyện được sắp xếp theo vần A,B,C… và thi ở nhiều điểm thi. Đây là năm thứ 2, ngành Giáo dục-Đào tạo Quảng Ngãi thực hiện thi liên trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh thực hiện tốt bài thi của mình và giảm áp lực cho lãnh đạo hội đồng, người coi thi cũng như gia đình học sinh.

 

Quảng Trị: 37 em bỏ thi tốt nghiệp THPT

 

Sáng nay, Ông Lê Phước Long, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Quảng Trị cho biết, cùng với hơn 1,3 triệu thí sinh cả nước  hơn 10.300 học sinh lớp 12 tỉnh Quảng Trị đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và Bổ túc THPT năm 2008. Có đến 30 em học sinh THPT bỏ thi và 7 em bổ túc THPT bỏ thi ngay môn thi Văn của ngày thi đầu tiên. Thí sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT là 9.585 em, thí sinh dự thi Bổ túc THPT là 790. Có 1000 học sinh thi rớt tốt nghiệp năm 2007, nay đăng ký thi lại. Buổi thi đầu tiên diễn ra an toàn.

 

Thừa Thiên Huế: Với trên 700 phòng thi đặt tại 34 điểm trường, kỳ thi năm nay Thừa Thiên Huế tiếp tục áp dụng phương án thi tập trung tại thành phố Huế. Đây là một phương án được Bộ GDĐT công nhận về độ an toàn và đang được định hướng để nhân rộng ra các tỉnh thành trong cả nước. Số liệu chính thức, kỳ thi này có 16.559 thí sinh THPT và bổ túc trung học tham dự. Có 695 phòng thi khối THPT và 34 phòng thi cho khối bổ túc. Năm nay, TT Huế vẫn chọn hai địa chỉ có khuôn viên an toàn nhất là Quốc Học và Hai Bà Trưng cho hội đồng bổ túc.

 

Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, phó Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng ban chỉ đạo thi cho biết đến cuối ngày 27/5, các hoạt động chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất theo đúng tiến trình.

 

Kon Tum: Đúng 6h30 sáng nay 12 hội đồng coi thi (HĐCT) trên toàn tỉnh Kon Tum đồng loạt mở cửa đón 4.221 thí sinh. Lực lượng thanh tra Bộ tăng cường tại Kon Tum có 47 người. Hiện ở 12 HĐCT tất cả các khâu đã được triển khai hoàn tất theo kế hoạch, các TS tiến hành làm bài theo qui định thời gian đề ra. Phó Giám đốc Sở Nguyễn Hóa cho biết: Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa gặp trở ngại nào cho việc tiến hành kỳ thi.

 

TPHCM: Sợ kẹt xe, thí sinh đi rất sớm

 

64.981 thí sinh tại TP.HCM đã chính thức bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên. Toàn TP có 105 Hội đồng coi thi, trong đó có 81 hội đồng coi thi THPT và 24 Hội đồng coi thi Giáo dục thường xuyên. Qua ghi nhận của Dân trí, thí sinh đến trường thi từ rất sớm. Do sợ bị trễ thi nên một số phụ huynh đã đưa con em mình tới điểm thi từ trước 6 giờ sáng. Trong buổi thi sáng nay, chưa thấy xảy ra tình trạng kẹt xe.

 

Tại Hội đồng thi trường chuyên Lê Hồng Phong TPHCM, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban tổ chức các kỳ thi và ông Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, Phó ban tổ chức các kỳ thi đã đến động viên 744 bạn thí sinh của 9 trường THPT trên địa bàn TP trước giờ thi.

 

Phát biểu trước giờ thi bà Hồ Cam Thanh, chủ tịch Hội đồng thi tại trường Lê Hồng Phong cho biết: Trong những buổi thi mà các em có gặp sự cố như kẹt xe, hỏng xe nhưng các em đến trước thời gian làm bài vẫn được giải quyết để các em vào thi. Không nên thấy hơi trễ rồi bỏ thi.

 

Dưới đây là một số hình ảnh trước buổi thi sáng nay tại TPHCM:

 


Ông Huỳnh Công Minh động viên các thí sinh trước khi vào phòng thi.

 


Bà Nguyễn Thị Thu Hà chúc các em tự tin và làm bài tốt

 


Khá nhiều bạn ôn lại bài trước giờ thi

 


Làm thủ tục vào phòng thi

 

 

ĐBSCL: Nhiều thí sinh bổ túc văn hoá bỏ cuộc

 

Sáng nay thí sinh các tỉnh khu vực ĐBSCL cùng học sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp PTTH và bổ túc văn hoá. Tất cả các địa điểm thi các thanh tra viên và những người làm nhiệm vụ bảo vệ thi siết chặt kỷ cương, học sinh đến trường thi đông đủ trật tự báo hiệu một kỳ thi nghiêm túc và an toàn.

