Quy hoạch và quản lý quy hoạch: Vẫn chưa thể tìm thấy lối ra
Các Website khác - 15/09/2005
Quy hoạch và quản lý quy hoạch tại TPHCM:
Vẫn chưa thể tìm thấy lối ra
Ngọc Huân

Vì buông lỏng quản lý QH, đã có
3.000 căn nhà mọc trong khu QH
làng ĐH của khu đô thị mới Nam
Sài Gòn.

Ngày 14.9, Hội đồng Nhân dân TPHCM đã có buổi làm việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc về thực hiện công tác quy hoạch (QH) và quản lý QH, kết quả xoá QH treo, phân cấp cho quận, huyện phê duyệt QH chi tiết 1/2.000.


QH chi tiết đợi QH chung
Theo ông Trần Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, sau gần 2 năm thực hiện kế hoạch phủ kín QH chi tiết đã có 37.000ha được phủ QH. Trong đó, năm 2004 thực hiện được 22.400ha. Ngoài ra, còn có 9.300ha đang trong giai đoạn điều chỉnh QH.

Kể từ khi thực hiện phân cấp thực hiện QH chi tiết 1/2.000 cho quận, huyện (ngày 21.5.2004) đã có 204 đồ án được phê duyệt và chuyển cho sở thẩm định với tổng diện tích 27.474ha. Trong đó, đã có 128 đồ án đã được thẩm định, 76 hồ sơ đang trong quá trình thẩm định.

Đối với việc xoá QH "treo" đã có 16 đồ án QH trên 5 quận, huyện: Nhà Bè, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 7, quận 11 được xoá.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân thành phố, đây là một nỗ lực lớn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Tuy nhiên, trên thực tế trong công tác QH còn có không ít vấn đề cần giải quyết.

Ông Dũng cũng thừa nhận: "Công tác lập QH chi tiết quá chậm. Trong khi, QH chi tiết phải dựa trên QH chung. Còn đối với QH chung xuất hiện nhu cầu cần được điều chỉnh.

Phân cấp QH cho quận, huyện là sai lầm

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu Hội đồng Nhân dân, các quan chức đều có chung quan điểm là việc phân cấp cho quận, huyện phê duyệt QH chi tiết 1/2.000 là sai lầm. Ông Đào Anh Kiệt - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường - cho rằng: "Một trong các bản chất của QH là tính đồng bộ. Bây giờ phân cấp cho quận, huyện thì 24 quận, huyện là 24 sứ quân, 24 quan điểm khác nhau sẽ khó nhất quán. Một khi thực hiện nhất quán dân mới đỡ khổ".

Còn đại biểu Trương Trọng Nghĩa thì cho rằng: "Việc điều chỉnh QH chung thực chất là việc sửa sai. Trong khi chúng ta sửa sai chưa xong đã vội phân cấp cho quận, huyện. Để cho quận, huyện thực hiện QH chi tiết là có nguy cơ "chỏi" lại QH chung của thành phố".

Ông Nghĩa cũng bày tỏ sự lo lắng được nhiều người đồng tình: "Với cách làm này, không khéo 10 năm sau lại phải đập phá, sửa sai, di dời, giải toả". Chính từ thực trạng công tác QH và quản lý QH quá "bèo" của thành phố mà các đại biểu Hội đồng Nhân dân có nhận định: "Công tác QH và quản lý QH của thành phố chưa xứng tầm với một đô thị đặc biệt".