Cổ phần VP Bank xuất ngoại gấp 4,5 lần mệnh giá
Các Website khác - 21/03/2006

Chiều nay, Ngân hàng cổ phần thương mại Ngoài quốc doanh (VPBank) chính thức công bố thoả thuận bán cổ phần cho ngân hàng Singapore OCBC Bank. Ngay khi nâng vốn điều lệ từ 310 tỷ đồng hiện nay lên 500 tỷ đồng, VPBank sẽ bán 10% cổ phần cho OCBC với giá 250 tỷ đồng.

Với thoả thuận được ký kết hôm nay, OCBC Bank cam kết hỗ trợ VPBank về mặt kỹ thuật, công nghệ, đào tạo trong các lĩnh vực cho vay tiêu dùng, thẻ, các biện pháp quản trị rủi ro và công nghệ thông tin.

Khi thương vụ này hoàn thành, OCBC Bank sẽ là ngân hàng đầu tiên ở Đông Nam Á mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam.

Tổng giám đốc VPBank Lê Đắc Sơn cho biết sẽ hoàn tất việc tăng vốn điều lệ trước 30/4 năm nay.

Như vậy, tính toán trên cơ sở vốn điều lệ sẽ là 500 tỷ đồng, 10% cổ phần mà VPBank bán cho OCBC Bank có giá gấp hơn 4,5 lần mệnh giá. Trong khi đó, kể từ khi thông tin không chính thức về việc VPBank sẽ mời gọi cổ đông nước ngoài rò rỉ ra thị trường, cổ phiếu VPBank tại các sàn OTC tăng nhanh chóng, có lúc đã chốt giá ở mức 5.0.

“Không nên đặt nặng vấn đề giá cả, bởi mỗi thương vụ hợp tác có đặc điểm riêng. Chúng tôi đã tính toán kỹ và đưa ra mức giá hợp lý cho cả 2 bên. VPBank hài lòng với mức giá bán cổ phần cho OCBC Bank”, ông Lê Đắc Sơn trả lời VnExpress về việc bán cổ phần cho OCBC với tỷ lệ thấp hơn thị trường.

Trước khi bán cổ phần cho OCBC Bank, VPBank cũng đã có cổ đông “ngoại” là Tổ chức tài chính phi ngân hàng Dragon, với tỷ lệ sở hữu cổ phần là 10%. Đại diện của Dragon trong VPBank là ông Dominic Scriven, hiện giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Trao đổi với VnExpress, ông Dominic Scriven cũng tỏ ra hài lòng với mức giá mà VPBank sẽ bán cổ phần cho OCBC Bank. Theo ông, giá cổ phần ngân hàng ở Việt Nam đang tăng quá cao, trong khi mức giá tốt của cổ phần ngân hàng khu vực thường chỉ là 1.8.

“Giá bán của VPBank như vậy không thấp. Xét về lâu dài, diễn biến giá cổ phần ngân hàng nói chung sẽ ổn định hơn”, ông nói.

Một nội dung đáng chú ý trong thoả thuận hợp tác giữa VPBank và OCBC Bank là đối tác Singapore sẽ được quyền mua thêm để tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 10% lên 20% khi luật pháp Việt Nam cho phép. Hiện Ngân hàng Nhà nước chỉ cho phép tỷ lệ sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong ngân hàng cổ phần nội địa tối đa là 30%, và tỷ lệ dành cho mỗi đối tác không quá 10%.

Lý giải về việc này, ông Sơn cho biết VPBank quyết định chọn OCBC Bank là đối tác làm ăn lâu dài. “Sự ổn định, lâu dài mới tạo điều kiện cho họ yên tâm hơn khi hợp tác làm ăn. Chúng tôi quyết định chung thuỷ, dù sau này có thêm sự lựa chọn khác”.

Ông Dominic Scriven cho biết thêm, trong các thương vụ mua bán cổ phần, hầu hết các đối tác nước ngoài đều đưa ra yêu cầu sẽ có quyền tăng tỷ lệ sở hữu lên trên 10% khi pháp luật cho phép.

Song Linh