Nhiều doanh nghiệp lắp ráp ôtô sẽ nhập xe cũ
Các Website khác - 10/04/2006
Ford cho hay sẽ nhập xe cũ nếu thị trường thuận lợi. Ảnh: V.P.

Sau khi Bộ Thương mại tuyên bố nhập khẩu xe cũ không cần giấy phép, khá nhiều liên doanh đánh tiếng nếu thị trường thuận lợi sẽ tiến hành nhập xe đã qua sử dụng song song với lắp ráp ôtô mới bán tại VN.

Ngoài Ford đã tuyên bố rất quan tâm tới việc nhập khẩu xe cũ vào VN, hai liên doanh của Nhật đang rậm rịch, nghe ngóng theo dõi diễn biến trên thị trường. Một số công ty sản xuất ôtô VN như Trường Hải, Vinamotor cũng cho biết có thể quay trở lại nhập xe cũ nếu thị trường có nhu cầu lớn.

Trong khi đó, thị trường ôtô vẫn trong tâm lý chờ đợi xe cũ nhập khẩu. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất và lắp ráp ôtô VN (VAMA) trong tháng 3, 11 liên doanh bán được 1.749 chiếc, tăng 19% so với tháng trước nhưng chỉ bằng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả tháng, công ty VMC bán được vỏn vẹn 24 xe, bằng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Mercedes chỉ bán được 9 xe 4 chỗ và 41 xe 16 chỗ.

Tính cả quý I, lượng xe bán ra của các thành viên VAMA chỉ đạt 4.700 chiếc, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng ở trạng thái chờ thời. Trong quý I, cả nước nhập khẩu 2.000 nguyên chiếc mới, bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước tình trạng sức tiêu thụ chậm như vậy, một số liên doanh đã thực hiện cuộc cách mạng giá bán xe trong năm 2006. Đơn cử như Mitsubishi, sau khi tuyên bố tăng giá hồi đầu tháng 1 nay đồng loạt giảm giá vài nghìn USD mỗi xe, kèm theo bốc thăm trúng thưởng và tặng phiếu dịch vụ trị giá khoảng 1 triệu đồng.

Việt Phong