Báo động chất lượng các công trình trọng điểm
Các Website khác - 07/12/2005
Báo động chất lượng các công trình trọng điểm

Tỉnh Phú Yên đã và đang triển khai khoảng 10 công trình trọng điểm được ưu tiên sử dụng nguồn vốn ngân sách với tổng mức đầu tư xấp xỉ 900 tỉ đồng, chưa kể dự án hạ tầng đô thị Nam TP.Tuy Hoà dự kiến vốn đầu tư 1.290 tỉ đồng. Báo động là hầu hết các dự án đều vi phạm pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng, phát hiện một số công trình chưa xây xong đã hư hỏng và bị rút ruột nghiêm trọng.

Hầu hết công trình trọng điểm đều thi công với tốc độ "rùa", bởi lẽ UBND tỉnh Phú Yên chỉ quy định thời điểm khởi công mà không giới hạn thời gian phải hoàn thành. Trong thực tế, dự án càng kéo dài, càng được bổ sung thêm nhiều vốn, nhưng chất lượng ngày càng sa sút bởi vì tỉ lệ thất thoát tăng.

Cảng Vũng Rô - công trình thi công
10 năm chưa xong.
Tiền chờ... dự án
Điều đó hoàn toàn phi lý đối với một tỉnh còn nghèo như Phú Yên, nhưng trong thực tế đúng là như vậy. Vâng, để hoàn thành chỉ tiêu nâng cấp đô thị tỉnh lỵ Tuy Hoà từ thị xã lên thành phố, từ năm 2001 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Phú Yên chỉ đạo ưu tiên nguồn vốn ngân sách, tập trung đầu tư cho những công trình chỉnh trang đô thị và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Vì được sử dụng vốn ngân sách nên ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Phú Yên đã rót tiền cho các công trình trọng điểm. Trong lúc nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng 3-4 năm chưa có nguồn để thanh, quyết toán thì các công trình trọng điểm "con cưng " lại... chê tiền.

Riêng năm 2005, theo kế hoạch đã phân bổ hơn 237,6 tỉ đồng cho 9 công trình, song khối lượng thực hiện đến thời điểm này chỉ sử dụng khoảng 40%, cá biệt là dự án chống xói lở bờ nam sông Đà Rằng đã cấp 2 tỉ nhưng đến quý IV chưa giải ngân, dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên (hơn 13 tỉ) mới giải ngân khoảng 10%.

Thi công vô thời hạn!

Điển hình là dự án xây dựng cảng Vũng Rô - kể từ lúc khởi công đến nay đúng 10 năm, sau 3 lần điều chỉnh, thay đổi mục đích đầu tư, tổng dự toán đã nâng từ 12,1 tỉ đồng lên gần 108,8 tỉ đồng, riêng phần mới bổ sung từ đầu năm 2004 là 74,8 tỉ đồng. Ai cũng biết rằng, mỗi lần thay đổi dự án thường phát sinh không biết bao nhiêu phí tổn "ăn theo".

Mười năm, người dân Phú Yên khao khát chờ đợi ngày khánh thành cảng Vũng Rô - "đại" công trình 2 lần chào mừng khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh. Nhưng người dân ở đây ngày càng thất vọng vì cho đến lần điều chỉnh gần đây nhất, lãnh đạo địa phương vẫn "quên" không ghi vào dự án thời hạn phải hoàn thành!

Dự án đường giao thông Bãi Ngà - cảng Vũng Rô - tổng mức đầu tư được duyệt (sau 2 lần điều chỉnh) là 28,5 tỉ đồng, kế hoạch của nhà thầu là hoàn tất trong năm 2005 - tuy nhiên ngày 31.12 sắp tới, khối lượng thực hiện ước chỉ đạt khoảng 7 tỉ đồng. Nếu cứ thi công với tốc độ "rùa" như thế thì 3 năm nữa vẫn chưa hoàn thành.

Tất nhiên, những công trình khác có liên quan (trong khu vực Vũng Rô) cũng sẽ phải kéo dài thời gian vì chờ đợi. Hậu quả nhãn tiền của việc triển khai thi công không đồng bộ là chỉ vài cơn mưa đầu mùa năm nay đã sạt lở tại khu tái định cư Bãi Ngà, Suối Rô, làm nghiêng móng, nứt vách nhiều căn nhà.

Những công trình trọng điểm nhiều tai tiếng - đã và đang khiến dư luận quần chúng nhân dân tỉnh Phú Yên "đau đầu" - là dự án hệ thống chống ngập lụt TP.Tuy Hoà (52,2 tỉ đồng) và dự án chỉnh trị của Đà Nông (41,6 tỉ đồng). Cả hai đều do Sở NNPTNT Phú Yên làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2001, đã 1 lần điều chỉnh để tăng vốn và liên tục "trục trặc" vì phải huỷ kết quả đấu thầu để chọn thầu, nhằm tạo đà cho hai bên A-B liên kết "rút ruột" công trình.

Dự án chống ngập lụt TP.Tuy Hoà, đến thời điểm này còn dang dở, nhưng cơ quan công an đã khởi tố 5 bị can, bắt tạm giam 3 người, 1 trong 2 "nhân vật" còn tại ngoại là con rể ông Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên. Dự án chỉnh trị cửa sông Đà Nông, thiệt hại cũng đã lên đến tiền tỉ mà Báo LĐ sẽ làm rõ ở bài 2!

Trách nhiệm... "cha chung"!
Một quan chức địa phương cho hay, hầu hết các quyết định phê duyệt dự án công trình trọng điểm của UBND tỉnh Phú Yên đều vi phạm pháp luật vì chỉ ghi thời gian khởi công mà không quy định thời hạn hoàn thành.

Người dân Phú Yên cho rằng, cơ chế ấy đã "thúc đẩy" việc thi công kéo dài... vô thời hạn. Báo cáo kết quả giám sát của thường trực HĐND tỉnh Phú Yên (cuối tháng 11.2005) cho thấy: "Chất lượng tư vấn thiết kế thấp, công tác thẩm định dự án, thẩm định thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán không đúng quy định của Nhà nước, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư còn nhiều bất cập, hầu hết đều vi phạm quản lý đầu tư và xây dựng, một số chủ đầu tư buông lỏng công tác quản lý chất lượng công trình".

Điều đó có nghĩa, tất thảy sai phạm đều xuất phát từ khâu quản lý nhà nước. Xin nhấn mạnh thêm, những phát hiện trên đang dừng lại ở "phần nổi của tảng băng chìm". Dân chúng lo rằng, trách nhiệm cuối cùng thuộc bổn phận... "cha chung" thì các công trình trọng điểm của tỉnh Phú Yên vẫn là "mảnh đất màu mỡ" để tiêu cực lộng hành.

Tổ PVMT