Kiều bào thích đầu tư vào dự án trong nước
Các Website khác - 16/01/2006

Có 308 dự án mới của Việt kiều đã được TP HCM cấp phép năm 2005 theo Luật Đầu tư trong nước, đạt 144% so với năm trước. Tổng vốn đầu tư cũng tăng 63,5%, ở mức gần 1.721 tỷ đồng. Phần lớn dự án do Việt kiều hùn vốn với công dân trong nước để kinh doanh.

Số liệu thống kê của Sở Kế hoạch đầu tư cũng cho thấy, năm qua, chỉ có 14 dự án kinh doanh theo Luật đầu tư nước ngoài được thành phố cấp phép, tăng 2 dự án so với năm 2004. Thế nhưng vốn kiều bào thu hút vào những dự án 100% vốn nước ngoài này lại giảm đến 70%.

Nhiều Việt kiều tranh thủ những lúc gặp lãnh đạo TP HCM (Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thiện Nhân: áo trắng) để bàn chuyện đầu tư về nước. Ảnh: P.A.

Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM Nguyễn Chơn Trung cho rằng, kiều bào đang có xu hướng lựa chọn kinh doanh dự án theo hình thức đầu tư trong nước hơn là 100% vốn nước ngoài. "Đầu tư theo Luật trong nước có nhiều ưu đãi, phù hợp khả năng tài chính và ít rủi ro hơn đối với kiều bào", ông Trung nhận xét.

Việt Nam hiện được giới kinh doanh đánh giá là mảnh đất màu mỡ và đầy tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất gia công phần mềm, nên được kiều bào chọn đầu tư nhiều nhất (gần 79% số dự án). Ông Trung cũng cho rằng, mức đầu tư cho mỗi dự án của kiều bào còn thấp, cao nhất cho dự án tin học là 100.000 USD. Chỉ có 1 dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo trong năm qua, nhưng lại đoạt giải quán quân về tổng số vốn đầu tư với 150.000 USD.

Theo ông Trung, TP HCM hy vọng số dự án đầu tư về thành phố của kiều bào sẽ tiếp tục tăng trong năm 2006, nhờ các chính sách đơn giản hóa thủ tục, thực hiện 1 cửa, ưu đãi đầu tư... để thu hút kiều bào.

Phan Anh