Gas có thể giảm 11.000 đồng/bình trong tháng 3
Các Website khác - 23/02/2006

Giá dầu thế giới đang dần hạ nhiệt và giữ ổn định sau một thời gian dài tăng giảm thất thường và giữ ở mức cao. Các nhà nhập khẩu nhận định, những tín hiệu khả quan này cho thấy, giá gas của tháng 3 có thể giảm mức kỷ lục tới 11.000 đồng/bình 12kg.

Theo những thông tin mới nhất mà các công ty nhập khẩu đầu mối nhận được sáng nay, giá gas cập cảng của tháng 3 đang tiếp tục giảm mạnh tới 45-50 USD/tấn tương đương với 574-579,5 USD/tấn. Trong khi đó, theo một số nguồn tin riêng, giá chào bán từ một số nhà máy ở Trung Đông có thể sẽ còn giảm nữa trong những ngày còn lại của tháng 2.

Giá gas đang giữ ở mức cao. Ảnh: Anh Tuấn

Theo tính toán của các doanh nghiệp, với mức giảm 45-50 USD/tấn, cộng thêm thuế nhập khẩu 5%, thuế VAT 10%, tỷ giá của đồng ngoại tệ, cước vận chuyển... giá gas trong nước dự kiến sẽ giảm tới 10.000-11.000 đồng/bình 12 kg.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty gas Petrolimex khu vực phía Nam, cũng khẳng định, giá gas trong tháng 3 chắc chắn sẽ dễ thở hơn so với hai tháng đầu năm. Theo quy luật hằng năm, giá gas sẽ biến động mạnh vào quý III và IV do nhu cầu sử dụng nhiều để sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá. Và nếu thị trường vận hành đúng theo chu kỳ thì đến quý I giá sẽ hạ nhiệt dần và đến quý II nó sẽ ở mức thấp nhất trong năm.

2 tháng đầu năm, thị trường nhiên liệu thế giới liên tục đốt nóng bởi những đợt sốt giá. Có thời điểm người dân phải dốc hầu bao gần 200.000 cho mỗi một bình gas, điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay.

Lý giải về điều này, ông Hoàng Anh cho rằng, mùa đông năm nay kéo dài hơn nên nhu cầu tiêu thụ khí đột trong dân cư vẫn nhiều. Trong khi đó, sản lượng cung ứng từ các nhà máy hầu như không tăng và cũng ít tập đoàn đầu tư mở thêm nhà máy lọc dầu mới. Theo ông, nguyên nhân chính dẫn đến giá gas tăng cao là do cung cầu mất cân đối, tình hình chính trị bất ổn và nạn đầu cơ.

Minh Khuyên