 

Tại TP Cần Thơ hơn 10.300 thí sinh thuộc 21 hội đồng thi với 445 phòng thi. Mỗi phòng bố trí tối đa 24 thí sinh, trong đó có 8.300 thí sinh là học sinh PTTH và 2.000 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Toàn bộ học sinh, học viên bổ túc văn hoá được gom về tại 3 điểm thi ở quận trung tâm Ninh Kiều để tiện kiểm tra và kiểm soát bảo đảm thi an toàn.

 

Tại tỉnh Kiên Giang do số thí sinh thuộc huyện đảo Kiên Hải quá ít (hơn 50 em) nên số thí sinh này được tổ chức đưa vào TP Rạch Giá để dự thi cùng các học sinh trong đất liền.

 

Ông Trần Việt Hùng Giám đốc sở GDĐT Sóc Trăng cho biết: Số lượng đăng ký dự thi THPT năm nay tăng hơn 900 thí sinh so với năm ngoái, trong khi thí sinh là học sinh bổ túc văn hoá giảm 600. Cũng theo ông Hùng số thí sinh học bổ túc văn hoá  giảm là do họ ý thức được rằng với cách tổ chức thi nghiêm túc như hiện nay họ không thể nào kiếm được “phao” nên đành bỏ cuộc trước.

 

Sáng nay, tại Hậu Giang kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2008 đã được đồng loạt khai mạc đúng thời gian quy định tại 16 hội đồng coi thi trên địa bàn . Có tổng số 7.126 thí sinh dự thi, trong đó, khối giáo dục phổ thông có 5.616 thí sinh và 1.510 thí sinh khối giáo dục thường xuyên tham gia kỳ thi. Gần 1.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, công an, y tế phục vụ cho các hội đồng coi thi.

 

Tại An Giang toàn tỉnh có 33 hội đồng coi thi (HĐCT), trong đó  29 HĐCT TN.THPT và 04 HĐCT TN.BTTHPT với 13.489 thí sinh THPT và 1.445 thí sinh BT.THPT; thực hiện điều động 1.892 giáo viên coi thi và 397 giáo viên làm giám khảo.

 

Tổng số thí sinh toàn quốc năm nay tăng hơn 200.000 so với năm ngoái. 

 

Thí sinh thi sáu môn bắt buộc, trong đó các thí sinh hệ THPT thi các môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Lịch sử.

 

Các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Ðức, Nhật.

 

Những thí sinh học môn Ngoại ngữ không đủ ba năm được thi thay thế bằng môn Hóa học. Các thí sinh giáo dục thường xuyên thi sáu môn: Văn, Lịch sử, Ðịa lý, Toán, Hóa học, Sinh học, trong đó Hóa học, Sinh học sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

 

Theo số liệu thống kê cuối cùng của Bộ trước ngày thi thì cả nước có 2.832 điểm thi với 51.395 phòng thi. Số cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ coi thi là 147.618 người ở cả hai hệ THPT và giáo dục thường xuyên.

 

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Bộ GDĐT yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc. Do đó, các tỉnh đã chuẩn bị rất tốt cho kỳ thi này.

 

Hà Tây: Đặc biệt chú trọng công tác an ninh trật tự tại các điểm thi.  Khu vực bên ngoài trường thi sẽ được giao cho lực lượng công an các huyện, thành phố giữ gìn trật tự, an ninh; kiên quyết không để người dân tụ tập; ngăn chặn tuyệt đối việc trèo tường, bắc thang, ném bài vào khu vực thi.

 

Chính quyền và các đoàn thể ở các địa phương trong tỉnh có trách nhiệm vận động các điểm photocopy gần khu vực thi không hoạt động trong giờ thi. Nếu cần thiết, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế, không cho hoạt động. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tây cũng tăng cường công tác kiểm tra việc ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh; xây dựng và chỉ đạo các phòng Giáo dục - Đào tạo triển khai kế hoạch tập huấn quy chế thi, nghiệp vụ làm thi cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên trong ngành tham gia mùa thi năm 2008. 

 

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm học 2007-2008 ở Hà Tây sẽ có số lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay. Toàn tỉnh có tới hơn 49.000 thí sinh đăng ký dự thi ở 90 hội đồng coi thi. 

 

Hà Nội: Có 44.000 học sinh và 6.000 cán bộ coi thi sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Toàn thành phố có 91 hội đồng thi với gần 1.800 phòng.

