Thép đang bị bán phá giá
Các Website khác - 07/12/2005
Thép đang bị bán phá giá

Giá bán thép xây dựng hiện nay phải trên 7 triệu đồng mỗi tấn thì doanh nghiệp mới có lãi. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thép đã bán ra dưới mức giá này.

Thị trường thép thế giới trong tháng khá trầm lắng. Giá phôi thép ở thị trường Trung Quốc có chiều hướng giảm nhẹ, chỉ còn khoảng 355-365 USD/tấn. Trong khi đó, giá phôi thép nhập khẩu của hầu hết doanh nghiệp thép Việt Nam đã vào khoảng 370 USD/tấn, vì vậy, giá thép của một số nhà máy ở Việt Nam đã giảm khoảng 50-100 đồng/kg. Điều này nảy sinh tâm lý chờ giá thép xuống ở người tiêu dùng, làm cho thị trường thêm trầm lắng. Được biết, đến thời điểm này, lượng thép tồn kho trong cả nước lên đến khoảng 200 nghìn tấn.

Tuy vậy, đến nay giá phôi thép đã lên 370-380 USD/tấn. Với giá phôi như vậy, giá thép xây dựng trong nước phải trên 7 triệu đồng/ tấn, nhà sản xuất mới có lãi. Trong khi đó, hiện nay, giá thép xây dựng của nhiều doanh nghiệp phía Bắc đang bán ở thị trường phía Nam lại không quá 7 triệu đồng/tấn.

Đây là mức giá thép xây dựng của giá phôi khoảng 340 USD/tấn. Vì vậy, tại một cuộc họp bất thường quy tụ 22 thành viên của Hiệp hội Thép Việt Nam, một doanh nghiệp thép ở Hà Nội đã đề nghị Hiệp hội Thép Việt Nam đưa ra mức giá chuẩn, doanh nghiệp nào vi phạm phải bị phạt nặng.

Bộ Công nghiệp vừa chỉ đạo phải tiến hành khảo sát lại toàn bộ ngành thép Việt Nam vì thời gian qua ngành này đã phát triển ngoài quy hoạch. Trong khi đó, năng lực sản xuất phôi trong nước chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu.

Với thực trạng của ngành thép Việt Nam, các nhà chiến lược kinh tế đã đưa ra dự báo, chắc chắn trong thời gian tới sẽ có doanh nghiệp thép phải phá sản; do vốn đầu tư cho ngành thép quá lớn, trong khi lợi nhuận lại quá thấp, rủi ro cao.

(Theo Người lao động)