Cổ phiếu ngân hàng không thể sốt mãi
Các Website khác - 20/03/2006

Loại chứng khoán này vẫn duy trì độ hấp dẫn của riêng nó, song sẽ không có chuyện giá cứ cao lên mãi. Thực tế thời gian qua, giá tăng quá nhanh phần lớn do cung cầu quá chênh lệch. Tới đây, khi các ngân hàng thực hiện lộ trình tăng vốn để đạt đích 1.000 tỷ đồng, nguồn cung sẽ dồi dào phong phú hơn.

Nếu kết quả sản xuất kinh doanh của các ngân hàng trong quý một giảm thì giá cổ phiếu sẽ tiếp tục hạ "sốt". Ảnh: T.V.

Trái với xu hướng tăng giá chóng mặt những ngày cuối tháng 2, hai tuần gần đây, sau những thông tin cảnh báo về rủi ro, giới đầu tư trở nên thận trọng hơn khi quyết định ra giá mua cổ phiếu ngân hàng.

Chỉ trong vòng hơn nửa tháng, cổ phiếu của ACB từ 7 triệu đồng hạ xuống còn 6,6 triệu đồng. Phiên giao dịch cuối tuần qua tại một số sàn giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), cổ phiếu Eximbank còn 5,3 triệu đồng, thấp hơn 500.000 đồng so với trước. Sụt mạnh nhất phải kể đến "hàng" của Ngân hàng Đông Á (EAB). Dù nhà băng này chính thức tuyên bố sẽ gọi vốn ngoại, giá cổ phiếu EAB trên thị trường tự do vẫn trượt dài từ 8,2 triệu đồng hồi đầu tháng 3 xuống còn 5,8 triệu đồng. Riêng cổ phiếu Ngân hàng Quân đội và Sacombank vẫn đứng yên, lần lượt là 4,3 triệu đồng và 50.000 đồng. Duy nhất chỉ có trái phiếu của Ngân hàng Ngoại thương (VCB) lại tăng từ 137.000 đồng lên 142.000 đồng.

Ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết, một nguyên nhân khác khiến giá cổ phiếu sụt giảm trong mấy ngày qua là các ngân hàng mới thực hiện xong việc chia cổ tức cho các cổ đông. Thông thường sau thời gian chia cổ tức, giá cổ phiếu không còn nóng bỏng như trước khi đại hội cổ đông.

Giảm giá lại hóa hay

"Giá cổ phiếu do thị trường quyết định, vì vậy tăng hay giảm cũng là diễn biến bình thường. Nhiều khi giá giảm lại tốt hơn, vì nếu quá "nóng" rất khó tránh được rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, chỉ thiệt cho những người đã mua cổ phiếu với giá cao, giờ nếu có nhu cầu cần bán sẽ bị lỗ", ông Lê Minh Tâm phân tích.

Các chủ nhà băng khác cũng không quá e ngại về chuyện giá cổ phiếu của mình sụt giảm trên thị trường OTC. Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank Đặng Văn Thành nhận định thị giá cổ phiếu giảm không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các nhà băng. "Mức giảm hiện nay chưa thể nói lên được điều gì. Bởi thị trường mua bán thì phải có lúc lên lúc xuống", ông lý giải.

Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải lúc nào cũng muốn giá cổ phiếu ngân hàng mình luôn tăng, nhưng ông thừa nhận tốc độ tăng phải đều đặn mới tốt, nếu sốt quá cao, tăng quá nhanh sẽ tạo nhu cầu ảo.

Khá hài lòng với hiệu quả kinh doanh của khối nhà băng cổ phần những năm gần đây, song Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) Kiều Hữu Dũng cho rằng giá cổ phiếu ngân hàng tăng cao thời gian qua do cầu quá lớn, cung lại hạn chế. Tâm lý đầu tư theo phong trào khi thấy giá tăng cũng góp phần gia nhiệt cho thị trường.

Ông Dũng cho biết, thị giá cổ phiếu của các ngân hàng tốt trên thế giới (có tỷ lệ nợ xấu dưới 2%) thường cao gấp 2,5-3,5 lần mệnh giá. Còn tại Việt Nam, loại hàng này đang được giao dịch ở mức phổ biến là 4.0-5.0. "Giá tăng giúp các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào hoạt động của ngân hàng. Song nếu tăng quá cao, khi giá xuống nhanh sẽ ảnh hưởng không tốt về mặt tâm lý, trong đó các nhà đầu tư cá nhân, không có tổ chức sẽ thiệt thòi hơn cả", ông nói.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng đợt giảm giá vừa qua chưa ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư. Cầu về cổ phiếu ngân hàng cũng không vì thế mà nguội lạnh. Mấy ngày gần đây, cổ phiếu của ngân hàng vẫn được săn lùng, nhiều nhất là EAB và VP Bank. Một phần, do thông tin VP Bank bán cổ phần cho Tập đoàn Tài chính ngân hàng Singapore OCBC (Oversea Chinese Banking Coporation) đã được công khai. Còn Đông Á cũng chính thức tuyên bố dành một lượng lớn cổ phần cho một ngân hàng đứng đầu thế giới có trụ sở tại Việt Nam.

Cung cầu sẽ cân bằng hơn

Theo phân tích của ông Kiều Hữu Dũng, khó có thể xảy ra tình trạng giới đầu tư bán tống bán tháo cổ phiếu ngân hàng khiến giá sụt mạnh. Tình hình kinh doanh của các ngân hàng vẫn rất khả quan. Nhu cầu mua cổ phần ngân hàng vẫn lớn, nhất là khi việc mở chi nhánh hay lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài không dễ dàng như dự đoán. "Đa số cổ phiếu ngân hàng đều đang nằm trong tay các nhà đầu tư có tổ chức, các quỹ đầu tư. Và chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ bán ra. Vì vậy, sẽ khó có chuyện cổ phiếu ngân hàng bị bán ra ồ ạt, gây ảnh hưởng dây chuyền làm giá giảm mạnh", ông Dũng nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận, giá cổ phiếu sẽ không tăng nhiều so với hiện nay. Sắp tới, để quy mô vốn đủ 1.000 tỷ đồng như yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng sẽ phải phát hành thêm cổ phiếu để huy động thêm từ nguồn lực bên ngoài. Khi đó, nguồn cung cổ phiếu ngân hàng sẽ dồi dào, phong phú hơn và giá sẽ ổn định hơn.

Hiện Sacombank đã hoàn kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 1.800 tỷ đồng và chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán (dự kiến vào đầu quý 3 tới). Theo kế hoạch, sau khi lên sàn, nhà băng này sẽ tiếp tục nâng tổng vốn điều lệ lên 2.420 tỷ đồng. Nguồn vốn tăng chủ yếu được huy động từ tiền nhàn rỗi trong dân và phát hành cổ phiếu.

Mới đây ACB đã nâng vốn cổ đông lên 1.100 tỷ đồng và con số này chưa phải là kế hoạch cuối cùng trong kế hoạch điều chỉnh vốn điều lệ của ACB. Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải cũng dự báo giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới sẽ không còn tăng một cách ồ ạt như trước đây, vì lâu nay cổ phiếu ngân hàng đã được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Trong ngắn hạn, giá mặt hàng này sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả kinh doanh quý I của các ngân hàng. Nếu báo cáo không mấy khả quan, giá sẽ khó có thể quay về mức đỉnh của hồi cuối tháng 2, đặc biệt là cổ phiếu của các ngân hàng quy mô nhỏ sẽ giảm rất nhanh.

Nguyễn Thùy - Song Linh