 

Thái Nguyên: Tổng thí sinh trong tỉnh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2008 là 19.502 em; trong đó thí sinh bổ túc THPT là 4.198 em, được tổ chức thi tại 42 hội đồng thi với 832 phòng thi. Số thí sinh tự do dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 2.965 thí sinh.

 

Ngành GD-ĐT phối hợp đồng bộ với các ngành thành viên trong Ban chỉ đạ Công an, Điện lực, Bưu chính, Tài chính - Vật giá, Y tế, Văn hoá thông tin, Phát thanh - Truyền hình chỉ đạo các cơ sở trực thuộc ngành quản lý, các cấp chính quyền để tổ chức các kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đánh giá đúng chất lượng giáo dục.

Tuyên Quang: Sở Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức tập huấn về quy chế thi tốt nghiệp THPT và nghiệp vụ thanh tra thi  với 150 đại biểu là chủ tịch, phó chủ tịch, thư ký các Hội đồng coi thi, thành viên Đoàn thanh tra kỳ thi tốt nghiệp.

 

Được biết, toàn tỉnh Tuyên Quang có 12.600 em dự kỳ thi sắp tới, có 1.600 thí sinh tự do. Trong khi đó, năm 2007, Tuyên Quang có hơn 12.000 thí sinh dự thi, hơn 6.000 em trượt tốt nghiệp.

 

Hà Giang: Tỉnh thành lập 34 hội đồng thi để phục vụ cho gần 9.000 thí sinh (năm ngoái, con số này là 5.200 em), trong đó có 3.800 thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2007 đăng ký thi lại.

 

Ngoài việc quy định cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi phải không có người thân dự thi, tỉnh còn yêu cầu các trường ôn tập, bồi dưỡng chu đáo, tuyệt đối không cắt xén chương trình.

 

Bắc Kạn: Là một trong những tỉnh có tỷ lệ tốt nghiệp 2007 thấp nhất cả nước. Trong số hơn 5.000 thí sinh dự thi, chỉ có hơn 1.000 em đỗ tốt nghiệp. Sau hai lần thi, tỷ lệ đỗ của tỉnh vẫn chỉ đạt gần 39%. Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, tỉnh có gần 6.500 thí sinh dự thi. Kỳ thi này, toàn tỉnh có 2.000 em đăng ký thi lại.

 

Thanh Hoá: Có gần 70.000 thí sinh dự thi, trong đó hơn 56.000 học sinh THPT. Để phục vụ kỳ thi, tỉnh huy động hơn 8.000 cán bộ, giáo viên.

 

Bình Định: Trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay, cả tỉnh có 21.851 thí sinh đăng ký tham gia dự thi, trong đó THPT có 20.381 thí sinh và bổ túc THPT có 1.470 thí sinh. Sở GD-ĐT đã thành lập 46 Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT ở 11 huyện, thành phố và 4 Hội đồng coi thi tốt nghiệp bổ túc THPT đặt tại TP Quy Nhơn, với tổng số phòng thi 937 phòng; có 2.505 giáo viên làm giám thị coi thi; 219 thanh tra viên làm nhiệm vụ kiểm tra giám sát kỳ thi, trong đó Bộ GD-ĐT điều động 163 thanh tra và Sở GD-ĐT điều động 56 thanh tra…

 

Ông Trần Văn Quí, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định, cho biết: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT được triển khai khá chu đáo về mọi mặt và kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ được diễn ra với tinh thần an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Lịch thi tốt nghiệp:

Khối THPT:

 

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề

Giờ bắt đầu làm bài

28/5/2008

SÁNG

Văn

150 phút

07:25

07:30

 

CHIỀU

Sinh học

60 phút

14:15

14:30

29/5/2008

SÁNG

Vật lí

60 phút

07:15

07:30

 

CHIỀU

Lịch sử

90 phút

14:25

14:30

30/5/2008

SÁNG

Toán

150 phút

07:25

07:30

 

CHIỀU

Ngoại ngữ

60 phút

14:15

14:30

 

 

Hoá học

60 phút

14:15

14:30

 

Khối Giáo dục thường xuyên:


 

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề

Giờ bắt đầu làm bài

28/5/2008

SÁNG

Văn

150 phút

07:25

07:30

 

CHIỀU

Sinh học

60 phút

14:15

14:30

29/5/2008

SÁNG

Địa lí

90 phút

07:15

07:30

 

CHIỀU

Lịch sử

90 phút

14:25

14:30

30/5/2008

SÁNG

Toán

150 phút

07:25

07:30

 

CHIỀU

Hoá học

60 phút

14:15

14:30

 

 

Hồng Hạnh - Đoàn Quý