Cục Sở hữu trí tuệ sợ 'vừa đá bóng vừa thổi còi'
Các Website khác - 16/01/2006

Cục vừa có chức năng cấp bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ, vừa xem xét các khiếu nại huỷ bằng, lại luôn được các cơ quan thực thi pháp luật tín nhiệm nhờ tư vấn giúp để ra quyết định xử lý vi phạm. Doanh nghiệp lo mất công bằng, bản thân Cục cũng giãy nảy vì sợ mang tiếng.

Than phiền vì lâu nay chịu tiếng "vừa đá bóng vừa thổi còi", Phó cục trưởng Sở hữu trí tuệ Hoàng Thanh Tân đề nghị nên sớm bỏ tiền lệ này.

"Ý kiến của Cục chỉ có giá trị về mặt chuyên môn. Bằng độc quyền đã cấp nghĩa là Nhà nước bảo hộ. Chi cục quản lý thị trường, tòa án cứ thực thi trách nhiệm của mình mà không cần phải tham khảo ý kiến của Cục", ông Tân "van nài" để tránh bị làm phiền.

Khung mắc võng của Duy Lợi được bảo hộ bởi bằng 7173 đang bị tranh chấp. Ảnh: P.A.

Nỗi niềm của ông Tân xuất phát từ vụ tranh chấp về tính mới trong kiểu dáng khung võng xếp. Khung võng xếp Duy Lợi đã được Cục cấp bằng bảo hộ độc quyền 7173, doanh nghiệp này đang yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường TP HCM xử lý các lô hàng vi phạm kiểu dáng võng xếp của mình. Tuy nhiên, công ty Trường Thọ, một doanh nghiệp khác cùng sản xuất võng xếp nhưng chưa đăng ký bảo hộ kiểu dáng, lại đề nghị Cục huỷ bằng bảo hộ độc quyền 7173 vốn đã cấp cho Duy Lợi.

Rối rắm nằm ở chỗ, Cục Sở hữu trí tuệ vừa tiếp nhận yêu cầu của Trường Thọ về huỷ bằng, vừa được Chi cục Quản lý thị trường TP HCM tín nhiệm nhờ tư vấn về chuyên môn để tiến hành xử lý lô hàng vi phạm theo yêu cầu của Duy Lợi. Trong số sản phẩm bị đề nghị xử lý, có võng xếp của Trường Thọ.

Bóng vẫn cứ đến chân Cục

Tài liệu tại Trung tâm tư liệu về quyền sở hữu trí tuệ TP HCM cho thấy, đa số các vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ đều có đơn yêu cầu xử lý tại cơ quan công an hoặc quản lý thị trường, chỉ có tranh chấp quyền tác giả mới đệ đơn lên tòa án.

Khung mắc võng Trường Thọ đang bị cáo buộc vi phạm bằng 7173. Ảnh: P.A.

Trên thực tế, đối với những vụ việc xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ, trước khi ra quyết định xử lý, Chi cục quản lý thị trường đều tham khảo ý kiến của Cục. Cả tòa án, khi trưng cầu giám định có liên quan sở hữu trí tuệ cũng nhờ đến Cục. "Cục cấp phép nên nắm rõ vấn đề về mặt chuyên môn, không hỏi ý kiến Cục thì làm sao chúng tôi ra quyết định xử lý được", Chi cục trưởng Quản lý thị trường TP HCM Huỳnh Tấn Phong "đá bóng" lại chân Cục.

Trao đổi với VnExpress, giảng viên Lê Nết, trường Đại học Luật TP HCM, cho rằng, việc các cơ quan thực thi pháp luật luôn tham khảo ý kiến của Cục là do tiền lệ chứ không bắt buộc.

Phan Anh