Cổ phiếu ngân hàng có nguy cơ 'bong bóng'
Các Website khác - 23/02/2006
Mỗi ngày cổ phiếu tăng thêm 100.000 đồng. (ĐTCK)

Giá cổ phiếu ngân hàng tăng vùn vụt do nhiều nhà đầu tư đổ xô tranh mua với hy vọng sẽ 'vớ bở' chỉ sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên phân tích kỹ thị trường, nhiều chuyên gia cảnh báo có thể "bong bóng" sẽ sớm vỡ và không ít nhà đầu tư có nguy cơ thua đậm.

Vào thứ bảy tuần trước, giá tham khảo cổ phiếu Ngân hàng Đông Á là 7,8 triệu đồng thì hôm nay nó đã vọt lên 8,2 triệu, ACB từ 6,2 triệu lên 7,1 triệu (gấp 7 lần mệnh giá), Eximbank từ 5,4 triệu lên 6 triệu, Ngân hàng Quân Đội từ 3,7 triệu lên 4,1 triệu. Ngay cổ phiếu của những ngân hàng không mấy tên tuổi như Nam Á, Phương Nam, Việt Á cũng được săn lùng với giá 1,7-1,8 lần mức khởi điểm.

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VP Bank, cho hay nguyên nhân quan trọng khiến cổ phiếu ngân hàng nóng hơn bao giờ hết là tác động từ việc các tổ chức tài chính nước ngoài nhảy vào mua cổ phần của các ngân hàng trong nước. Thực tế đã chứng minh cổ phiếu của 3 ngân hàng ACB, Sacombank, Techcombank tăng chóng mặt sau khi có hợp đồng chuyển nhượng cho đối tác ngoại. Cổ phiếu của VP Bank sau khi có tin một ngân hàng của Singapore có ý định mua cũng tăng lên 48.000 đồng (gần gấp đôi so với cách đây 1 tháng).

Một nguyên nhân quan trọng khác là khả năng sinh lợi của các ngân hàng được đánh giá cao trong khi rủi ro thường được cơ quan quản lý đứng ra chia sẻ nhằm tránh hiệu ứng xấu theo dây chuyền. Tuy nêu ra sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng như vậy, song ông Sơn cũng thừa nhận không ngờ loại hàng này lại có tốc độ tăng giá đến thế.

Rủi ro tiềm ẩn

Ttheo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VN, việc các nhà đầu tư tranh mua một cách vô tội vạ là điều không bình thường, thị trường đang có biểu hiện của "hội chứng đàn cừu".

Khi mua một loại cổ phiếu nào đó, ít nhất nhà đầu tư cũng phải xem tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận có tương ứng với tốc độ tăng giá không. Thế nhưng hiện có nhiều người không am hiểu về thị trường chứng khoán, cứ tin chắc mua được cổ phiếu sẽ được lợi nhờ hưởng chênh lệch giá trong một thời gian ngắn. Nhận định của giới phân tích tài chính cho thấy hiện cả nước có 38 ngân hàng cổ phần, tuy nhiên chỉ có 1/3 trong số đó thuộc danh mục các tổ chức tài chính nước ngoài quan tâm. Đổ xô mua tất cả các loại cổ phiếu ngân hàng để đón đầu chưa chắc là thượng sách.

Cũng vì tâm lý đua nhau mua cổ phiếu ngân hàng mà mức giá các nhà đầu tư cá nhân đưa ra quá cao. Hiện mức 4,8 của VP Bank đã sát giá ngân hàng nước ngoài đàm phán mua. Lên cao nữa, nó sẽ được coi là giá “bong bóng” (không tương ứng với mức lợi nhuận thực tế). Quan chức của một ngân hàng từng bán cổ phần cho phía nước ngoài cho hay tuy các đối tác ngoại có nhiều toan tính khi quyết định đầu tư vào ngân hàng của ông, song trong các cuộc đàm phán họ không chấp nhận mua với giá phi thực tế.

Mua cổ phần với giá gấp 3-4 lần mệnh giá, nhà đầu tư không tính đến tiền lãi được chia mà đặt mục tiêu sẽ kiếm được khách bán lại với giá gấp 5-6 lần. Tuy nhiên nếu không bán được, cổ tức trên số tiền bỏ ra rất thấp, chỉ bằng một phần nhỏ lãi suất ngân hàng.

Một rủi ro khác là nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu bằng vốn đi vay. Do độ thanh khoản của cổ phiếu ngân hàng hiện rất cao, các nhà đầu tư không gặp khó khăn lắm khi thế chấp cổ phiếu để vay vốn tại ngân hàng hoặc thông qua nghiệp vụ Repo (mua lại) tại các công ty chứng khoán. Với mức cho vay tương đương 50-60% giá cổ phiếu trên thị trường, nhà đầu tư có 1 tỷ đồng có thể mua được 2 tỷ đồng cổ phiếu sau nhiều vòng quay. Nếu giá cổ phiếu của ngân hàng sụt mạnh so với lúc đang sốt cao, nhà đầu tư không những mất sạch mà trở thành con nợ lớn.

Việt Phong