Tốt nghiệp 8 năm vẫn chưa có bằng
Các Website khác - 19/12/2008
Hai đơn vị liên kết đào tạo là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường Điện toán - Ngoại ngữ Cadasa (TPHCM) vẫn quanh co về nguyên nhân sai sót

Ngày 12-12, anh Nguyễn Văn Phúc, sinh viên (SV) hệ CĐ khóa 1996-1999 chuyên ngành quản trị doanh nghiệp, do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội liên kết với Trường Điện toán và Ngoại ngữ Cadasa đào tạo đã gửi đơn đến Báo Người Lao Động khiếu nại việc anh đã tốt nghiệp 8 năm nhưng vẫn chưa nhận được bằng. Điều này đã gây khó khăn cho anh khi tìm một công việc ổn định.

Theo anh Phúc, ngày 5-8-2000, anh thi đỗ tốt nghiệp với số điểm 6,3. Ngày 13-2-2001, Giám đốc Trường Điện toán và Ngoại ngữ Cadasa cấp giấy chứng nhận đã dự thi tốt nghiệp để anh bổ túc hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, sau đó, các SV cùng khóa đã nhận được bằng còn anh Phúc thì không. Anh Phúc đã nhiều lần liên lạc với trường nhưng nhân viên của trường đổ lỗi cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Khi liên lạc với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thì họ bảo cứ liên hệ với Cadasa.

Giấy chứng nhận sinh viên Nguyễn Văn Phúc thi tốt nghiệp đạt 6,3 điểm

Ngày 17-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trần Thị Thu, phụ trách giáo vụ và bà Phạm Thị Việt Nga, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính của chương trình liên kết phía Cadasa, khẳng định: SV Nguyễn Văn Phúc đã đủ điều kiện được cấp bằng tốt nghiệp nhưng tại sao chưa được cấp thì... không biết. Bà Trần Thị Thu nói: “Nghe Khoa Quản trị doanh nghiệp nói SV khóa 1996-1999 bị thất lạc hồ sơ đầu vào, nghe nói Phúc không có tên trong danh sách được cấp bằng tốt nghiệp...”. Cùng trường hợp với Phúc còn có một SV khác. Bà Phạm Thị Việt Nga cho biết thêm, năm 2004, trường đã có văn bản gửi đối tác xem xét về các trường hợp chưa được cấp bằng nhưng không được trả lời cụ thể mà cứ bảo chờ. Trong khi chương trình liên kết đào tạo giữa hai trường đã kết thúc năm 2001 với 5 khóa (hơn 2.000 SV).

Chúng tôi liên lạc với bà Phan Y Lan, trợ lý Khoa Quản trị doanh nghiệp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vào ngày 18-12, để tìm câu trả lời thì được biết bà Lan chỉ tìm thấy danh sách 25 SV chưa có bằng tốt nghiệp do Cadasa gửi và danh sách 15 SV (trong số 25 SV) đã có bằng tốt nghiệp. SV Phúc không có tên trong danh sách cấp bằng, nguyên nhân tại sao thì cần tìm hiểu thêm. Theo bà Lan, có thể SV Phúc còn nợ môn (?). Bà Lan cho biết sẽ tiếp tục rà soát xác định nguyên nhân để trả lời Báo Người Lao Động.

Chúng tôi cũng đã liên lạc với ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Trường Điện toán và Ngoại ngữ Cadasa (nay là cơ sở đào tạo tin học ngoại ngữ và bồi dưỡng văn hóa Cadasa), ông cho biết sự việc không được giải quyết nhanh chóng một mặt là do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thay đổi nhân sự thường xuyên. Mặt khác do anh Phúc mãi lo việc làm ăn nên không phối hợp với trường để giải quyết rốt ráo mà chỉ gọi điện thoại. Ông cũng cho biết lần này ông sẽ ra Hà Nội tác động Trường ĐH Bách khoa để cấp bằng cho anh Phúc. Ông Hùng đề nghị anh Phúc viết đơn đề nghị cấp bằng gửi Cadasa để có cơ sở khi làm việc với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Có thể nói đây là trường hợp hy hữu vì đã tốt nghiệp mà phải làm đơn xin được cấp bằng! Không hiểu trách nhiệm của nhà trường ở đâu khi để sự việc kéo dài, ảnh hưởng đến công việc của SV đã tốt nghiệp.

HUY LÂN