Bỏ ngỏ thị trường nhà cho thuê bậc trung
Các Website khác - 21/03/2006

Quan niệm chỉ có dân nhập cư mới đi thuê nhà tại TP HCM đã trở nên xưa cũ. Nhiều cặp vợ chồng trẻ, sinh viên mới tốt nghiệp đại học, những người tôn thờ chủ nghĩa độc thân... đang trở thành khách hàng chính của thị trường nhà cho thuê có giá trên 1 triệu đồng/tháng. Song thị trường này vẫn thiếu cung.
* Nhà trợ bình dân đắt khách

Chị Nguyễn Thanh Thúy Hà, cán bộ một nhà xuất bản tại TP HCM, là dân Sài Gòn gốc. 40 tuổi nhưng chị vẫn "phòng không", vẫn ở cùng bà con ruột thịt. Đùng một cái, chị quyết định ra riêng để có thể xây dựng cuộc sống độc thân.

Chưa chọn được một ngôi nhà hay căn hộ chung cư ưng ý để mua, chị chấp nhận đi thuê căn phòng rộng gần 20m2 với giá 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Cộng với chi phí điện nước, hàng tháng, chị tiêu tốn cho chuyện nhà cửa gần 1,8 triệu đồng. "Nhà cửa, ăn uống chiếm gần 80% thu nhập mỗi tháng của tôi, bù lại là cuộc sống độc lập, tự do, có lúc tủi thân, như mỗi khi bị bệnh, nhưng thường là thú vị", chị Hà bộc bạch.

Nhiều sinh viên hùn tiền thuê nguyên căn hộ với giá 1-1,5 triệu đồng/tháng để được tự do. Ảnh: P.A.

Theo chị Hà, khi đi tìm thuê nhà, chị đã phải mất rất nhiều thời gian và khó khăn vì không tìm được căn hộ ưng ý. Được cái này, mất cái kia, khi thì khu vực an ninh nhưng phòng quá nhỏ hoặc không có nơi để xe; lúc lại hài lòng về mọi điều kiện nhưng đến khi ký hợp đồng, nội bộ gia chủ lục đục vì không thống nhất giá cho thuê.

Thậm chí, chị kể, có những gia chủ cứ nghĩ chị là người nhập cư nên bắt chị phải trình báo đầy đủ về nhân thân, cam kết không quịt tiền, sống có văn hóa... cho đến khi ông ta tình cờ phát hiện nhà mẹ chị cách đấy chỉ có 3 dãy phố bèn thay đổi thái độ cư xử 180 độ. Chị Hà đã phải thay 5 chỗ ở mới ổn định được nơi cư trú.

Tốt nghiệp đại học, Lan Anh tìm được việc là thư ký văn phòng cho giám đốc một công ty lớn nên quyết định rời nơi ở trọ sinh viên vừa thiếu tiện nghi, lại nằm trong xóm lao động, để tìm nơi ở mới phù hợp với nghề nghiệp hơn. Sau hơn chục lần tranh thủ giờ nghỉ trưa hay cuối ngày làm việc để đọc quảng cáo, đi xem nhà, suýt bị đuổi việc vì dành quá nhiều thời gian cho việc riêng... cô chọn được 1 căn nhà nhỏ ở đường 30/4, gần khu chợ Văn Thánh với giá cho thuê nguyên căn rẻ bất ngờ, 1 triệu đồng/tháng.

Hí hửng, Lan Anh kéo luôn 2 em gái, em trai của mình đang là sinh viên về ở chung cho đỡ tiền nhà. Được 1 tuần, sáng sớm nọ ngủ dậy bước chân xuống giường, chỉ nghe lõm bõm tiếng nước và mùi hôi thối của nước cống xông lên nồng nặc. Thì ra, đến giữa và cuối tháng là lúc triều cường cao điểm, khu vực nhà này bị ngập nước cống đến gần nửa mét khiến không gia chủ nào có thể ở nổi, đành chạy làng và cho thuê nhà để tìm nơi ở khác.

Hủy hợp đồng đột ngột, Lan Anh đành bỏ tiền đặt cọc 6 tháng thuê nhà cùng tiền thuê nhà của tháng đó để tìm nơi ở khác. Cô lại quay tiếp hành trình đi tìm nhà, còn phải vạ vật ở tạm hết nhà bạn này đến nhà người khác trong khi chờ đợi.

