Công ty xuất nhập khẩu Thanh Hoá: Thất thoát hàng chục tỉ đồng
Các Website khác - 16/09/2005
Công ty xuất nhập khẩu Thanh Hoá:
Thất thoát hàng chục tỉ đồng

Cty xuất nhập khẩu Thanh Hoá, tiền thân của Imexco Thanh Hoá được coi là một trong những doanh nghiệp đầu đàn của tỉnh. Thế nhưng sau khi cổ phần hoá (30.6.2004) một thời gian ngắn thì việc làm ăn thua lỗ ở doanh nghiệp này đã phơi bày.

Cty xuất nhập khẩu Thanh Hoá
với khoản nợ trên 15 tỉ đồng.
Vì sao một doanh nghiệp được xem là đầu tàu trong lĩnh vực XNK ở tỉnh Thanh lại rơi vào tình trạng xuống dốc không phanh này? Cty xuất nhập khẩu Thanh Hoá có chức năng kinh doanh các mặt hàng nông sản, phân bón, vật tư nông nghiệp; xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ và sản phẩm công nghiệp chế biến từ gỗ, kinh doanh vật tư, thiết bị... Song thanh tra đến lĩnh vực nào thì đều phát hiện thua lỗ ở lĩnh vực đó. Phi vụ Imexco Thanh Hoá nhập lô hàng 5.000 tấn phân đạm urê của Indonesia lỗ 657 triệu đồng là một biểu hiện rất cụ thể. Cách đó không lâu (tháng 2.2002), Cty này lại nhập tiếp một lô hàng 5.000 tấn đạm urê khác, lô hàng này bị thua lỗ 252 triệu đồng. Chưa hết, cũng trong lĩnh vực kinh doanh phân bón, Imexco Thanh Hoá còn nhập một lô hàng phân đạm urê khác của Trung Quốc. Lô hàng thứ ba này lỗ thê thảm. Với số lượng 10.000 tấn phân đạm nhập từ Trung Quốc. Cty đã thiêu đốt 2,2 tỉ đồng, nâng tổng mức thua lỗ trong lĩnh vực kinh doanh phân bón lên hơn 3 tỉ đồng. Trong lĩnh vực kinh doanh lâm sản, lạc nhân và càphê xuất khẩu cũng chung số phận. Đau đớn nhất là việc kinh doanh càphê nhân. Năm 2003, Imexco Thanh Hoá tổ chức gom hàng tham gia thị trường giao dịch London về xuất khẩu càphê, giá càphê được đưa lên sàn giao dịch. Thế nhưng, giá rớt thê thảm khiến Cty lỗ chồng lên lỗ, nợ nần đầm đìa. Theo kết quả thanh tra thì khoản lỗ trong việc kinh doanh càphê đã chiếm tới một nửa số tiền thua lỗ của Cty. Tính đến thời điểm cổ phần hoá (30.6.2004), tổng lỗ luỹ kế của Imexco lên tới gần 15 tỉ đồng. Nguồn vốn 10 tỉ đồng do Nhà nước giao cho Imexco cũng bị "xà xẻo" nghiêm trọng.

Trách nhiệm của việc để cho doanh nghiệp làm ăn thua lỗ triền miên, báo cáo sai sự thật với các cơ quan chức năng thuộc về ai? Không thể không nói đến trách nhiệm của nguyên Giám đốc Cty Lê Minh và Phó Giám đốc Bùi Huy Hùng. Phải đợi đến khi cổ phần hoá, một doanh nghiệp đang trong tình trạng "hấp hối" mới bộc lộ trắng đen. Điều này cũng lý giải tại sao mãi đến tháng 8.2004, Cty mới tiến hành cổ phần hoá, chậm hơn 1 năm so với kế hoạch của tỉnh. Điều trớ trêu là ngay sau khi cổ phần hoá thì nguyên Giám đốc Lê Minh lại được bầu ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch HĐQT, còn Phó Giám đốc Bùi Huy Hùng đảm đương chức vụ Phó Giám đốc điều hành, làm cho tình hình trong nội bộ Cty thêm lục đục, khiến nhiều CBCNV bất bình. Trong buổi làm việc với báo chí chiều ngày 13.9, ông Bùi Huy Hùng thừa nhận những khoản lỗ trong kinh doanh thời điểm trước khi cổ phần hoá lên tới 15 tỉ đồng ở trên. Ông Hùng lý lẽ cho cái sự đã rồi: "Số nợ và tài sản doanh nghiệp phải cân đối thì chúng tôi mới cổ phần hoá được chứ (?!). Nếu chúng tôi mất cân đối thì đã chuyển sang bán, khoán, cho thuê, thậm chí phá sản rồi". Ông Hùng lại tiếp tục biện bạch: "Phần lớn những nguyên nhân thua lỗ là do khách quan". Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận rằng "một số khoản lỗ có thể tránh được", song do năng lực điều hành yếu kém của lãnh đạo Cty trong một thời gian dài nên mới gây ra hậu hoạ khó lường.

Ông Hùng cho biết thêm, sau cổ phần hoá, định giá tài sản của Cty là 19 tỉ đồng (bao gồm trụ sở và các văn phòng tại Thanh Hoá, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Hải Phòng), trong đó công nhân góp cổ phần được 3 tỉ. Hiện, Cty còn nợ Ngân hàng Công thương Thanh Hoá 15,6 tỉ. Khoản nợ lớn này nằm hết trong tài sản cố định dẫn tới vốn lưu động của Cty bị mất cân đối. Tài sản thì có nhưng lại không có vốn lưu động để kinh doanh. Anh Tuấn