Bất động sản du lịch: Quá nhiều cơ hội để đầu tư
Các Website khác - 19/04/2008

 

Phú Quốc với bãi biển đẹp, cảnh quan thơ mộng thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 8.737 dự án với tổng số vốn 104 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh các dự án lớn đầu tư vào khu vực công nghiệp, công nghệ cao còn xuất hiện xu hướng tăng nhanh nhiều dự án khách sạn cao cấp, đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng tại Hà Nội, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Trong tổng số vốn FDI tại Việt Nam, vốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng khách sạn, kinh doanh du lịch đạt 10,8 tỷ USD, chiếm hơn 10% tổng số vốn đăng ký. Đó là chưa kể trên 12,8 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực xây dựng văn phòng, căn hộ cao cấp và trên 4,4 tỷ USD đầu tư xây dựng các khu đô thị mới liên quan gián tiếp tới hoạt động và phát triển du lịch - ông Thắng cho biết thêm.

Tại hội thảo, nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất thẳng thắn trước những yếu kém của ngành du lịch Việt Nam và nhận định các điểm đến của Việt Nam vẫn ở dạng tiềm năng chứ chưa được đầu tư đúng mức, nhất là cơ sở hạ tầng.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam cho rằng, vị trí của ngành du lịch Việt Nam còn thua xa các nước trong khu vực. Nếu so với thành phố Bali của Indonesia cách đây 20 năm thì Việt Nam vẫn chưa theo kịp về cơ sở hạ tầng. Nhưng, “yếu kém” này chính là cơ hội cho nhà đầu tư.

“Thời gian gần đây, tuy thị trường bất động sản đang có xu hướng chững lại nhưng thị trường văn phòng cho thuê vẫn phát triển rất mạnh. Riêng đối với bất động sản du lịch đang hết sức tiềm năng bởi hiện phòng ốc khách sạn tại các thành phố lớn không đáp ứng nổi” - ông Marc Townsend cho biết thêm.

Việc thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch khiến giá phòng khách sạn tại các thành phố lớn cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Ông Kenneth Atkinson, Trưởng điều hành Công ty Partner Grant Thornton tại Việt Nam cho biết, giá phòng khách sạn 5 sao tại TPHCM có mức giá trung bình khoảng 200 USD/đêm là quá cao, trong khi ở các nước cùng khu vực chỉ có 120 USD.

Sự chênh lệch này khiến nhiều khách du lịch rất khó chịu nhưng họ không có sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn tới khách du lịch sẽ rút ngắn ngày ở hoặc đến một lần rồi không trở lại do không chịu nổi chi phí đắt đỏ.

Tại hội thảo, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm tới chính sách thu hút đầu tư của một số địa phương có tiềm năng, trong đó đáng chú ý nhất là Phú Quốc (Kiên Giang).

Ông Đặng Công Huấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang cho biết, hiện tỉnh đang tiến hành quy hoạch cụ thể đối với đảo Phú Quốc để thu hút nhà đầu tư. Công tác đền bù giải tỏa cũng đã đạt 80%. Tỉnh sẽ triển khai kéo 53 km điện từ Hà Tiên ra Phú Quốc.

Tháng 9/2008, Kiên Giang sẽ khởi công xây dựng sân bay Phú Quốc và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011 để đáp ứng lượng khách ra Phú Quốc ngày càng tăng cao. Tỉnh cũng sẽ tăng cường thêm nhiều chuyến tàu cao cấp vận chuyển hành khách ra đảo này.