Cuộc đua lãi suất đến lúc nên dừng lại
Các Website khác - 15/11/2005

Cuộc đua lãi suất đến lúc nên dừng lại

Bích Hằng

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất trong vài tuần nữa dường như đã được nhìn thấy trước. Thị trường vốn trong nước cũng đang đứng trước xu thế lãi suất sẽ còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bày tỏ lo ngại và khuyên các NH đến lúc nên dừng lại...

"Sống chung với lũ"
Ông Lê Đình Long - Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) đã nói một cách hình ảnh như vậy khi bình luận về phản ứng của VIB Bank trước những diễn biến lãi suất sắp tới có thể xảy ra.

Cũng theo ông Long, lãi suất đang có những biến động không lường trước được, dòng vốn của xã hội có hiện tượng bị phân tán, và trong bối cảnh đó, VIB Bank không có cách nào khác là phải cùng chung sống với... "lũ".

Ông Vũ Viết Ngoạn - Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương VN (VCB) thì khẳng định: "Lãi suất ngoại tệ tất yếu sẽ tăng lên tương ứng với mức tăng lãi suất ngoại tệ ở nước ngoài. Nếu không tăng lãi suất, VN sẽ không thu hút được ngoại tệ từ nước ngoài và các DN trong nước thay vì vay vốn ở nước ngoài để hoạt động kinh doanh sẽ quay lại vay trong nước".

Ông Ngoạn cũng cho rằng, lãi suất VND cũng sẽ tăng. Có hai lý do: Chỉ số giá tiêu dùng nhiều khả năng tăng do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm và NHNN đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát lạm phát bằng các chính sách tiền tệ, tín dụng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phan Đào Vũ - Phó Tổng Giám đốc Indovina Bank - cho rằng, lãi suất USD trong nước sẽ tăng tương ứng với mức tăng của FED và lãi suất VND có thể sẽ nhích thêm chút ít.

Lo ngại USD thắng thế
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) - cho biết: "Năm 2005 mặt bằng lãi suất đã tương đối cao so với năm 2004, nhưng điều khác với những năm trước, mặt bằng lãi suất VN năm nay luôn tăng tương ứng với mức tăng của FED chứ không tăng chậm hơn như trước".

Thời điểm hiện nay, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD vào khoảng 4,2%/năm, vì thế người gửi VND vẫn có lợi hơn. Tuy nhiên, NHNN đã bắt đầu cảnh báo các NHTM nên thận trọng trước áp lực tăng lãi suất ngoại tệ thời gian tới, bởi nếu không sẽ tạo ra một sự chuyển dịch dự trữ và người dân sẽ lại khước từ VND để giữ USD.

Về động cơ của cuộc đua lãi suất thời gian qua, bà Thanh cho rằng, không phải do các NH thiếu vốn, cũng không phải do tăng trưởng tín dụng ở mức quá cao mà do "cuộc chiến" giành và giữ thị phần đang diễn ra khá gay gắt ở các NHTM. Tuy nhiên theo bà Thanh, lãi suất của các NHTM nên dừng ở mức hiện nay sẽ tốt hơn, giúp các NH có khả năng cơ cấu lại nợ và đảm bảo chất lượng tín dụng.

Ông Lê Đắc Sơn - Tổng Giám đốc VP Bank - dự đoán rằng, sẽ không nhiều NH tăng lãi suất theo FED vì hiện nay lãi suất của các NH đã vượt FED (lãi suất bình quân USD 12 tháng là 4,4-4,5%). Nguồn vốn của các NH năm 2005 không thiếu và nhu cầu vốn sát Tết Nguyên đán sẽ không "nóng" như những năm trước. VP Bank không có ý định tăng lãi suất từ nay đến cuối năm.

Theo ông Sơn, việc tăng lãi suất có thể sẽ xảy ra ở một số NHTMCP nhỏ muốn hút vốn.

Ông An Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc VIB Bank - cũng cho rằng đã đến lúc các NH nên dừng lại và không nên có những điều chỉnh lãi suất nóng vội trong lúc thị trường đang "sôi". Nhưng lãnh đạo một số NHTMCP cho rằng, để các NH cùng dừng lại, rất cần sự hỗ trợ của NHNN bởi các NHTM nhà nước chiếm tới 3/4 thị phần, không có người "thổi còi" sẽ rất khó thực hiện.

Ông Lê Đình Long - Tổng Giám đốc VIB Bank thì khẳng định dứt khoát: VIB Bank sẽ không tăng lãi suất, bởi theo ông, muốn người khác dừng lại khi "đèn đỏ" thì mình phải dừng lại trước!