Lỗi từ đâu?
Các Website khác - 26/10/2005

Lỗi từ đâu?
Hải Yến

Những năm qua, số DN... "ma" ra đời ngày càng nhiều. Một sinh viên tốt nghiệp Đại học Tài chính - Kế toán, trong thời gian thất nghiệp, đã lập đến 30 DN chỉ để buôn bán hoá đơn GTGT. Ở Thái Bình, một "nữ quái" đã cho ra đời hàng chục DN ở khắp các tỉnh phía bắc, trong đó có cả Sơn La, một tỉnh miền núi xa xôi, cũng chỉ để... bán hoá đơn GTGT.

Gần đây, cơ quan CA Hà Nội đã tìm ra một "tập đoàn giám đốc" là xe ôm, đối tượng lang thang. Đó là những "giám đốc" của các DN được thành lập cũng chỉ để... bán hoá đơn GTGT.

Sự việc nêu trên không còn là chuyện cá biệt. Câu hỏi đặt ra là: Để xuất hiện tình trạng ấy lỗi từ đâu? Có nhiều lý do song không thể "đổ tội" cho Luật Doanh nghiệp.

Sự thông thoáng của Luật Doanh nghiệp là phù hợp với Hiến pháp nước ta và thông lệ quốc tế. Như vậy chỉ có thể là: Thứ nhất, việc quản lý thuế đã và đang tồn tại một khe hở lớn làm phát sinh tình trạng buôn bán hoá đơn GTGT, vừa gây thất thu cho ngân sách, ngành thuế vừa... mất cán bộ.

Khi có người cần mua, ắt có người bán. Vì vậy, nghiên cứu và áp dụng các biện pháp để bịt được khe hở trên mới là triệt để. Không thể "thả hổ ra rừng" rồi lại tìm cách... bắt hổ về chuồng.

Thứ đến là chưa có sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong việc cho ra đời một DN. Làm thủ tục thành lập DN bằng chứng minh thư giả; làm giám đốc DN khi đang trong trại giam, đang bị quản chế và mất năng lực hành vi dân sự... mà không bị phát hiện thì ngành công an phải chịu trách nhiệm!

Rõ ràng là việc quản lý ở các lĩnh vực có liên quan đến thành lập và hoạt động của DN ở nước ta chưa theo kịp với yêu cầu khách quan của kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Vì vậy, lỗi không phải từ luật mà ở cơ chế và biện pháp quản lý.