Sinh viên học thời công nghệ cao
Các Website khác - 30/12/2008

 

Không gian rộng rãi thoáng mát, wifi miễn phí, vừa học vừa lướt web, chat, giải trí... là những lý do khiến nhiều bạn sinh viên thích lê la ở những bậc hè, cầu thang, xung quanh trong khuôn viên các ĐH tại TP HCM và cả các quán cà phê.

Sinh viên ôn bài bên bồn hoa sân trường. Ảnh: Hải Duyên

Một hình ảnh đã trở thành quen thuộc khi bước vào sân trường của ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, hay ĐH Sư phạm đó là những cô cậu sinh viên túm tụm ngồi học nhóm ở khắp mọi nơi. Khi mùa thi sắp đến gần, các bạn lại thi nhau tổ chức những nhóm tự học và thảo luận bên ghế đá, bồn hoa, thậm chí trong cả gầm cầu thang.

Nguyễn Đăng Ngân, sinh viên năm 2 khoa giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm TP HCM chia sẻ, nhóm bạn trong lớp của Ngân thường xuyên ra khu vực chân cầu thang lối đi lên tòa nhà mới của trường để ôn bài. "Ngày trước bọn em thường ngồi gần bãi gửi xe, ở đó cũng mát lắm nhưng hơi dơ nên bây giờ bọn em chuyển vào đây. Học trong thư viện hơi chật trội với lại không được gây ồn ào, còn ở đây thì có thể tranh luận, trao đổi thoải mái", Ngân vui vẻ nói.

Lê la học bài bên cầu thang. Ảnh: Hải Duyên

Những bạn sinh viên có điều kiện hơn thì đem theo cả laptop, ngồi tựa bên những góc tường vừa học vừa giải trí. Các nhóm thường xuyên di chuyển vị trí ngồi tìm một chỗ có sóng wifi tốt để mạng không bị chập chờn.

Nguyễn Quốc Cường, sinh viên khoa Công nghệ thông tin ĐH Khoa học tự nhiên thường xuyên lân la ở khu vực của trường bạn gần đó để truy cập vào mạng tìm tài liệu. "Ở trường em các bạn học đông quá không có chỗ ngồi, với lại sóng wifi ở đây mạnh hơn dễ truy cập nên em vẫn sang khu vực của ĐH Sư phạm để học bài, hơn nữa ở nhà muốn nối mạng lại phải đóng tiền", Cường hồ hởi.

Theo bạn sinh viên này thì dịch vụ Internet hiện nay khá tiện ích, ngồi ở đâu cũng có thể học bài được, chỉ cần đến giảng đường bằng một chiếc laptop là đủ. Tất cả tài liệu cần thiết đều được bạn chuẩn bị thành những file trong ổ đĩa và có thể tìm được nhiều nguồn tài liệu khác nhau mà không nhất thiết phải vào thư viện.

"Từ khi có kết nối Internet bằng wifi, các hành lang, bậc hè trường em cứ gọi là đông kín. Các bạn ngồi tràn lan vừa học bài vừa giải trí, rồi tụm năm tụm ba tán gẫu với nhau", Diễm Hương sinh viên khoa Hóa năm 2 ĐH Khoa học tự nhiên vui vẻ nói.

Hai cô sinh viên Công nghệ thông tin, My và Thanh của ĐH Khoa học tự nhiên cũng hào hứng: "Vào đây học gần hơn, 2 đứa em cùng lớp nhưng lại không ở một chỗ nên khó trao đổi bài, nhà trọ thì chật trội nóng nực. Các bạn trường khác vẫn sang đây học bình thường, sinh viên với nhau cả có sao đâu. Ở đây có máy nước uống miễn phí, sinh viên nhiều trường khác còn đến đây lấy nước nữa ấy chứ ngại gì", My thổ lộ.

Sinh viên vừa học vừa giải trí ở công viên. Ảnh: Hải Duyên

Khác với những bạn khác, Hùng sinh viên năm 3 của ĐH Công nghiệp, lại chọn công viên hay quán cafe gọi một ly ngâm nga để dùng wifi "chùa" tha hồ lướt web và thoải mái học hành. Hùng cho biết có hôm ngồi một mình buồn, cậu lại bốc điện thoại alo cho nhóm bạn đang lê la ở đâu đó đến công viên tụ tập, vừa mát mẻ, vừa lãng mạn. Cầm ly cà phê vừa gọi ở quán nước, Hùng tỏ ra sảng khoái rồi tiếp tục chúi đầu vào chiếc laptop gõ lách cách trong không khí mát rượi của công viên 30/4.

Hiện nay, hầu hết các trường ĐH và mọi nơi trong thành phố đều kết nối wifi nên sinh viên mang laptop đến giảng đường, sân trường quán cà phê thậm chí công viên để học ngày càng càng phổ biến. Ý thức của sinh viên ngày nay cũng khá nghiêm túc trong việc sử dụng Internet, không chỉ dùng để chat hay kết bạn mà phần lớn dùng để tra cứu tài liệu chuẩn bị cho những giờ thảo luận một phương pháp giảng dạy ngày càng được áp dụng nhiều trong giảng đường.

Theo VnExpress