Kiên quyết xóa độc quyền xuất bản lịch bloc
Các Website khác - 14/03/2006

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác xuất bản lịch bloc năm 2006 hôm nay, Bộ trưởng Văn hóa thông tin Phạm Quang Nghị nhấn mạnh chủ trương tiếp tục xóa bỏ độc quyền xuất bản lịch bloc. Bộ trưởng cũng giao Cục Xuất bản hoàn thành văn bản hướng dẫn thực hiện cơ chế kinh doanh độc lập này.

Trước đại diện 52 nhà xuất bản có mặt tại hội nghị, Bộ trưởng Nghị khẳng định, chuyện các nhà xuất bản muốn thành lập liên minh phát hành lịch hay kinh doanh độc lập là việc riêng, Bộ không can thiệp. Tuy nhiên, Bộ khuyến khích các nhà xuất bản, tùy theo điều kiện và khả năng, có thể tiến hành kinh doanh lịch bloc một cách độc lập, không theo cơ chế liên minh.

Bộ trưởng Nghị cũng cho rằng, so với nhiều ngành nghề khác đã đi trước một bước trong việc xóa bỏ cơ chế độc quyền, thì cơ chế quản lý xuất bản độc quyền như hiện nay của ngành xuất bản là hết sức lạc hậu. Do đó, Bộ sẽ kiên quyết hơn nữa trong việc xóa độc quyền của ngành. Trước mắt sẽ ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện xã hội hóa xuất bản, trên cơ sở nội dung của văn bản 1187 đã ban hành từ giữa năm 2005.

Mùa lịch năm 2006 đầy sự kiện do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM quyết định phá thế độc quyền. Ảnh: P.A.

Liên minh có thể đổ vỡ

Hôm qua, Ban điều hành lịch bloc đã họp các nhà xuất bản trong liên minh để bàn về kế hoạch kinh doanh loại lịch này cho năm 2007, với sự tham gia của gần 51 nhà xuất bản. Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM - đơn vị tách ra xuất bản lịch riêng gây nên nhiều tranh luận của giới xuất bản lịch - vắng mặt.

Với cách làm từ nhiều năm nay, Ban điều hành lịch bloc dự báo thị trường tết 2007 sẽ cần 15 triệu bloc lịch. Tuy nhiên con số này có thể sẽ còn thay đổi, tùy thuộc vào số lượng đăng ký cụ thể của các nhà xuất bản.

Bị xem là nguyên nhân khiến cho thị trường lịch bloc năm nay bị tồn kho gần 5 tỷ đồng, trách nhiệm NXB Đại học Quốc gia TP HCM khi đơn phương tách ra khỏi liên minh 48 nhà xuất bản kinh doanh lịch 2006, đã được các thành viên mổ xẻ trong cuộc họp của Ban điều hành.

Thế nhưng theo ông Trịnh Thúc Huỳnh, Trưởng ban điều hành lịch bloc 2006, liên minh vẫn khuyến khích và mở rộng vòng tay đón Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM, nếu đơn vị này muốn tiếp tục gia nhập khối sản xuất lịch bloc chung. Trường hợp ngược lại, Ban điều hành lịch vẫn chấp nhận và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh bloc lịch 2007 cho phù hợp với tình hình Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM tiếp tục ra riêng.

Song, theo nhận xét của nhiều chuyên gia kinh tế, sau hội nghị hôm nay với Bộ Văn hóa thông tin, đại diện một số nhà xuất bản có thể sẽ xem xét việc nối bước Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM để tự kinh doanh lịch bloc cho năm tới, với điều kiện có đủ khả năng về tiềm lực và tài lực để quán xuyến các khâu từ in ấn, phát hành, ký kết hợp đồng với đại lý... Như vậy, liên minh có thể sẽ gồm ít nhà xuất bản hơn, cũng không loại trừ trường hợp tan rã.

Trong khi đó, trao đổi với VnExpress, đại diện Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM, ông Nguyễn Văn Phú khẳng định, đơn vị này vẫn tiếp tục con đường xuất bản lịch bloc độc lập. Theo ông Phú, lần đầu tiên thoát khỏi liên minh để tự kinh doanh lịch bloc 2006, Nhà xuất bản này ngoài vị thế đi tiên phong trong việc xóa bỏ cách thức độc quyền xuất bản lịch, còn vượt ra khỏi cơ chế xin cho để tự mình quyết định việc kinh doanh, phát hành và cả chấp nhận lời lỗ. Ông Phú cũng nhấn mạnh, độc lập trong kinh doanh lịch bloc cũng là một đòi hỏi, xu hướng tất yếu của cơ chế thị trường hiện nay.

Phan Anh