Vợ chồng anh Nguyễn Thu Hoài ở Đà Lạt xuống TP HCM trú ngụ để chờ hoàn tất hồ sơ xuất cảnh, thấm thoắt đã hết 3 năm đợi nhưng vẫn chưa đến lượt. Anh chị thuê một căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Trãi, quận 1 với giá 1,2 triệu đồng/tháng, song chủ nhà cứ lăm le lấy lại căn hộ để bán. Gần như ngày nào cũng có người gõ cửa đến xem nhà, anh chị trở thành người tiếp khách mặc dù không muốn. Song, biết trước nếu muốn thuê nhà ở trung tâm thành phố có giá rẻ, được sống biệt lập không chung đụng với gia chủ là rất khó, nên anh chị phải bấm bụng cười xòa.

Thị trường còn trống chờ nhà đầu tư

Cho đến nay, thị trường nhà cho thuê trung lưu gần như tự phát từ phía những người dân còn thừa căn hộ nên cho thuê, chứ chưa có sự tham gia của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. "Chưa có công ty địa ốc nào đầu tư vào thị trường trung lưu này, họ chỉ xây dựng chung cư cho thuê cao cấp", bà Nguyễn Thị Kim Lan ở quận Bình Thạnh nhận xét.

Bà Lan hiện làm chủ 5 căn nhà nhỏ có giá trị khoảng 20-100 cây vàng, theo giá hiện tại. Gia đình bà ở 1 căn, còn lại cho thuê với giá 1,5-3 triệu đồng mỗi tháng, xem như gom chi phí trang trải việc sinh hoạt, cho con ăn học. Theo bà Lan, nếu có nguồn nhà cho thuê thì thị trường này đang rất ngon ăn.

Bà Lan cũng dự định, trong chiều hướng giá nhà đất giảm hiện nay, bà sẽ huy động thêm vốn để mua thêm vài căn nhà nhỏ, giá rẻ khác để đầu tư cho thuê. Đến bao giờ giá tăng trở lại, bà bán nhà để kiếm lời như là cách kinh doanh nhà chờ thời. Bà cho biết, hầu hết những người thuê nhà loại này đều ổn định chỗ ở, sống lâu dài nên việc cho thuê không có nhiều biến động.

Chị Hồng có 2 căn hộ liền vách nhau ở chung cư 60 Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng gia đình chỉ sử dụng một căn. "Nhà bên để trống thì phí, nhà không ở lại dễ xuống cấp nên tôi cho thuê 1,5 triệu đồng/tháng", chị Hồng cho biết. Nhiều chủ sở hữu các căn hộ ở chung cư cao cấp như 41bis Ung Văn Khiêm, chung cư Phan Văn Trị, quận 5, 27 Nguyễn Văn Tráng, quận 1... không có nhu cầu ở, cho thuê lại 2-3,5 triệu đồng/tháng.

Với nhịp sống công nghiệp hiện nay, xu hướng các gia đình trẻ tách khỏi đại gia đình để xây dựng cuộc sống độc lập ngày càng tăng, thị trường căn hộ cho thuê cũng trở nên sôi động. Song, theo giới kinh doanh bất động sản, tất cả các dự án đang xây dựng đều có mục đích để bán chứ không phải cho thuê.

Giám đốc một công ty địa ốc tại quận 2 còn cười xòa thì nghe VnExpress đặt vấn đề tạo nguồn cung ứng nhà cho thuê. "Xây nhà cho thuê phải có những kế hoạch quản lý rất phức tạp như tìm kiếm khách hàng, bảo trì bảo quản, rồi tiền đầu tư phải cả chục năm mới thu hồi được, sao lại gánh vất vả làm gì?". Theo ông, cứ xây nhà bán cái đã, bao giờ bán ế thì lại cho thuê cũng chả muộn, nhưng... từ từ sẽ tính.

Anh Nguyễn Phúc Nguyên, một người môi giới nhà đất tự do ở quận 9 cho rằng, hiện nay lượng người không mua được nhà vì giá quá cao, quay sang thuê nhà rất đông. "Thị trường này trong tương lai sẽ rất lớn. Nếu các nhà đầu tư không chạy theo kinh doanh bán nhà nữa, chuyển sang cho thuê nhà, tôi nghĩ sẽ rất thành công", anh Nguyên nhận xét.

Trước đây anh Nguyên chuyên về môi giới bán nhà, nhưng khoảng 2 năm nay, khi nhà đất "lặng lẽ", anh lại chuyển sang môi giới cho thuê, lượng khách nhờ đến ngày càng đông.

Phan Anh