Những “Ngôi nhà sĩ tử”
Các Website khác - 07/07/2008

Theo chân một thanh niên tình nguyện, chúng tôi tìm đến ngôi nhà số 12 đường Phùng Khắc Khoan (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, Bình Định), nơi được các thí sinh trọ thi ĐH, CĐ năm 2008 gọi với cái tên thân mật là “Ngôi nhà sĩ tử”.

Thí sinh và người nhà thí sinh trong một phòng trọ miễn phí của gia đình chị Nguyễn Thị Hà

Chúng tôi đến “Ngôi nhà sĩ tử” khi đợt thi thứ nhất đã cận kề. Thí sinh Nguyễn Thị Nghĩa (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) kể:

“Cô chú chủ nhà ở đây tốt lắm, vừa xây xong nhà mới là cho bọn em ở trọ miễn phí để tham gia kì thi đại học năm nay, vì được cô chú chủ nhà tốt như vậy nên ai vào trọ ở đây cũng đều xem nhau như người thân vậy đó”.

Khi vừa tới nơi đây, thí sinh và người nhà hơi ngờ vực vì tại sao ngôi nhà đẹp, khang trang, vừa mới xây dựng xong lại cho thí sinh và người nhà ở miễn phí. Nhưng trước sự chân tình và niềm nở của chủ nhà thì họ bắt đầu yên tâm.

Trong không khí đầm ấm như đang ở nhà mình, các thí sinh vô cùng phấn chấn. Người vào trước chủ động làm quen với người vào sau, họ nhắc nhở cho nhau từ chuyện học đến mọi sinh hoạt thường ngày, trông họ không khác gì anh em một nhà.

Phải đợi tới hơn 7 giờ tối anh Lê Văn Tấn, chủ của “ngôi nhà sĩ tử”, mới có mặt ở nhà. Anh cho hay:

“Đọc báo thấy có nhắc đến tiếp sức mùa thi là tui nghĩ ngay đến việc sẽ cho thí sinh ở trọ miễn phí tại nhà mình. Tui thông báo việc này, mọi người cứ tưởng tui nói đùa”.

Đã từng có con đi thi ĐH nên anh biết được nỗi khổ của các thí sinh khi phải rời xa nhà đi thi. Xuất thân từ người lao động nghèo, anh biết thế nào là sự cơ cực, do đó khi đã ăn nên làm ra anh rất trân trọng đồng tiền và thông cảm với những người khó khăn hơn mình.

Anh chân thành tâm sự: “Giúp người thì người sẽ giúp lại mình, ở đời mình giúp được ai thì giúp. Hi vọng với sự giúp đỡ này sẽ giảm đi phần nào khó khăn của các thí sinh để các cháu chuyên tâm vào việc thi cử”.

Trong số 50 cháu trọ ở đây, ai tui cũng xem như con cháu, mong rằng tất cả các cháu đều đậu trong kì thi này, anh Tấn cho biết thêm.

... Ngôi nhà 6 tầng khang trang nằm trong ngõ nhỏ trên phố Thái Hà (Hà Nội) là nơi trọ miễn phí của gần 20 thí sinh và người nhà thí sinh may mắn nhất trong mùa tuyển sinh năm nay (2008).

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thành Đoàn Hà Nội về phong trào “Tiếp sức mùa thi”, gia đình chị Nguyễn Thị Hà gọi điện đến Thành Đoàn mong muốn được hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho các thí sinh từ xa đến.

“Nhiều người thoạt nghe thông tin này trên mạng đã bán tín bán nghi. Nhưng khi bước vào căn nhà thấy cứ như một giấc mơ vậy” - Bác Tính, phụ huynh của thí sinh Phạm Quang Vinh quê Thái Bình bộc bạch.

Trong những ngày đón tiếp thí sinh đến ở, chủ nhà phân công hẳn một nguời ở nhà trực điện thoại và chỉ đường cho thí sinh tìm đến nhà. Quả là ngôi nhà lý tưởng như một giấc mơ đối với các thí sinh từ miền quê nghèo khó xa xôi lên Hà Nội thi đại học.

Ngôi nhà 6 tầng đẹp đẽ nằm trên tuyến giao thông thuận lợi lại gần nhiều điểm thi đại học năm nay. Mỗi tầng có ít nhất 2 phòng rộng rãi đủ cho 7 đến 8 người ở thoải mái.

Tiện nghi trong phòng sang trọng như khách sạn, có bàn học, giường nệm, tủ, ti vi màn hình lớn, điều hoà nhiệt độ. Tầng nào cũng có một phòng tắm và vệ sinh sạch sẽ bóng loáng không chê vào đâu được. Bếp núc có sẵn lại đầy đủ, các thí sinh đến trọ tự đi chợ mua đồ về nấu cơm. Tính đến thời điểm hết ngày 2/7 có 16 người trong đó có 9 thí sinh đến ở trọ.

Phân ra mỗi phòng 3 người. Có 2 thí sinh ở Yên Bái vừa đến lúc chập choạng tối là xa xôi nhất. Tính đến thời điểm 2/7 có khoảng hơn 20 người đăng kí ở trọ, sẽ ưu tiên những người đăng kí trước đến ở khi còn đủ chỗ. Dự kiến trong ngày 3/7 gia đình sẽ tiếp nhận thêm một số thí sinh nữa đến trọ.

Xuất thân từ vùng thôn quê Hà Tây thiếu thốn đủ bề, để mưu sinh anh chị chủ nhà đã không làm thiếu nghề gì từ chăn vịt, đóng gạch... Thế mà có những thời điểm một bát gạo cũng không thể vay để nấu cháo lót dạ. Ngày tháng cơ cực đó gia đình chị Hà không bao giờ quên. Đó cũng chính là lý do anh chị mở rộng cửa để đón các thí sinh đến trọ miễn phí trong những ngày thi gay gắt này.

Bây giờ gia đình chị Hà đã khấm khá và mong muốn: “Giúp đỡ được ai cái gì thì mình giúp đỡ. Ở nông thôn nhà mình thì làm gì ra tiền. Cả đời có con đi thi phải lo toan bán thóc, bán trâu bò để có tiền đưa con lên thành phố. Tay xách nách mang lên Hà Nội thì lơ ngơ không biết đường sá ra sao. Tội nghiệp lắm!”.

Văn Lực - Lê Thơm