"Đính chính" SGK vẫn chưa "cập bến"
Các Website khác - 26/09/2008

 

 
Mua SGK không kèm tờ đính chính.

Hanoinet - Ông Đào Quang Điền, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hưng Yên cho biết: lấy trên mạng thì không biết thế nào nên chờ bản đính chính có dấu đỏ của Bộ GD-ĐT thì mới triển khai xuống cơ sở!

 

Hơn 10 ngày sau khi Bộ GD-ĐT công bố đã gửi thông báo và bản "đính chính" xuống các cơ sở giáo dục để chỉnh sửa 129 lỗi sai trong SGK từ lớp 1-11 nhưng đến nay, một số địa phương vẫn ngồi chờ bản đính chính có dấu đỏ của Bộ GD-ĐT.
Theo thông tin từ một số sở GD-ĐT, hiện nay "đính chính" SGK vẫn chưa "cập bến". Ông Đào Quang Điền, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hưng Yên cho biết: lấy trên mạng thì không biết thế nào nên chờ bản đính chính có dấu đỏ của Bộ GD-ĐT thì mới triển khai xuống cơ sở! Toàn tỉnh Hưng Yên có 383 trường, trong đó có 35 trường THPT, số còn lại là tiểu học và THCS.

Khi có bản chính thức gửi về, Sở sẽ tập trung sao ra thành 45 đầu mối (35 trường THPT, 10 phòng GD-ĐT) và kèm theo công văn hướng dẫn các cơ sở phôtô cho các trường cũng như hướng dẫn HS đính chính, ông Điền giải thích thêm.

Quan điểm "nhẹ nhàng" hơn, ông Lý Đại Hồng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long cho rằng, những lỗi chỉnh sửa không có gì "nghiêm trọng" nên khi nào nhận được văn bản của Bộ sẽ gửi xuống cho các trường. Hiện giờ, Sở mới nhận được công văn thông báo của Bộ GD-ĐT về việc có đính chính. Trả lời về việc sao không lấy thông tin này từ trên mạng, ông Hồng cho biết, có thể do không tải được về hoặc như thế nào đấy, "vì phân phối chương trình hay một số công văn khác chúng tôi vẫn lấy trên mạng của Bộ".

Nghệ An là một tỉnh có số HS ở các cấp học đông nhất trong cả nước với khoảng 600 nghìn HS phổ thông ở hơn 1.100 trường từ tiểu học đến THPT. Nhưng đến chiều ngày 24/9, ông Nguyễn Tài Công, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông cho biết, vẫn chưa nhận được bản thông báo cũng như đính chính của Bộ GD-ĐT về chỉnh sửa lỗi trong SGK!

Trả lời về vấn đề chậm đính chính này, ông Nguyễn Quý Thao, Phó Tổng giám đốc NXB Giáo dục cho biết, đã kiểm tra 2 tỉnh Hưng Yên và Lào Cai thì thấy bộ phận văn thư đã ký nhận chỉ sau khoảng 2-3 ngày Bộ thông báo chuyển (Bộ thông báo gửi là 11/9 - PV).

Khi Hòa Bình nhận được bản đính chính đã giao ngay cho bên phát hành sách chuyển xuống cho các trường. Ông Đặng Quang Ngàn, Phó Giám đốc cho biết: "Sở có hỏi NXB là về đến Sở thì nơi đâu chịu kinh phí chuyển thì NXB nói rằng, lỗi của tác giả, Bộ phải chịu kinh phí". Trước đó, Sở có yêu cầu NXB là in bao nhiêu bản sách thì gửi bằng đó bản đính chính nhưng NXB không chịu. Tuy nhiên, Hòa Bình cũng đã đăng ký tối đa số lượng bản đính chính về đến từng lớp, ông Ngàn giải thích, và đã giao cho phát hành khi đi làm nhiệm vụ kết hợp chuyển xuống cơ sở.

Ông Thao giải thích, các cơ sở đăng ký bản chỉnh sửa với Bộ. NXB nhận chỉ đạo từ Bộ là in bao nhiêu bản thì cứ thực hiện theo như vậy.

 

Theo ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD-ĐT, mạng của Bộ GD-ĐT (moet.gov.vn) là mạng Chính phủ, có giá trị pháp lý và thông tin được chuyển tải lên đều hợp pháp. Do đó, địa phương nào chưa nhận được đính chính từ đường bưu điện có thể lên mạng tải về.

Theo VNN