2 năm đưa tiền polymer vào lưu hành: Nhiều tiện ích
Các Website khác - 16/12/2005

2 năm đưa tiền polymer vào lưu hành: Nhiều tiện ích

Một hội thảo khu vực có quy mô với sự tham dự của đại diện hơn 20 quốc gia đang sử dụng công nghệ in tiền polymer, do Ngân hàng Nhà nước VN đăng cai hôm qua (15.12) đã diễn ra tại Hà Nội.

Vừa tròn 2 năm kể từ ngày đồng tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng đầu tiên có mặt ở VN. Thời gian chưa đủ nhiều, nhưng theo ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ, NHNN, tiền giấy polymer đã đáp ứng yêu cầu nâng cao khả năng chống giả, (tiền cotton bị làm giả ngày càng tinh vi, khó phát hiện bằng mắt thường và công cụ thông dụng như đèn cực tím).

Đứng trên giác độ thương mại, bà Nguyễn Thu Hà, Phó Tổng giám đốc NH Ngoại thương VN (VCB) nhìn nhận: Tiền polymer đem lại tiện ích về tuổi thọ gấp 3 lần tiền giấy, không bị mủn, nhàu nát, làm giảm đáng kể hiện tượng kẹt tiền tại máy ATM.

Tuy nhiên, thực tế sử dụng đồng tiền này cũng "lộ" ra những khiếm khuyết như: Tiền đựng trong các máy ATM có hoạt động nhiều dễ bị quăn, gấp mép (do nhiệt máy nóng). Còn theo ông Kiều Trọng Tuyến, Phó TGĐ NH Nông nghiệp và PTNT VN, tại tất cả các vùng sâu, vùng xa, đồng tiền polymer đã được người dân chấp nhận. Tuy nhiên loại tiền này dễ bị biến dạng khi gần ngọn lửa và bề mặt bằng phẳng khó đóng thếp.

Đồng tiền polymer không thể gấp được, hay bị kẹp díp và khi cho vào nước có thể bị mất màu¿?

Trước ý kiến của dư luận, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Thống đốc NHNN đã chính thức trả lời: "Việc tiền polymer bị mất màu khi cho vào nước là không thể xảy ra vì NHNN đã cùng Viện Khoa học hình sự Bộ Công an làm thí nghiệm;

Còn sở dĩ khi chà xát mạnh, đồng tiền có thể bị ra mực là vì nó được sử dụng công nghệ in nổi (về đặc tính này thì ngay cả đồng euro hay đôla Mỹ cũng không tránh được).

Bao giờ và thời điểm nào tính đến việc thay thế hoàn toàn tiền cotton đồng thời phát hành thêm polymer mệnh giá 10.000 đồng hoặc 20.000 đồng?

Bà Phụng trả lời: Không thể khẳng định chắc chắn trước khi NHNN trình và có sự đồng ý của Chính phủ.

(Theo TP)