Loanh quanh mãi, cuối cùng, lãnh đạo VinaPhone chính thức thừa nhận sự cố tin nhắn lặp là do lỗi tổng đài của chính nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh hình thức bồi hoàn, VinaPhone cho biết sẽ phối hợp với các mạng di động khác để giải quyết dứt điểm sự cố.
Gửi 1 tin, người nhận bị dội hàng chục tin nhắn với cùng một nội dung không còn là chuyện hiếm. Bức xúc song khách hàng chỉ biết "bó tay" chịu trận mà không nhận được bất kỳ lời giải thích nào về nguyên nhân sự cố từ phía cung cấp dịch vụ. Không chỉ VinaPhone mà các mạng di động như MobiFone và Viettel thỉnh thoảng cũng gặp sự cố tương tự.
![]() |
Khách hàng khó thực hiện các cuộc gọi. Ảnh. Anh Tuấn. |
Trước phản ứng của khách hàng, sáng hôm qua, các chuyên gia kỹ thuật của 2 mạng di động VinaPhone và Viettel quyết định ngồi lại với nhau để tìm nguyên nhân để khắc phục sự cố. Kết luận cuối cùng được các nhà cung cấp đưa ra là, sự cố tin nhắn lặp xuất phát từ việc hệ thống tổng đài của các mạng không tương thích với nhau.
Ông Hoàng Trung Hải, Giám đốc Công ty GPC - đơn vị chủ quản mạng di động VinaPhone - thừa nhận, đây là lỗi hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ chứ không phải là do máy đầu cuối của khách hàng. Kết luận này trái hẳn với những gì mà cấp phó của ông đã trao đổi với báo chí trước đó.
Theo ông Hải, các cuộc nhắn tin lặp lại thường xuyên xảy ra đối với những tin nhắn liên mạng, và rất ít khi xảy ra đối với thuê bao trong cùng một mạng. Nguyên nhân xuất phát từ việc các mạng có thể không đồng bộ về thiết bị. Chẳng hạn, khi dữ liệu từ mạng này gửi sang mạng khác, do không tương thích, tổng đài bên nhận không có phản hồi cho phía tổng đài gửi, dẫn đến việc tổng đài phía bên kia cứ tiếp tục gửi (lặp đi lặp lại) cho đến khi máy hết pin hoặc tự ngắt mới thôi. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với sự cố tin nhắn dài 19,2m.
Trả lời VnExpress về hình thức bồi hoàn cho khách hàng khi xảy ra sự cố, ông Hoàng Trung Hải cho biết, đối với các thuê bao trả trước, hệ thống tính cước không trừ tiền đối với tin lặp. Tuy nhiên, với thuê bao trả sau, do đã lập trình sẵn nên hệ thống tính cước vẫn cộng gộp những tin nhắn lặp lại. Cuối tháng, nhà cung cấp sẽ kiểm tra hóa đơn và nếu thấy bất thường sẽ chủ động trừ tiền cho khách hàng. "Sự cố 19,2m chỉ là trường hợp rất hy hữu xảy ra. Bất kể là khách hàng nào, sử dụng loại hình dịch vụ gì, khi xảy ra sự cố lặp tin nhắn, chúng tôi sẽ trừ tiền hoặc bồi hoàn cho khách hàng", ông Hải khẳng định.
Nhằm đảm bảo chất lượng cho khách hàng, VinaPhone cho biết sẽ hợp tác với các chuyên gia kỹ thuật của cả 4 mạng di động để rà soát các điểm không tương thích để tránh những sự cố tương tự. Theo đó, khi xảy ra sự cố, các doanh nghiệp chủ động liên hệ với nhau cùng hợp tác để tìm nguyên nhân. Khi được yêu cầu, các bên có nhiệm vụ cung cấp những dữ liệu liên quan đến nhật ký cuộc gọi hoặc tin nhắn, bản in cước chi tiết, thời gian thực hiện... để kỹ thuật viên kiểm tra và sớm xử lý sự cố.
Hồng Anh
▪ Nhiều doanh nghiệp kêu cứu (20/10/2005)
▪ Người dân được tự do chuyển ngoại tệ (20/10/2005)
▪ Hàng ngoại át hàng nội (20/10/2005)
▪ Đèn đỏ nhấp nháy (19/10/2005)
▪ Tiêu thụ nội địa của cà phê Việt Nam còn quá ít (19/10/2005)
▪ MobiFone lại nghẽn mạch (19/10/2005)
▪ Chưa ép mua điện theo giờ sinh hoạt (19/10/2005)
▪ Vàng giảm giá mạnh (20/10/2005)
▪ Không xuất khẩu thêm gạo dù chỉ 1 kg (20/10/2005)
▪ Nhiều dự án bị 'treo' vì thiếu vốn (20/10/2005)